Sáng 4.4, các ứng dụng quan trắc chỉ số chất lượng không khí (AQI) ghi nhận 3 điểm chất lượng không khí ở mức xấu (màu đỏ) gồm một điểm tại Hà Nội và hai điểm tại tỉnh Bắc Ninh.

Hà Nội và Bắc Ninh ghi nhận chất lượng không khí ở mức xấu

TTXVN | 04/04/2022, 13:20

Sáng 4.4, các ứng dụng quan trắc chỉ số chất lượng không khí (AQI) ghi nhận 3 điểm chất lượng không khí ở mức xấu (màu đỏ) gồm một điểm tại Hà Nội và hai điểm tại tỉnh Bắc Ninh.

Chú thích ảnh
Hà Nội ghi nhận chất lượng không khí ở mức xấu. Ảnh minh họa: Thành Đạt/TTXVN

Ứng dụng VN Air của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) ghi nhận chỉ số AQI ở điểm đo tại địa chỉ 556 Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên, Hà Nội ở mức 153; điểm đo tại phường Châu Khê - thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh có chỉ số ở mức 166; điểm đo tại UBND huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh có chỉ số 163. Các chỉ số trên đều thể hiện chất lượng không khí ở mức xấu, thể hiện bằng màu đỏ - những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, khu vực Bắc Bộ còn có hai điểm có chất lượng không khí ở mức kém (màu cam) tại Nhà văn hóa xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên và xã Phù Lãng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Ứng dụng AirVisual (sản phẩm của Tổ chức IQAir sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp rất lớn về chất lượng không khí, có trụ sở chính tại Thụy Sỹ) ghi nhận 23 điểm màu đỏ, chủ yếu tập trung tại thành phố Hà Nội và các tỉnh Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Lào Cai.

Ứng dụng PAM Air (mạng lưới quan trắc môi trường không khí độc lập đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam phủ rộng tại 63 tỉnh, thành phố, do Công ty Cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý), ghi nhận 5 điểm màu đỏ, toàn bộ đều nằm trong thành phố Hà Nội gồm: điểm đo tại Trường Trung học Cơ sở Bình Phú, huyện Thạch Thất; phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm; Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, quận Hoàn Kiếm; Trường Trung học Cơ sở Ngô Sĩ Liên, quận Hoàn Kiếm; Khu đô thị Times City, quận Hai Bà Trưng.

Theo các chuyên gia, chất lượng không khí ở Bắc Bộ vẫn đang trong giai đoạn ô nhiễm. Khi không khí ô nhiễm, nhóm người bình thường nên giảm các hoạt động mạnh ở ngoài trời, tránh tập thể dục kéo dài. Những người thấy có triệu chứng đau mắt, ho hoặc đau họng… nên cân nhắc giảm các hoạt động ngoài trời. Những người mắc bệnh hen suyễn có thể cần sử dụng thuốc thường xuyên hơn. Nhóm người nhạy cảm tránh hoạt động ngoài trời, tốt nhất nên ở trong nhà và giảm hoạt động mạnh, nếu cần thiết phải ra ngoài, hãy đeo khẩu trang đạt tiêu chuẩn.

AQI (Air Quality Index) là một chỉ số báo cáo chất lượng không khí hàng ngày, được coi là một thước đo đơn giản hóa mức độ ô nhiễm không khí. Rủi ro đối với sức khỏe cộng đồng càng cao khi chỉ số AQI càng lớn. Chỉ số AQI tập trung vào sự ảnh hưởng tới sức khỏe người dân có thể gặp trong vòng vài giờ hoặc vài ngày sau khi hít thở không khí ô nhiễm.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Quốc hội định họp bất thường để xem xét nhiều vấn đề cấp bách
4 giờ trước Theo dòng thời sự
Ngày 28.11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tổng kết kỳ họp thứ 4 và việc chuẩn bị kỳ họp bất thường lần thứ 2 - kỳ họp thứ 5 của Quốc hội.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội và Bắc Ninh ghi nhận chất lượng không khí ở mức xấu