Ngày 15.6, Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức Hội nghị hướng dẫn công tác coi thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023.

Hà Nội: Chủ động phòng chống gian lận trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Dạ Thảo | 15/06/2022, 19:30

Ngày 15.6, Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức Hội nghị hướng dẫn công tác coi thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2022-2023 trên địa bàn TP.Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 18 và 19.6 tới với gần 107.000 thí sinh đăng ký dự thi. Sở GD-ĐT Hà Nội đã thành lập 203 điểm thi với 4.550 phòng thi, chưa kể số điểm thi dự phòng để ứng phó với dịch COVID-19 và các tình huống phát sinh khác.

Sở GD-ĐT Hà Nội giao các trưởng điểm thi phân công rõ nhiệm vụ cho từng thành viên, yêu cầu tất cả thành viên đều phải đeo phù hiệu, tuyệt đối không mang theo và sử dụng các phương tiện thu phát thông tin cá nhân trong khu vực thi khi các buổi thi đang diễn ra.

Yêu cầu được nhấn mạnh là cán bộ coi thi phải bảo vệ đề thi trong giờ thi, không để lọt đề ra ngoài phòng thi. Các điểm thi phải tuân thủ đúng lịch tổ chức cho thí sinh học quy chế thi vào 9 giờ ngày 17.6. Cán bộ coi thi cần phổ biến cho thí sinh về lịch thi, hiệu lệnh trống, hướng dẫn sơ đồ phòng thi... và trách nhiệm của thí sinh khi dự thi.

thi-lop-10-1.jpg
Các thí sinh thi vào lớp 10 phải tháo khẩu trang khi được gọi vào phòng thi

Tại hội nghị, thượng tá Nguyễn Quốc Hùng - Phó trưởng phòng Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03), Công an TP.Hà Nội cho biết, thời gian qua lực lượng công an thành phố tiếp tục phát hiện một số đối tượng rao bán thiết bị sử dụng để gian lận trong các kỳ thi. Việc đấu tranh, phát hiện và ngăn chặn hiện tượng này vẫn đang được triển khai tích cực.

Để đảm bảo an ninh an toàn trong thời gian diễn ra kỳ thi, đại diện Công an TP.Hà Nội cũng lưu ý các điểm thi chủ động xây dựng phương án xử lý, phòng ngừa các vấn đề bất thường khác như mưa to có thể gây ngập úng; cắt cử thêm lực lượng trực tại các đoạn tường bao quanh điểm thi có tiếp giáp nhà dân; bảo đảm an toàn đường điện tại điểm thi.

untitled.jpg
Hà Nội tổ chức Hội nghị hướng dẫn công tác coi thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023

Liên quan đến công tác phòng chống gian lận trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023, các điểm thi phải bố trí địa điểm an toàn, cách biệt phòng thi tối thiểu 25 mét để bảo quản vật dụng, tư trang cá nhân của thí sinh và các tài liệu, vật dụng bị cấm mang vào phòng thi nhằm tăng cường bảo đảm an toàn cho kỳ thi, hạn chế nguy cơ gian lận bằng thiết bị hiện đại.

Về vấn đề này, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Trần Thế Cương gợi ý, các điểm thi nên chuẩn bị cho mỗi phòng thi 1 thùng giấy, trên thùng ghi rõ số phòng thi để thí sinh bỏ tư trang vào. Sau đó, thùng này sẽ được niêm phong và mang ra nơi điểm thi đã bố trí cách xa phòng thi tối thiểu 25 mét theo quy định.

Trước một số ý kiến hỏi về việc thí sinh có phải đeo khẩu trang trong phòng thi hay không, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng và Khoa học công nghệ (Sở GD-ĐT Hà Nội) Hoàng Hữu Trung cho biết, theo quy định của liên ngành y tế - giáo dục, thí sinh phải đeo khẩu trang từ nhà đến điểm thi, từ điểm thi về nhà và nơi tập trung thí sinh. Khi được gọi vào phòng thi, thí sinh phải gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, nhận diện, sau đó đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm bài thi.

Hiệu trưởng các trường THPT chuẩn bị nhân sự tham gia coi thi, chấm thi; tổ chức học tập quy chế thi cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và phối hợp với các phòng GD-ĐT, các trường THCS chuẩn bị các điều kiện tổ chức kỳ thi tốt nhất.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bắc Bộ mưa phùn giá rét, Nam Bộ nắng nóng diện rộng
5 giờ trước Sự kiện
Ngày 25.2, thời tiết mưa phùn, sương mù rét mướt tiếp tục duy trì khắp các tỉnh thành miền Bắc trong khi Nam Bộ nắng nóng diện rộng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội: Chủ động phòng chống gian lận trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10