CHDCND Triều Tiên làm dấy lên lo ngại chuỗi ngày căng thẳng sẽ quay trở lại khi công bố hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un đi thị sát nhà máy đang đóng một tàu ngầm mới.

Giới chuyên gia phân tích tàu ngầm mới của Triều Tiên

25/07/2019, 13:28

CHDCND Triều Tiên làm dấy lên lo ngại chuỗi ngày căng thẳng sẽ quay trở lại khi công bố hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un đi thị sát nhà máy đang đóng một tàu ngầm mới.

Bức ảnh cho thấy cấu trúc thô sơ ban đầu của tàu ngầm Triều Tiên - Ảnh: KCNA

Quốc gia Đông Bắc Á dường như đã mất kiên nhẫn với tình hình đàm phán trì trệ. Nhà phân tích HI Sutton nhận định nhà máy đóng tàu nằm ở bờ biển phía đông nước này.

Triều Tiên lâu nay luôn muốn sở hữu tàu ngầm có khả năng phóng tên lửa đạn đạo, tuy nhiên tham vọng của họ gặp nhiều thách thức vì trừng phạt quốc tế.

Tàu ngầm phóng tên lửa đạn đạo là loại vũ khí đem lại cho Nga, Mỹ sức mạnh răn đe vượt trội. Khi kẻ thù phát hiện và phá hủy kho vũ khí hạt nhân mà một quốc gia sở hữu, tàu ngầm có thể ẩn nấp rồi tung đòn đáp trả.

Chính quyền Bình Nhưỡng từng thử nghiệm một số tên lửa phóng từ tàu ngầm nhưng chưa đạt năng lực răn đe từ dưới biển. Những bức ảnh vừa được công bố cho thấy tình hình có khả năng thay đổi, mặc dù thiết kế thô sơ khiến tàu ngầm Triều Tiên khó lòng hoạt động xa bờ, thua kém xa tàu ngầm Mỹ.

Tàu ngầm cao khoảng 11m - Ảnh: KCNA

Nhà nghiên cứu cao cấp Bryan Clark thuộc Trung tâm Chiến lược - Ngân sách (CSBA) đánh giá tàu ngầm mới của Triều Tiên khá giống tàu ngầm Nga lớp Romeo đóng vào những năm 1950.

“Dường như họ sửa lại chiếc Type 033 (Romeo) để mang được tên lửa đạn đạo trong ống phóng hình tháp”, theo nhà nghiên cứu Clark.

Trong khi các nước tiên tiến như Mỹ thường đóng tàu ngầm bằng những tấm thép lớn rồi hàn chúng lại, thì quốc gia Đông Bắc Á lại dùng tấm thép nhỏ. Nhà nghiên cứu Clark phân tích điều này khiến tàu ngầm Triều trông thô ráp và để lộ nhiều mối nối dọc thân - yếu tố gây ảnh hưởng xấu đến khả năng ẩn mình khi hoạt động dưới nước.

Tàu ngầm mới của Triều Tiên khá giống tàu ngầm Nga lớp Romeo đóng vào những năm 1950 - Ảnh: KCNA

Chẳng thể đi xa

Nhà nghiên cứu Clark dự đoán tàu ngầm Triều Tiên sẽ chỉ hoạt động trong phạm vi vài dặm ngoài khơi thuộc lãnh hải nước này với một ít tên lửa hạt nhân. Tàu Mỹ hay Nhật được trang bị công nghệ định vị thủy âm (sonar) hiện đại, dễ dàng phát hiện tàu ngầm lỗi thời hơn.

Như vậy, tàu ngầm Triều Tiên về cơ bản đủ sức thực hiện nhiệm vụ phóng tên lửa diệt mục tiêu gần chẳng hạn như Hàn Quốc hay Nhật Bản. Nhưng ngược lại, tàu Mỹ, Nhật cũng sẽ nhanh chóng truy lùng và tiêu diệt tàu ngầm phóng tên lửa.

Cẩm Bình (theo Businesss Insider)

Bài liên quan
Ông Trump thêm Xiaomi vào danh sách đen, Bộ Quốc phòng Mỹ dưới thời Biden đưa ra
Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ xóa Xiaomi khỏi danh sách đen của chính phủ, mở đường cho bất kỳ khoản đầu tư nào của Mỹ trong tương lai vào nhà sản xuất smartphone Trung Quốc.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng 13.5, Việt Nam ghi nhận 33 ca mắc COVID-19 mới, Đà Nẵng là điểm nóng
một giờ trước Tin tức - sự kiện
Bộ Y tế sáng 13.5 cho biết có thêm 35 ca mắc mới COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 33 ca còn lại ghi nhận trong nước tại khu vực đã cách ly, giãn cách, phong toả, riêng Đà Nẵng đã 22 ca.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giới chuyên gia phân tích tàu ngầm mới của Triều Tiên