Trang đại sứ quán Ukraine hôm qua 3.4 thông báo Đại sứ Ukraine tại Việt Nam ông Oleksandr Gaman và phu nhân Iryna đã đến Hà Nội

Đại sứ Ukraine vừa đến Hà Nội sau 1 tháng bị "delay" ngoài ý muốn

A.T | 04/04/2022, 08:51

Trang đại sứ quán Ukraine hôm qua 3.4 thông báo Đại sứ Ukraine tại Việt Nam ông Oleksandr Gaman và phu nhân Iryna đã đến Hà Nội

Ông Oleksandr Gaman được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy bổ nhiệm làm Đại sứ tại Việt Nam vào ngày 13.12 năm 2021. Đáng ra, ông đã phải sang Hà Nội vào ngày 1.3 năm nay. Tuy nhiên, kế hoạch bị thay đổi do cuộc chiến tại Ukraine xảy ra từ 24.2. Trong thời gian qua, công việc tại Đại sứ quán Ukraine ở Việt Nam do đại biện lâm thời là bà Nataliya Zhynkina tạm điều hành.

ukraine-2.jpg
Đại sứ Oleksandr Gaman và phu nhân

Trước đó vào tối 16.3, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitro Kuleba để trao đổi về tình hình xung đột tại Ukraine.

Tại điện đàm, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam, theo đó các tranh chấp, bất đồng quốc tế cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế, nhất là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh là bạn bè truyền thống gần gũi với cả Nga và Ukraine, Việt Nam chân thành mong muốn các bên kiềm chế, giảm căng thẳng và tiếp tục nỗ lực đối thoại nhằm tìm giải pháp lâu dài trên cơ sở phù hợp với luật pháp quốc tế và tính đến lợi ích chính đáng của các bên; cho biết Việt Nam sẵn sàng cùng cộng đồng quốc tế đóng góp cho quá trình này.

Ông Sơn đề nghị phía Ukraine tiếp tục tổ chức các hành lang nhân đạo và có biện pháp bảo đảm an toàn cho dân thường, trong đó có người Việt Nam ở Ukraine, sơ tán ra khỏi các vùng chiến sự.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine khẳng định mong muốn tiếp tục duy trì và tăng cường hợp tác với Việt Nam; khẳng định sẽ cố gắng hết sức hỗ trợ sơ tán an toàn công dân Việt Nam.

Với Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chia sẻ về những mất mát, thiệt hại của người dân ở Ukraine, nhấn mạnh Việt Nam ủng hộ các nỗ lực quốc tế về cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người dân ở Ukraine; nhất trí cùng với Ukraine nối lại các hoạt động giao lưu, hợp tác giữa hai nước sau khi hòa bình, ổn định được khôi phục ở Ukraine.

Một hôm trước đó, vào tối 15.3, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov với những nội dung tương tự. 

Trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Nga, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị phía Nga tiếp tục quan tâm và tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Nga ổn định cuộc sống, sản xuất, kinh doanh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Quốc hội định họp bất thường để xem xét nhiều vấn đề cấp bách
5 giờ trước Theo dòng thời sự
Ngày 28.11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tổng kết kỳ họp thứ 4 và việc chuẩn bị kỳ họp bất thường lần thứ 2 - kỳ họp thứ 5 của Quốc hội.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đại sứ Ukraine vừa đến Hà Nội sau 1 tháng bị "delay" ngoài ý muốn