Theo tạp chí Plant Molecular, một nhóm nhà thực vật học Trung Quốc vừa giải mã được bộ gien của cây chè và đặc biệt họ đã tìm ra các gien chịu trách nhiệm cho việc sản sinh ra các chất tạo vị và hương thơm của chè.
Mặc dù trà là đồ uống phổ biến với nhiều tác dụng hữu ích cho sức khỏe và việc thưởng trà đã được nâng lên thành trà đạo nhưngít ai biết về cấu tạo di truyền của chè, đặc biệt giống chè Camellia rất giàu các chất flavonoid và caffeine.
Trong vòng 5 năm, các chuyên gia đã nghiên cứu để giải mã bộ gien của cây chè cho đến khi cuối cùng họ đã có thể xác định cả ba tỉcặp base của bộ gien chè. Đây là số cặp base nhiều gấp 4 lần so với bộ gien của cà phê và nhiều hơn hẳn so với hầu hết các loài cây khác.
Kết quả của nghiên cứu này sẽ cho phép tập trung vào các chỉ dấu di truyền cụ thể trong lai tạo các giống chè mới bằng cách cung cấp một công cụ mới mạnh mẽ để gây giống. Đồng thời, thành tựu khoa học này cũng mở ra thông tin về cách thức cây chè sinh trưởng, một số quá trình sinh hóa tham gia vào sự hình thành một số hợp chất nhất định ở các giống chè cổ xưa, nhất là khi các hợp chất đó đã tồn tại tính đến nay là hơn 6 triệu năm.
Vũ Trung Hương