Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, UBND TP. Hà Nội đã tổ chức các đơn vị test nhanh cho người dân để phòng chống dịch.

Hà Nội: Hàng ngàn người xếp hàng rà soát, lấy mẫu xét nghiệm sau khi đi từ vùng dịch về

31/07/2020, 18:26

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, UBND TP. Hà Nội đã tổ chức các đơn vị test nhanh cho người dân để phòng chống dịch.

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm nhanh COVID-19

Sáng 31.7, các trung tâm y tế ở Hà Nội tiếp tục xét nghiệm sàng lọc, test nhanh cho toàn bộ những người dân trên địa bàn từng đi đến Đà Nẵng hoặc tiếp xúc với người vừa đi Đà Nẵng về. Hàng ngàn người dân Hà Nội về từ vùng dịch đã xếp hàng dài khắp các trung tâm y tế để chờ xét nghiệm nhanh COVID-19.

Giám đốc Trung tâm Y tế quận Đống Đa Nguyễn Đức Tuấn cho biết số lượng các trường hợp xét nghiệm là rất lớn. "Đến 17 giờ 30 ngày hôm qua, quận Đống Đa đã thực hiện được 178 mẫu xét nghiệm nhanh cho người dân phường Thịnh Quang. Kết quả, 100% mẫu xét nghiệm đều âm tính. Sau khi thực hiện lấy mẫu xong, người dân được khuyến cáo hạn chế tiếp xúc đông người và tiếp tục cách ly tại nhà đủ 14 ngày. Các trường hợp người dân đi du lịch thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam về sẽ được xét nghiệm nhanh COVID-19 xong trước ngày 2.8".

Riêng tại quận Cầu Giấy - có 27 trường hợp F1, 469 trường hợp F2 - đã lấy mẫu xét nghiệm cho 22 người thuộc diện F1 và kết quả xét nghiệm lần 1 cho thấy 100% âm tính với COVID-19.

Tại quận Ba Đình, Chủ tịch UBND quận Tạ Nam Chiến cho biết, bắt đầu từ sáng 31.7, quận sẽ xét nghiệm nhanh COVID-19 tại 4 điểm cho khoảng 1.000 người dân sinh sống trên địa bàn có mặt tại Đà Nẵng thời điểm từ ngày 1.7 đến nay. Các địa điểm xét nghiệm gồm: Trường Tiểu học Nghĩa Dũng (phường Phúc Xá), Trường Trung học cơ sở Thành Công (phường Thành Công), Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi (phường Kim Mã) và Trường Tiểu học Hoàng Diệu (phường Cống Vị).

"Việc xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho người dân diễn ra theo đúng quy trình nghiêm ngặt của Bộ Y tế, từ việc xếp hàng chờ, đo thân nhiệt, lấy thông tin, mẫu... cho đến xét nghiệm. Dự kiến trong ngày 31.7, chúng tôi sẽ xét nghiệm và trả kết quả cho 300 trường hợp. Tính tới 9 giờ 30 sáng 31.7, các điểm test nhanh chưa ghi nhận trường hợp dương tính, bất thường”.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, từ hôm qua đến hết ngày 1.8, thành phố bắt đầu triển khai xét nghiệm nhanh COVID-19 cho toàn bộ người dân trở về từ Đà Nẵng tại các trạm y tế trên địa bàn. Hà Nội đã xác định có hơn 21.000 người, trong đó 87 trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở và đã được đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Hiện nay, CDC Hà Nội hoàn toàn có đủ năng lực xét nghiệm 2.500-3.000 mẫu/ngày nếu như có đủ vật tư y tế. Các trường hợp dương tính sau test nhanh sẽ được xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR có độ chính xác đạt 100%. Việc xét nghiệm nhanh để sàng lọc sớm nhằm phát hiện những trường hợp nghi ngờ, sau đó sẽ tiếp tục xét nghiệm khẳng định để chắc chắn trường hợp này có mắc COVID-19 hay không, từ đó sẽ có biện pháp xử lý dịch kịp thời. "Việc xét nghiệm này được triển khai tại các trạm y tế trên địa bàn. Người dân nên chủ động liên hệ với các trạm y tế trên địa bàn mình cư trú để được xét nghiệm. Công tác xét nghiệm này sẽ cố gắng kết thúc trong ngày 1.8", ông Khổng Minh Tuấn nói.

Dạ Thảo - Ảnh: Thanh Loan

Bài liên quan
Bộ Y tế yêu cầu tất cả bệnh nhân nội trú phải được xét nghiệm COVID-19
Đó là chỉ đạo mới nhất của Bộ Y tế để phòng chống dịch COVID-19.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nhật tiếp tục tặng thêm Việt Nam 1 triệu liều vắc xin COVID-19
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
Sau khi trao tặng Việt Nam 1 triệu liều vắc xin COVID-19 cách đây ít ngày, Nhật Bản lại tuyên bố tặng tiếp Việt Nam 1 triệu liều vắc xin AstraZeneca.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội: Hàng ngàn người xếp hàng rà soát, lấy mẫu xét nghiệm sau khi đi từ vùng dịch về