Nhiều phụ huynh học sinh Trường tiểu học Chu Văn An (Q.Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết họ đang hoang mang khi con họ có thể mỗi tuần phải nghỉ 2 ngày luân phiên và học bù vào thứ bảy vì trường không đủ chỗ học.

Hà Nội: Một trường tiểu học quá tải, phụ huynh phản đối vì lịch học luân phiên

Hải Yến | 15/09/2018, 17:01

Nhiều phụ huynh học sinh Trường tiểu học Chu Văn An (Q.Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết họ đang hoang mang khi con họ có thể mỗi tuần phải nghỉ 2 ngày luân phiên và học bù vào thứ bảy vì trường không đủ chỗ học.

Thay nhau học luân phiên

Năm học mới 2018-2019, Trường tiểu học Chu Văn An (quận Hoàng Mai, Hà Nội) được xếp vào một trong những trường có đông học sinh lớp 1 nhất Hà Nội. Trường đón tổng cộng 1.149 em,được chia thành 23 lớp. Để giảm sĩ số học sinh trên lớp là gần60 học sinh/lớp,nhà trường phải tăng số lớp, dẫn tới không đủ phòng học, bắt buộc học sinh phải nghỉ học luân phiên thay vì chỉ nghỉ vào thứ bảy, Chủ nhật.

Năm học trước, trường bố trí một số lớp chỉ nghỉ 1 ngày trong tuần và học bù vào thứ bảy, điều này gây không ít bất tiện cho cha mẹ học sinh doảnh hưởng đến lịch sinh hoạt của gia đình, như không có người trông con vào ngày nghỉ luân phiên. Còn thứ bảycả nhà được nghỉ nhưng con lại phải đi học...

Tuy nhiên điều lo ngại hơn với phụ huynh Trường tiểu học Chu Văn An năm học mới này là khả năng các con chỉ học 4 ngày trong tuần, nghỉ luân phiên 2 ngày. Có lớp, phụ huynh cho biếtcon sẽ nghỉ thứ tư, thứ nămvà đi học thứ hai, ba, sáuvà bảy. “Lịch học oái oăm thế, không biết gia đình sẽ phải bố trí trông con như thế nào” - một phụ huynh lo lắng.

Trao đổi với chúng tôi về việc này, bà Phạm Đàm Thục Hạnh - Trưởng phòng GD-ĐT Q.Hoàng Mai cho hay: "Hiện tại, riêng địa bàn phường Hoàng Liệt có trên 85.000 dân, tăng khoảng 10.000 dân so với năm 2017. Toàn phường có tới 82 tòa chung cư và 76 tòa nhà đã đi vào sử dụng. Số dân tăng quá nhanh khiến cho các trường bị quá tải, nhất là Trường tiểu học Chu Văn An.

Tháng 4.2018, UBND quận giao chỉ tiêu tuyển sinh lớp 1 năm học 2018 - 2019 cho Trường tiểu học Chu Văn An là 964 học sinh. Tuy nhiên, tới tháng 7 đã có gần 200 trẻ vào lớp 1 được phường xác nhận tạm trú. Do đó, năm học này Trường tiểu học Chu Văn An tuyển sinh 1.145 học sinh lớp 1 và chia vào 23 lớp, trung bình 49 em/lớp".

Các học sinh lớp 1 tại Trường tiểu hoc Chu Văn An năm học 2018-2019

Loay hoay tìm giải pháp

Vị lãnh đạo Phòng GD-ĐT Q.Hoàng Mai đưa ra một số phương án về lịch học để lấy ý kiến phụ huynh, gồm:

Phương án 1: Nếu học sinh quá đông, nên chăng chỉ cho nhà trường tuyển sinh nhận cháu nàohộ khẩu thường trú trên địa bàn, tạm trú dài hạn trước tháng 4.2018. Nếu vậy, số đông học sinh có hộ khẩu tại phường sau tháng 4.2018 sẽ mất quyền lợi nên không thể thực hiện.

Phương án 2: Trường sẽ tổ chức cho học sinh học 1 buổi/ngày, phương án này đảm bảo theo quy định của Bộ GD-ĐT. Nhưng nhiều phụ huynh lại cho rằng như vậy sẽ gây khó cho bố mẹ vì không có ai trông con nửa ngày còn lại, vì bận đi làm. Do vậy, phương án này không khả thi.

Phương án 3: Nếu trường bố trí 70 em/lớp ở khối 1, các khối 2, 3, 4, 5 bố trí 68 em/lớp thì vừa đủ với số phòng, đảm bảo học 2 buổi/ngày. Tuy nhiên như vậy lại vướng vào quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội về sĩ số học sinh/lớp, nhất là khối 1 nên không thể thực hiện được. Được biếttoàn trường tiểu học Chu Văn An có 57 lớp ở cả 5 khối nhưng tổng số phòng học chỉ có 41 phòng.

