Chiều 10.10, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã tiếp tục phiên tòa hành chính sơ thẩm giữa người khởi kiện là ông Hoàng Xuân Quế (giảng viên Trường đại học Kinh tế Quốc dân) kiện nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận.

Giảng viên ĐH Kinh tế Quốc dân kiện nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT vì bị thu hồi bằng tiến sĩ

Haiyen | 12/10/2016, 12:52

Chiều 10.10, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã tiếp tục phiên tòa hành chính sơ thẩm giữa người khởi kiện là ông Hoàng Xuân Quế (giảng viên Trường đại học Kinh tế Quốc dân) kiện nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận.

Theo đơn thư, ông Hoàng Xuân Quế đã kiện nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận vì đã ra quyết định số 4674 thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế với lý do luận án của ông Quế đã sao chép một phần nội dung trong luận án của tiến sĩ Mai Thanh Quế (giảng viên Học viện Ngân hàng).

Theo đơn tố cáo, ông Hoàng Xuân Quế, Phó viện trưởng Viện Ngân hàng – Tài chính, Trường đại học Kinh tế Quốc dân, tác giả luận án tiến sĩbảo vệ năm 2003 với đề tài “Giải pháp hoàn thiện các công cụ chủ yếu của chính sách tiền tệ ở Việt Nam” đã “đạo” tới 30%luận án tiến sĩcủa ông Mai Thanh Quếvới đề tài “Các giải pháp hoàn thiện việc cung ứng và kiểm soát khối lượng tiền lưu thông của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong nền kinh tế thị trường”.

Ngày 11.10.2013, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã ký quyết định số 4674 thu hồi bằng tiến sĩ đối với ông Hoàng Xuân Quế. Quyết định này được căn cứ vào kết luận của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT về việc xác minh đơn tố cáo đối với bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế.Theo đó, ông Hoàng Xuân Quế bị thu hồi bằng tiến sĩ do “sao chép lên đến 52,5/159 trang (khoảng 30,02%) của luận án tiến sĩ của ông Mai Thanh Quế (Học viện Ngân hàng)”.

Ông Hoàng Xuân Quế, giảng viên trường ĐH Kinh tế Quốc dân kiện nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT vì bị thu hồi bằng tiến sĩ

Ngày 22.11.2013, Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý cơ sở giáo dục đã ban hành Công văn số 1080/NGCBQLGD-CSĐTBD về việc miễn nhiệm chức danh Phó giáo sư đối với ông Hoàng Xuân Quế.

Ngày 2.12.2013, căn cứ vào Quyết định số 4674 và Công văn số 1080, Trường đại học Kinh tế Quốc dân đã liên tiếp ban hành Quyết định 730/QĐ-ĐHKTQD về việcmiễn nhiệm chức danh Phó giáo sư đối với ông Hoàng Xuân Quế và Quyết định số 731/QĐ-ĐHKTQD về việc đình chỉ tham gia công tác đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ đối với ông Hoàng Xuân Quế.

Ngày 10.12.2013, Trường đại học Kinh tế Quốc dâncó công văn số 1500 về việcđánh giá cán bộ để thực hiện quy trình miễn nhiệm chức vụ Phó viện trưởng Viện Ngân hàng – Tài chính đối với ông Quế.Không đồng tình với kết luận và quyết định thu hồi bằng tiến sĩ nói trên, ông Hoàng Xuân Quế đã khởi kiện Bộ trưởng Bộ GD-ĐTPhạm Vũ Luậnra TAND TP.Hà Nội.

Tại phiên tòa, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ông Hoàng Xuân Quế là Trần Hồng Phúc và Ngô Thị Thu Hằng (Công ty TNHH và Thực hành luật Nguyễn Chiến) đã đưa ra rất nhiều luận cứchứng minh việc Bộ trưởng Bộ GD-ĐT khi đó là ông Phạm Vũ Luận ra quyết định số 4674 là không khách quan, không đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Trong quá trình tố cáo cũng như tham gia tố tụng tại tòa án, ông Quế liên tục yêu cầu Bộ cung cấp các cuốn luận án mà ông Quế đã nộp cho Bộ GD-ĐT để Bộ GD-ĐT ra Quyết định thành lập Hội đồng bảo vệ luận án cấp Nhà nước cũng như nộp cho Bộ sau khi bảo vệ luận án cấp nhà nước. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT không thu thập được và cũng không có tài liệu này để cung cấp cho tòa án.

Sau phần tranh tụng là ý kiến của Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP.Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa: Căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến phiên tòa “Đề nghị Hội đồng xét xử căn cứ điểm b khoản 2 điều 193 Luật Tố Tụng hành chính năm 2015, chấp nhận một phần khởi kiện theo yêu cầu của đương sự (ông Hoàng Xuân Quế) đối với yêu cầu hủy quyết định số 4674 ngày 11.10.2013 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT (do tại phiên toà ông Quế không yêu cầu bồi thường như trong đơn khởi kiện, mà chỉ yêu cầu hủy quyết định 4674, khôi phục các quyền và lợi ích hợp pháp của mình trong quá trình Bộ trưởng ra quyết định sai). Người khởi kiện (ông Hoàng Xuân Quế) được quyền nhận lại án phí đã nộp và người bị khởi kiện phải nộp án phí sơ thẩm”.

Chủ toạ sau đó thông báo đây là vụ án phức tạp nên tòa tiến hành nghị án kéo dài. Dự kiến ngày 17.10 sẽ ra phán quyết cuối cùng về vụ việc gây xôn xao dư luận suốt hơn 3 năm qua.

Dạ Thảo
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nêu nhiều kiến nghị lớn của thành phố
4 giờ trước Tin tức - sự kiện
Chiều 27.11, tại buổi làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính với lãnh đạo TP.HCM về phát triển kinh tế - xã hội, giải ngân vốn đầu tư công, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi nêu nhiều kiến nghị lớn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giảng viên ĐH Kinh tế Quốc dân kiện nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT vì bị thu hồi bằng tiến sĩ