Hàng triệu người trên thế giới được cho là mắc chứng COVID-19 kéo dài. Song cho đến nay hiện nay vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng cho vấn đề này vì COVID-19 vẫn là căn bệnh mới mẻ và đang được các nhà khoa học tích cực nghiên cứu.

Giải mã nguyên nhân gây ra các triệu chứng COVID-19 kéo dài

Đan Thùy | 07/10/2022, 10:05

Hàng triệu người trên thế giới được cho là mắc chứng COVID-19 kéo dài. Song cho đến nay hiện nay vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng cho vấn đề này vì COVID-19 vẫn là căn bệnh mới mẻ và đang được các nhà khoa học tích cực nghiên cứu.

Ước tính có khoảng từ 10-20% bệnh nhân COVID-19 xuất hiện các triệu chứng COVID-19 kéo dài bao gồm: mệt mỏi, khó thở và sương mù não vài tháng sau khi khỏi bệnh. 

Viện Đánh giá và Đo lường Sức khỏe (IHME) có trụ sở tại Mỹ đã ước tính rằng gần 145 triệu người trên thế giới có ít nhất một trong những triệu chứng trên vào năm 2020 và 2021. Chỉ riêng ở châu Âu, 17 triệu người có triệu chứng COVID-19 kéo dài ít nhất 3 tháng sau khi nhiễm bệnh.

Giám đốc WHO châu Âu Hans Kluge cho biết "hàng triệu người này không thể tiếp tục chịu đựng trong im lặng", đồng thời kêu gọi thế giới hành động nhanh chóng để tìm hiểu sâu thêm về tình trạng này.

anh-chup-man-hinh-2022-10-07-luc-09.28.06.png
Các nghiên cứu cho thấy những người mắc COVID-19 nghiêm trọng nhiều khả năng bị COVID-19 kéo dài - Ảnh: Shutterstock

Theo một nghiên cứu của Đại học College London (Anh), cho đến nay COVID-19 có khoảng hơn 200 triệu chứng khác nhau.

Olivier Robineau, điều phối viên COVID-19 kéo dài tại cơ quan nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm tại Pháp cho biết: "Không có triệu chứng nào thực sự cụ thể ở COVID-19 kéo dài nhưng nó có những đặc điểm nhất định. Mệt mỏi là tình trạng chủ yếu gặp phải".

Theo IHME, những người mắc COVID-19 nghiêm trọng, bao gồm cả việc phải nhập viện, có nhiều khả năng bị COVID-19 kéo dài.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm lâm sàng vào tháng 9 cho thấy protein gai của vi rút SAR-CoV-2 là chìa khóa cho phép vi rút xâm nhập vào các tế bào của cơ thể và chúng vẫn tồn tại ở bệnh nhân một năm sau khi nhiễm bệnh.

Điều này cho thấy rằng các ổ chứa vi rút có thể tồn tại ở một số người, có khả năng gây viêm nhiễm dẫn đến các triệu chứng giống như COVID-19 kéo dài.  

Một giả thuyết khác cho rằng tổn thương mô trong các trường hợp COVID-19 nghiêm trọng  gây ra sự gián đoạn lâu dài đối với hệ thống miễn dịch. Cũng có người cho rằng việc nhiễm COVID-19 lần đầu gây ra các cục máu đông nhỏ, có thể liên quan đến các triệu chứng của COVID-19 kéo dài. Tuy nhiên, ông Robineau cho rằng mỗi giải thuyết đều chưa có dữ liệu chắc chắn.

anh-chup-man-hinh-2022-10-07-luc-09.27.58.png
Mệt mỏi, khó thở và sương mù não là một trong những triệu chứng phổ biến ở bệnh nhân COVID-19, vài tháng sau khi họ khỏi bệnh - Ảnh: Shutterstock

Bên cạnh đó, việc điều trị COVID-19 kéo dài cũng còn gặp nhiều khó khăn. Trong năm qua, bệnh viện Hotel-Dieu (Pháp) đã cung cấp cho bệnh nhân COVID-19 kéo dài một liệu trình điều trị nửa ngày.

Brigitte Ranque, người điều hành chương trình điều trị có tên là Casper, cho biết: "Theo kinh nghiệm của tôi, phần lớn các triệu chứng có thể là do hội chứng soma chức năng. Đây là một nhóm các rối loạn mãn tính như mệt mỏi mãn tính và đau cơ xơ hoá mà không rõ nguyên nhân". 

Ranque cho biết liệu pháp nhận thức hành vi, một phương pháp tâm lý thường được sử dụng cho hội chứng này, được sử dụng để điều trị COVID-19 kéo dài cùng với hoạt động thể chất có giám sát.

"Các bệnh nhân được khám lại sau 3 tháng và đa số họ phục hồi tốt. Hơn một nửa bệnh nhân nói rằng họ đã khỏi bệnh, song khoảng 15% không cải thiện chút nào", Ranque chia sẻ. 

Bài liên quan
COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Bộ Y tế hướng dẫn tiêm vắc xin phòng ngừa
Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với những biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Ngày 14.5, Bộ Y tế đã nêu hướng dẫn các địa phương và đơn vị tiêm vắc xin phòng COVID-19.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Mạnh tay xử lý tàu cá vi phạm để gỡ 'thẻ vàng' IUU
Trước những chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ về chống khai thác thủy sản trái phép để gỡ "thẻ vàng" IUU, nhiều địa phương là "điểm nóng" vi phạm đã nỗ lực khắc phục.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giải mã nguyên nhân gây ra các triệu chứng COVID-19 kéo dài