Tác giả cuốn sách “Hành trình tử thần, ghi chép từ nước Anh” sẽ có buổi giao lưu với bạn đọc tại Đường sách TP.HCM (đường Nguyễn Văn Bình, quận 1).

Giao lưu với tác giả 'Hành trình tử thần, ghi chép từ nước Anh'

Tiểu Vũ | 28/11/2022, 17:52

Tác giả cuốn sách “Hành trình tử thần, ghi chép từ nước Anh” sẽ có buổi giao lưu với bạn đọc tại Đường sách TP.HCM (đường Nguyễn Văn Bình, quận 1).

"Hành trình tử thần, ghi chép từ nước Anh" bắt đầu từ tấn thảm kịch ngày 23.10.2019 khiến cả thế giới rúng động khi phát hiện thi thể 39 người Việt (29 đàn ông, 8 phụ nữ và 2 thiếu niên 15 tuổi) trong một container đông lạnh tại Khu công nghiệp Waterglade (hạt Essex) và khép lại là sự kiện tiếp tục làm chấn động nước Anh hôm 7.5.2022, khi một xưởng gỗ ở khu nhà Bismark House Mill tại Oldham, Manchester bị cháy với 4 người Việt mất tích mà “mọi hướng điều tra đều dẫn đến nạn buôn người”.

dao-duy-binh-moi-8725(1).jpg
Nhà báo Đào Duy Bình tác nghiệp tại nước Anh - Ảnh: NVCC

Cuốn sách một bức tranh đặc tả, cận cảnh và sống động về thực tế diễn ra trong cuộc sống những phận người nơi đất khách, chứ không chỉ là những tấm hình lung linh trên Facebook, hay những lời chào mời ngon ngọt hấp dẫn rằng “ở đây dễ kiếm tiền lắm”. Tác phẩm đã dựng lại chi tiết với những bằng chứng xác thực về con đường thống khổ, lúc hiểm nguy, lúc tủi nhục mà mỗi nạn nhân đã trải qua để mưu cầu một cuộc sống tốt đẹp hơn, dù họ phải đánh đổi bằng tiền bạc, sức khỏe, hạnh phúc, bằng nước mắt, máu và thậm chí cả sinh mạng của mình…

"Hành trình tử thần, ghi chép từ nước Anh" kể lại câu chuyện sâu sắc, đầy cảm xúc và không gì chân thực hơn từ những người trong cuộc về cuộc sống của đồng bào ta qua những cái tên và những phận người nơi đất khách: trốn trong thùng xe container vượt biển, hoặc sống lay lắt ở sâu trong một khu rừng miền Bắc nước Pháp để chờ cơ hội “nhảy cóc”, chui liều vào xe container để vượt biên… Đây không chỉ là thiên phóng sự điều tra của một nhà báo, mà còn là tài liệu xã hội học đáng tin cậy, cung cấp những trường hợp điển hình (case study) cho các nhà khoa học và những ai thực sự quan tâm đến một trong những vấn đề toàn cầu ngày nay - di cư và hội nhập.

20221126_181250.jpg
Bìa sách "Hành trình tử thần, ghi chép từ nước Anh" (NXB Tổng hợp TP.HCM vừa ấn hành) của nhà báo Đào Duy Bình

Mang đến cho chúng ta những trang sách lôi cuốn và xúc động bằng tâm huyết và thực hiện trong vòng 12 năm, với 4 lần đến nước Anh và nhiều chuyến trở về đất Việt, đây cũng là những sẻ chia, những cảm thông và là lời cảnh báo, những góc nhìn và cả những câu hỏi chưa lời giải đáp về một “hành trình” đáng lý không nên có trên con đường mưu cầu hạnh phúc của mỗi người. Cuốn sách này như một lời “tri ân”, bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với sự hy sinh, đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó, luôn hướng về gia đình, người thân... của hàng triệu người nhập cư Việt Nam trên khắp thế giới.

Lúc 8 giờ 30 phút ngày 1.12, tác giả Đào Duy Bình cùng khách mời là nhà báo Dương Thành Truyền sẽ có buổi giao lưu, trò chuyện cùng quý độc giả về tác phẩm "Hành trình tử thần, ghi chép từ nước Anh" tại sân khấu chính Đường sách TP.HCM (đường Nguyễn Văn Bình, quận 1).

Bài liên quan
Giao lưu nghệ thuật trực tuyến “Nối vòng tay lớn” kêu gọi cả nước đồng lòng vượt COVID-19
Đây là chương trình giao lưu nghệ thuật trực tuyến, do Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) cùng Quỹ Trịnh Công Sơn phối hợp tổ chức.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành hồ chứa nước Đồng Mít
1 giờ trước Tin tức - sự kiện
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tỉnh Bình Định tiếp tục quan tâm, đảm bảo đời sống cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án hồ chứa nước Đồng Mít.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giao lưu với tác giả 'Hành trình tử thần, ghi chép từ nước Anh'