Theo người đứng đầu Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, bãi rác Đa Phước được thiết kế chôn lấp 24 triệu tấn rác, công suất hiện nay là 13 triệu tấn. Do biến đổi khí hậu và ảnh hưởng hướng gió nên bãi này gây mùi hôi.

Giám đốc Sở Tài nguyên TP.HCM: 'Do biến đổi khí hậu nên bãi rác Đa Phước có mùi hôi thối'

03/07/2018, 20:29

Theo người đứng đầu Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, bãi rác Đa Phước được thiết kế chôn lấp 24 triệu tấn rác, công suất hiện nay là 13 triệu tấn. Do biến đổi khí hậu và ảnh hưởng hướng gió nên bãi này gây mùi hôi.

Ngày 3.7, UBND TP.HCM tổ chức họp thông tin về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội - quốc phòng - an ninh tháng 6/2018 và 6 tháng đầu năm 2018.

Tại cuộc họp, nhiều phóng viên đặt câu hỏi về việc nhiều người dân ở quận 7, Nhà Bè, Bình Chánh đồng loạt "than trời" vì bị mùi hôi thối tấn công. Người dân cho rằng mùi hôi này xuất phát từ hướng bãi rác Đa Phước.

Ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho hay, mỗi ngày trên địa bàn có khoảng 8.900 tấn chất thải sinh hoạt và có 4 đơn vị xử lý số rác này.

Khu liên hợp xử lý rác Tây Bắc (huyện Củ Chi) có 3 đơn vị xử lý là công ty cổ phần VietStar, Công ty cổ phần Tâm Sinh Nghĩa và Công ty TNHH một thành viên môi trường đô thị TP với tổng lượng xử lý 2.500 tấn mỗi ngày.

Còn ở khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước do công ty TNHH xử lý chất thải Việt Nam (VWS) xử lý hơn 5.000 tấn.

"Không đợi đến phản ánh từ báo chí, mà ngành tài nguyên môi trường có hệ thống quan trắc kết nối với trung tâm dự báo thì được biết do biến đổi khí hậu, sự tác động của các mùa dẫn tới mùi hôi ở các khu xử lý rác, đặc biệt ở ở bãi rác Đa Phước", ông Thắng nói.


Bãi rác Đa Phước

Theo ông Thắng, bãi rác Đa Phước được thiết kế chôn lấp 24 triệu tấn rác, công suất hiện nay là 13 triệu tấn. Do ảnh hưởng hướng gió nên bãi này có mùi và hiện TP đang áp dụng 10 giải pháp để hạn chế mùi hôi từ bãi rác này, như tăng cường xịt các hóa chất, bố trí thời gian nhận rác rộng ra…

TP xác định công nghệ xử lý rác bằng cách chôn lấp có tiên tiến thế nào đi nữa thì vẫn có mùi, nên hiện đã điều chỉnh chỉ tiêu phấn đấu tới năm 2020 sẽ giảm 50% giải pháp chôn lấp rác.

Trong gần 9.000 tấn thì mới xử lý bằng cách đốt được 30%, còn lại là chôn lấp. TP đã yêu cầu với 4 đơn vị xử lý rác đề nghị chuyển ngay bằng đốt, giảm chôn lấp thì mùi sẽ giảm.

Giám đốc sở Tài nguyên cũng cho biết thêm cả các đơn vị xử lý rác đều ký hợp đồng với TP nên phải có trách nhiệm xử lý 1 sản phẩm tới hoàn chỉnh.

Chánh văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan nói thêm TP đang trong quá trình phát triển, dân số tăng, xây dựng tăng nên nhu cầu xử lý rác cũng tăng cao.

"Hôm nay xử lý rác 8.900 tấn mỗi ngày nhưng trên thực tế ngày mai, ngày kia, số lượng rác đã tăng lên", ông Hoan nói và cho biết, TP có nhu cầu xử lý rác lớn, nên đang kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác.

Theo ông Hoan, việc đơn vị chủ quản có đề nghị trả 2.000 tấn rác tiếp nhận về đơn vị cũ không phải là mấu chốt vấn đề. Cái chính là đẩy nhanh việc đầu tư hệ thống xử lý rác.

Viết Dũng/Tri thức trẻ

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM điều động Bí thư quận 5 làm Bí thư TP Thủ Đức, Bí thư quận Thủ Đức làm Bí thư quận 5
9 giờ trước Tin tức - sự kiện
Ngày 22.1, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định điều động Nguyễn Văn Hiếu - Bí thư Quận ủy quận 5 giữ chức Bí thư TP Thủ Đức nhiệm kỳ 2020-2025.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giám đốc Sở Tài nguyên TP.HCM: 'Do biến đổi khí hậu nên bãi rác Đa Phước có mùi hôi thối'