Rạng sáng 2.8, Sở Y tế Hà Nội thông tin về 21 ca nghi mắc COVID-19 mới trên địa bàn.

Hà Nội trắng đêm truy vết 21 ca COVID-19 liên quan đến công ty thực phẩm

Dạ Thảo - T. Nhung | 02/08/2021, 08:13

Rạng sáng 2.8, Sở Y tế Hà Nội thông tin về 21 ca nghi mắc COVID-19 mới trên địa bàn.

Các ca mắc mới là những bệnh nhân liên quan đến Công ty thực phẩm Thanh Nga (ở P.Thanh Lương, Q.Hai Bà Trưng. Công ty có 2 cơ sở gồm: Cơ sở chính tại 15/651 Minh Khai và kho đông lạnh tại 82/651 Minh Khai (nơi có nhiều nhân viên sinh sống), hoạt động lĩnh vực cung cấp thịt bò. Công ty có 43 công nhân viên, đáng chú ý là công ty này cung cấp thực phẩm cho chuỗi siêu thị lớn trên khắp địa bàn Hà Nội.

Trước đó, vào 17h30 ngày 1.8, sau khi nhận được thông báo về chùm ca bệnh gồm 20 trường hợp mới mắc Covid-19 liên quan tới Công ty thực phẩm Thanh Nga tại địa chỉ 82/651 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Đội phản ứng nhanh số 2 đã ngay lập tức xuống địa bàn phối hợp cùng Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng điều tra truy vết và xử lý ổ dịch.

Theo đó, ca chỉ điểm của chùm ca bệnh này là chị V.N.A, 21 tuổi có địa chỉ tại Văn Chương, quận Đống Đa. Chị A là sinh viên thực tập tại Công ty thực phẩm Thanh Nga đến hết ngày 30-7 (tại địa chỉ 82/651 Minh Khai).

Ngày 28.7, chị A xuất hiện ho, sốt, đau họng, đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho kết quả sàng lọc dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Đến ngày 31.7, chị A có kết quả khẳng định dương tính do CDC Hà Nội thực hiện. Liên quan đến chị A, mẹ chị là N.T.H, nữ, sinh năm 1980 (địa chỉ ở phường Văn Chương, quận Đống Đa) cũng có kết quả xét nghiệm dương tính. Hai mẹ con chị A là hai ca bệnh đã được CDC Hà Nội công bố vào trưa 31.7.

Ngày 31.7, Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng đã tiến hành điều tra xác minh và lấy mẫu tổng số 30 trường hợp F1 của bệnh nhân A.

Trong đó 3 trường hợp được chuyển cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông; 27 trường hợp còn lại cách ly trên địa bàn quận Hai Bà Trưng. Trong số 27 F1 này có 24 người cách ly tại Công ty thực phẩm Thanh Nga (16 người sống tại công ty và 8 người từ địa phương khác đến cách ly), 3 trường hợp cách ly tại nhà.

Ngày 1.8, CDC Hà Nội thông báo kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với 20 trường hợp F1 là nhân viên Công ty thực phẩm Thanh Nga. Như vậy, cộng dồn đến nay công ty này có 21 trường hợp dương tính.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng xác định có 5 công ty cùng làm việc tại địa chỉ ngõ 651 Minh Khai là: Công ty Tân Ngọc Lan; Công ty Thiên Linh; Công ty Minh Long, Công ty Liên Thái Bình, Công ty cổ phần Tập đoàn Century Hoàng Minh.

Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng đã yêu cầu các công ty lập danh sách nhân viên làm việc tại địa chỉ ngõ 651 Minh Khai; thông báo cho nhân viên công ty chủ động tự cách ly tại nhà và khai báo với y tế địa phương để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe đúng quy định.

Các trường hợp xác định dương tính đã được liên hệ chuyển điều trị Bệnh viện Bắc Thăng Long. Tổng số F1 được xác định là 17 người. Trong đó 10 F1 lấy mẫu ngày 31-7 có kết quả xét nghiệm âm tính, 7 trường hợp còn lại lấy mẫu vào ngày 1-8 chưa có kết quả xét nghiệm.

Ngoài ra, 750 người liên quan, người trong khu vực ổ dịch khoanh vùng đã được lấy mẫu. Trong số này có 500 mẫu gộp sàng lọc cộng đồng và 230 người sống trong ngõ 651 Minh Khai gửi Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn hiện chưa có kết quả.

Tối 1.8, UBND phường Thanh Lương quyết định phong toả tạm thời khu vực ngõ 651 Minh Khai và một số điểm lân cận để thiết lập khu vực cách ly y tế, sau khi có các ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 trên địa bàn.

UBND phường Thanh Lương cũng yêu cầu toàn bộ người dân thuộc khu vực trên không được ra khỏi nhà, thực hiện từ 17h ngày 1-8 đến khi có thông báo mới.

Cũng trong đêm 1, rạng sáng 2.8, ông Cồ Như Dũng - Phó chủ tịch UBND Q.Ba Đình cho biết hiện tại quận chỉ phong tỏa khu vực kinh doanh hải sản ở chợ Long Biên vì có liên quan dịch tễ đến ca F0 trên địa bàn.

Bệnh nhân N.T.C đã được Hà Nội công bố là F0, trước đó đã đến lấy hàng tại khu vực kinh doanh hải sản (chợ Long Biên). Bệnh nhân có tiếp xúc với 3 người, được xác định là các trường hợp F1 gồm: 1 người bán hàng cá, 1 người thu phí và 1 người trông giữ xe máy. Trong 3 người này chỉ có 1 người tạm trú trên địa bàn Q.Ba Đình, 2 người kia ở Q.Long Biên và H.Gia Lâm.

Đối với trường hợp F1 trên địa bàn, Q.Ba Đình đã ra quyết định cách ly. "Quận chỉ tiến hành phong tỏa khu vực kinh doanh hải sản bởi đây là khu vực hoạt động độc lập, các khu kinh doanh khác tại chợ Long Biên vẫn hoạt động bình thường", Phó chủ tịch UBND quận khẳng định.

Bài liên quan
Hà Nội đề nghị nên cân nhắc việc nối lại đường không và đường sắt tới thủ đô
Lãnh đạo Hà Nội đề nghị chính phủ cân nhắc việc triển khai chuyến bay thương mại và vận tải hành khách đường sắt đến thủ đô khi nguy cơ dịch vẫn còn.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Các tập đoàn bán lẻ Mỹ hối thúc Tổng thống Biden cung cấp vắc xin cho Việt Nam
6 giờ trước Quốc tế
Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành SFIA, Thomas Cove nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải tăng cường nỗ lực cung cấp vắc xin cho Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội trắng đêm truy vết 21 ca COVID-19 liên quan đến công ty thực phẩm