Theo Phòng GD-ĐT Q.Hoàng Mai, vì không thể khắc phục được ngay tình trạng học tập, nghỉ học luận phiên nên trường Chu Văn An đã nhận được ý kiến chỉ đạo của Sở GD-ĐT Hà Nội vàUBND quận Hoàng Mai, yêu cầu tổ chức mô hình học cho học sinh toàn trường 1 buổi/ngày để đáp ứng nguyện vọng của cha mẹ học sinh, sau khi được phản ánh trên các phương tiện truyền thông đại chúng về việc học sinh của trường phải học gối, học luân phiên, với lịch học lạ.

Với mô hình học 1 buổi/ngày thì học sinh khối 1, 2 sẽ học các buổi sáng, học sinh khối 3, 4, 5 học buổi chiều (từ thứ haiđến thứ sáu), bắt đầu từ 17.9.2018. Thời khóa biểu sẽ hoàn toàn không còn các tiết học tăng cường, tự chọn, hoạt động tập thể, học liên kết, hoạt động trông giữ học sinh ngoài giờ chính khóa.

Năm 2000, Bộ GD-ĐT đã ban hành văn bản hướng dẫn học 2 buổi/ngày đối với tiểu học. Theo đó việc dạy học 2 buổi/ngày chỉ tổ chức ở những nơi có nhu cầu và có sự tự nguyện của phụ huynh học sinh, được sự đồng ý của các cấp quản lýcó thẩm quyền. Như vậy, việc thực hiện học 2 buổi/ngày tùy vào điều kiện của từng địa phương, không bắt buộc. Do đó, Trường tiểu học Chu Văn An, Q.Hoàng Mai học 1 buổi/ngày không vi phạm quy định của Bộ GD-ĐT.

“Việc sắp xếp thời khóa biểu cho nhà trường gặp nhiều khó khăn. Theo đó, số lượng 57 lớp và học luân phiên. Tuy nhiên, không phải khối nào cũng cùng học luân phiên như vậy.Phòng GD-ĐT và nhà trường đã cố gắng sắp xếp thời khóa biểu hợp lý nhất. Nếu phụ huynh vẫn có những ý kiến phản ánh về lịch học, chúng tôi cũng xin ý kiến chỉ đạo của Sở GD-ĐT và UBND quận Hoàng Mai. Tuy nhiên, hiện tạiTrường tiểu học Chu Văn An chưa thể khắc phục được việc cho học sinh học luân phiên, học gối được. Hy vọng sau khi có thêm trường tiểu học mới, trường sẽ khắc phục việc học luân phiên, để cho các phụ huynh an lòng”, bà Hạnh cho hay.

Bà Hạnh cũng thông tin thêm, quý 1.2019, phường Hoàng Liệt (Q.Hoàng Mai) sẽ được xây thêm 3 trường mới, gồm một trường mầm non, một trường tiểu học và một trường THCS để tránh quá tải học sinh.

Nói về lịch học luân phiên, bà Lê Thị Thêu - Hiệu trưởng Trường tiểu học Chu Văn An cho biết: “Phụ huynh bàn tán xung quanh việc trông giữ con những ngày nghỉ, nhà trường đã xin ý kiến chỉ đạo từ cấp trên. Dự kiến ngày 16.9 này, nhà trường sẽ họp phụ huynh để lấy ý kiến xung quanh lịch học. Nếu được chấp thuận, trường sẽ chuyển về mô hình học sinh học 1 buổi/ngày từ ngày 17.9”.

Bà Thêu giải thích thêm, với mô hình trên, học sinh khối 1, 2 sẽ học các buổi sáng; học sinh khối 3, 4, 5 sẽ học các buổi chiều (từ thứ hai đến thứ sáu), bắt đầu từ ngày 17.9. "Ngoài ra, theo lịch học, nhà trườngkhông còncác tiết học tăng cường, tự chọn, hoạt động tập thể, học liên kết và hoạt động trông giữ học sinh ngoài giờ chính khóa", bà Thêu khẳng định.

Dạ Thảo

Bài liên quan
Chủ tịch Hà Nội 'hỏa tốc' yêu cầu kỷ luật nghiêm Giám đốc Hacinco, báo cáo trong ngày 15.5
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Handico phải có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với ông Nguyễn Văn Thanh và báo cáo kết quả trong ngày 15.5.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng nay thêm 127 ca COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang 98 ca
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
Sáng 16.5, Bộ Y tế cho biết có thêm 127 ca mắc COVID-19 trong nước tại khu vực đã được cách ly, riêng Bắc Giang là 98 ca.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội: Một trường tiểu học quá tải, phụ huynh phản đối vì lịch học luân phiên