Chiều ngày 2.3, Ban chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã có cuộc họp khẩn bàn giải pháp tăng cường chống ngộ độc thực phẩm do rượu vì liên tiếp có các nạn nhân cư trú tại Hà Nội nhập viện vì ngộ độc đồ uống này.

Hà Nội chỉ đạo truy tìm các loại rượu không có xuất xứ

Hải Yến | 03/03/2017, 07:54

Chiều ngày 2.3, Ban chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã có cuộc họp khẩn bàn giải pháp tăng cường chống ngộ độc thực phẩm do rượu vì liên tiếp có các nạn nhân cư trú tại Hà Nội nhập viện vì ngộ độc đồ uống này.

Trước thực trang liên tiếp trong mấy ngày cuối tháng 2, đã có một số bệnh nhân nam cư trú trên địa bàn Hà Nội phải vào Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cấp cứu, điều trị vì bị ngộ độ rượu, trong đó đáng chú ý ca súc miệng bằng cồn và ca chủ ý uống rượu pha cồn công nghiệp, cuối giờ chiều 2.3, Ban Chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP Hà Nội đã tổ chức họp khẩn về việc tăng cường các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm do rượu.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết, Sở Y tế nhận được thông tin về việc một số người dân ở Hà Nội đang cấp cứu tại Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) do ngộ độc rượu.

Từ ngày 22.2 đến 27.2, Trung tâm Chống độc ghi nhận có 5 bệnh nhân nam tuổi từ 40-54 bị ngộ độc rượu methanol, trong đó có 2 bệnh nhân tâm thần, 3 bệnh nhân tiền sử nghiện rượu. Các bệnh nhân cư trú tại các quận, huyện của Hà Nội là Đống Đa, Hoàng Mai, Phúc Thọ, Ba Đình, Thanh Xuân và đều nhập viện trong tình trạng người mệt mỏi, nôn, đau đầu, nhìn mờ, hôn mê. Kết quả xét nghiệm methanol trong máu các bệnh nhân này đều từ 40,9-318 mg/dl, cao gấp nhiều lần ngưỡng cho phép và được chẩn đoán ngộ độc rượu methanol.

“Đánh giá ban đầu cho thấy, các bệnh nhân ngộ độc methanol rất nặng, những người bị ngộ độc có địa chỉ cư trú xa nhau, không uống rượu cùng một địa điểm. Do vậy, cơ quan chức năng nghĩ nhiều đến rượu nấu pha chế thủ công, không rõ nguồn gốc, không nhãn mác”- ông Trần Văn Chung nói.

Hiện Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu Chi Cục ATVSTP phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ở những xã, phường có bệnh nhân ngộ độc rượu, tập trung truy nguồn gốc rượu, lấy mẫu xét nghiệm để cảnh báo nguy cơ cho cộng đồng.

Sở Y tế Hà Nội cũng đề nghị Sở Công Thương và UBND các quận, huyện, thị xã tăng đồng loạt kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố có bán rượu, xử lý nghiêm việc kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc. Lấy mẫu xét nghiệm phân tích đánh giá, kịp thời cảnh báo nguy cơ cho cộng đồng, đồng thời xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

Theo Bộ Y tế, thời gian gần đây, các địa phương ghi nhận nhiều trường hợp bị ngộ độc rượu methanol. Mới đây, tại tỉnh Lai Châu, vụ ngộ độc rượu tại một đám ma ở huyện Phong Thổ đã làm 9 người chết và hơn 100 người nhập viện. Các trường hợp tử vong này đều có hàm lượng methanol trong máu rất cao, trong đó có trường hợp hàm lượng methanol cao gấp 5.000 lần mức cho phép.

Dạ Thảo
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Vui buồn nghề muối Bạc Liêu - Bài 3: Hiến kế phát triển nghề
Để nghề sản xuất muối vượt qua khó khăn, làm tiền đề để nâng cao đời sống và có nhiều hơn những hộ khá giàu, bà con diêm dân đã mạnh dạn hiến kế để chính quyền địa phương xem xét, lựa chọn kế sách phù hợp, từng bước đưa nghề muối ở Bạc Liêu phát triển bền vững, diêm dân sống được với nghề vốn được xem là truyền thống.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội chỉ đạo truy tìm các loại rượu không có xuất xứ