Ngày 9.5, giá vàng miếng SJC tăng liên tục, thiết lập mốc kỷ lục mới, vượt mốc 89 triệu đồng/lượng bán ra.
Sự kiện

Giá vàng tăng điên cuồng tiến sát 90 triệu đồng/lượng

Tuyết Nhung 18:03 09/05/2024

Ngày 9.5, giá vàng miếng SJC tăng liên tục, thiết lập mốc kỷ lục mới, vượt mốc 89 triệu đồng/lượng bán ra.

Chiều nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn tăng giá vàng miếng SJC thêm 800.000 đồng/lượng mỗi chiều, đưa mức giá lên 87 triệu đồng/lượng (mua vào) - 89,3 triệu đồng/lượng (bán ra). Biên độ mua - bán phổ biến ở mức 2,1 - 2,3 triệu đồng/lượng.

Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 86,9 triệu đồng/lượng (mua vào) - 89,05 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 800.000 đồng/lượng (chiều mua) và 1,25 triệu đồng/lượng (chiều bán) so với phiên sáng nay.

Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận giao dịch giá vàng miếng ở mức là 86,8 triệu đồng/lượng (mua vào) - 89,1 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 800.000 đồng/lượng (chiều mua) và 1,1 triệu đồng/lượng (chiều bán).

Đáng ngạc nhiên là cùng thời điểm, giá vàng thế giới chỉ quanh mốc 2.314 USD/ounce, tương đương 71 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng miếng SJC đang nới rộng khoảng cách với thế giới lên hơn 18 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng SJC tăng "điên cuồng" bất chấp Ngân hàng Nhà nước (NHNN) can thiệp bằng cách tăng cung vàng miếng SJC ra thị trường bằng đấu thầu vàng. Dù NHN tổ chức đấu thầu vàng miếng, giá vàng trong nước tiếp tục tăng mạnh và nới rộng khoảng cách với giá quốc tế.

NHNN đã tổ chức 5 phiên đấu thầu vàng, trong đó 3 phiên bị hủy và 2 phiên thành công với tổng số 6.800 lượng vàng được bán ra thị trường. So với phiên đấu thầu đầu tiên vào ngày 22.4, giá vàng miếng SJC ở mức 83,5 triệu đồng/lượng thì hiện giá đã tăng tới gần 6 triệu đồng/lượng. Rõ ràng là các phiên đấu thấu vàng chưa hiệu quả bởi giá khá cao.

Nhiều ý kiến cho rằng nếu NHNN không cho nhập khẩu vàng mà chỉ bằng biện pháp đấu thầu vàng như thời gian qua sẽ khó hạ nhiệt được thị trường.

Những ngày qua, khi giá vàng liên tục neo cao đến sát mốc 90 triệu đồng/lượng, nhiều người ở Hà Nội đã đổ xô đi giao dịch. Theo các chuyên gia, khi nguồn cung hạn chế, sức cầu chỉ nhích nhẹ cũng sẽ đẩy giá đi lên. Trong bối cảnh giá vàng biến động mạnh như hiện nay, mọi người cần thận trọng nhằm tránh rủi ro.

Trước đó, để ổn định thị trường, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu NHNN xử lý ngay chênh lệch vàng trong nước, thế giới. Lãnh đạo chính phủ cũng đề nghị các cơ quan quản lý "đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết", khuyến khích sản xuất và xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ, tạo công ăn việc làm cho người lao động.

NHNN cho biết sẽ tăng nguồn cung vàng để giảm chênh lệch này. Cơ quan quản lý cũng sẵn sàng các phương án can thiệp và kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng của các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng trong 2 năm 2022-2023.

Bài liên quan
Sau nghỉ lễ, giá vàng biến động ra sao?
Kết thúc kỳ nghỉ lễ 30.4-1.5, giá vàng trong nước giảm sâu so với giảm giá vàng trên thị trường thế giới.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam luôn dành ưu tiên hàng đầu cho phát triển quan hệ với Campuchia
8 giờ trước Sự kiện
Tại cuộc hội kiến Quốc vương Norodom Sihamoni, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên hàng đầu cho việc củng cố và phát triển quan hệ với Campuchia.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giá vàng tăng điên cuồng tiến sát 90 triệu đồng/lượng