Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết TP đã đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể đối với những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì được phép đi lại, tham gia các hoạt động lao động, sản xuất…

Hà Nội đề nghị sớm có hướng dẫn việc đi lại, sản xuất với người tiêm đủ vắc xin

Lam Thanh | 06/09/2021, 11:13

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết TP đã đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể đối với những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì được phép đi lại, tham gia các hoạt động lao động, sản xuất…

Trao đổi về việc thực hiện cấp giấy đi đường và kiểm tra, kiểm soát theo phân vùng chống dịch từ ngày 6.9, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết Thường trực Thành ủy Hà Nội đã giao cho Ban Cán sự đảng UBND chỉ đạo Công an TP hướng dẫn, tổ chức cấp giấy đi đường cho tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân đúng quy định, nhanh, gọn, thuận tiện, bảo đảm thực hiện giãn cách triệt để trong “vùng đỏ”.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, việc thực hiện phân 3 vùng ở thủ đô xuất phát từ yêu cầu phòng chống dịch bệnh COVID-19 ở mức cao hơn; khôi phục sản xuất kinh doanh ở những vùng sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nông nghiệp để cung ứng hàng hóa thiết yếu cho “vùng đỏ”. 

Trong đó, tại vùng 1 - vùng có nguy cơ rất cao, phải tiếp tục thực hiện giãn cách triệt để nhiệm vụ trọng tâm là phải hạn chế lượng người ra đường tránh lây lan dịch bệnh. Trong những ngày vừa qua, số ca F0 mới được phát hiện ở vùng 1 đã giảm dần, nhưng vẫn còn nguy cơ lây nhiễm ngoài cộng đồng. 

UBND TP đã giao Công an TP tham mưu phương án cấp giấy ra đường cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đúng quy định, áp dụng công nghệ thông tin, bảo đảm nhanh, gọn, thuận tiện; lập các chốt kiểm soát, tổ chức kiểm tra lưu động trên các tuyến đường theo hướng siết chặt hơn nhằm hạn chế lượng người ra đường, thực hiện giãn cách triệt để ở “vùng đỏ”.

ha-noi-2.jpg
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra công tác phòng chống dịch

Theo ông Dũng, trước mắt, trong 2 ngày đầu, các lực lượng chủ yếu kiểm tra để tuyên truyền các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tự giác chấp hành; đồng thời rà soát, đánh giá, cần thiết thì điều chỉnh vị trí bố trí các chốt, tổ chức lại phân làn, phân luồng giao thông. 

Bí thư Thành ủy kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp chủ động tổ chức lại hoạt động, tăng cường làm việc trực tuyến, giảm bớt nhân công làm việc trực tiếp để chung tay với TP chống dịch. Ông cũng kêu gọi người dân Hà Nội chia sẻ, ủng hộ các biện pháp của TP để quyết tâm khống chế dịch bệnh. Mọi chủ trương, chính sách nếu không có sự ủng hộ, đồng lòng của người dân thì không thể thực hiện thành công.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cũng cho biết Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch, nhất là tiêm vắc xin và xét nghiệm sàng lọc diện rộng. 

Tính đến 18 giờ ngày 4.9, tổng số liều vắc xin Hà Nội được phân bổ theo quyết định của Bộ Y tế là hơn 2,9 triệu liều; nhưng thực tế Sở Y tế mới tiếp nhận hơn 2,4 triệu liều. Đến nay, toàn TP đã tiêm được hơn 2,2 triệu liều, đạt 26,65% dân số; công suất tiêm đạt khoảng 150.000 mũi/ngày. 

“Thường trực Thành ủy đã yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND TP tiếp tục chỉ đạo ngành y tế rà soát, kiểm tra, bảo đảm năng lực tiêm vắc xin trên toàn TP; chỉ đạo các địa phương sẵn sàng tổ chức tiêm vắc xin bảo đảm hiệu quả, an toàn và nhanh chóng ngay khi tiếp nhận số lượng vắc xin được phân bổ trong thời gian tới”, ông Đinh Tiến Dũng nói. 

Cũng theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, Thường trực Thành ủy đã giao Ban Cán sự đảng UBND TP tập trung chỉ đạo ngành y tế tăng cường xét nghiệm, tận dụng tối đa thời gian, từ ngày 6 - 21.9 để bóc tách triệt để các ca F0 ra khỏi cộng đồng.

Theo đó, trọng tâm ưu tiên là xét nghiệm cho các khu vực phong tỏa hoặc khu cách ly “vùng đỏ” với tần suất 2-3 ngày/lần; tại các khu vực có nguy cơ cao “vùng cam” với tần suất 5-7 ngày/lần; xét nghiệm sàng lọc những trường hợp ho, sốt trong cộng đồng; tiếp tục ưu tiên xét nghiệm theo hộ gia đình tại các “vùng xanh” để giữ chắc và không ngừng mở rộng.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, khi tỷ lệ tiêm vắc xin ở thủ đô còn thấp thì buộc phải thực hiện chặt chẽ các biện pháp khoanh vùng, cách ly, không để dịch bùng phát mạnh dẫn tới mất kiểm soát. TP đã kiến nghị Chính phủ xem xét giao quyền chủ động cho các địa phương trong việc quyết định thời gian cách ly đối với F1 để bảo đảm an toàn phòng chống dịch cho cộng đồng.

Đáng chú ý, Hà Nội đã kiến nghị Bộ Y tế bổ sung phân bổ vắc xin để đến ngày 15.9 TP đạt tỷ lệ cao đối tượng trong độ tuổi được tiêm chủng; thường xuyên cập nhật bổ sung cơ số thuốc, phác đồ điều trị, nhất là các thuốc mới, đặc hiệu để đem lại hiệu quả điều trị cho bệnh nhân COVID-19, giảm tỷ lệ tử vong.

Ông Dũng cũng cho hay TP cũng đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể đối với những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì được phép đi lại, tham gia các hoạt động lao động, sản xuất, tham gia công tác phòng chống dịch như thế nào. Đây là vấn đề đang được dư luận, nhân dân trên quan tâm, đề nghị sớm có quy định cụ thể.

Bài liên quan
Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh đẩy nhanh tiêm phòng vắc xin COVID-19
Chiều 5.12, Bộ Y tế đã gửi công văn yêu cầu một số địa phương có tỷ lệ tiêm vắc xin còn ít đẩy nhanh tiến độ tiêm.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sự thật lời đồn “thần dược” Hải Thượng Lãn Ông trị hiệu quả bệnh COVID-19?
3 giờ trước Y học - sức khỏe
Những ngày qua, nhiều người dân kháo nhau về dược liệu gia truyền mang tên: “Hải Thượng Lãn Ông” như là “thần dược” trong điều trị COVID-19. Điều này đã khiến không ít người săn tìm sản phẩm.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội đề nghị sớm có hướng dẫn việc đi lại, sản xuất với người tiêm đủ vắc xin