Sở Y tế TP Hà Nội yêu cầu những người đã đến Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ ngày 1.5 đến 14.5 phải tự cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe đủ 21 ngày.

Hà Nội yêu cầu người về từ Đà Nẵng phải cách ly tại nhà 21 ngày

Tuyết Nhung | 15/05/2021, 05:00

Sở Y tế TP Hà Nội yêu cầu những người đã đến Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ ngày 1.5 đến 14.5 phải tự cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe đủ 21 ngày.

Sở Y tế Hà Nội vừa có gửi văn bản đến các quận, huyện, thị xã về việc rà soát, quản lý, xét nghiệm cho người từng đến thành phố Đà Nẵng.

Do hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Hà Nội đang có diễn biến phức tạp, những ngày qua đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh sau khi trở về từ thành phố Đà Nẵng, tiếp tục lây nhiễm hình thành các ổ dịch phức tạp tại một số địa phương.

Trước tình hình trên để tiếp tục đánh giá nguy cơ tình hình dịch bệnh, Sở Y tế Hà Nội đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo thực hiện việc rà soát, quản lý, xét nghiệm cho người từng đến thành phố Đà Nẵng.

Cụ thể, những người đã đến thành phố Đà Nẵng, trong khoảng thời gian từ ngày 1.5 đến 14.5 đã khai báo y tế trên hệ thống khai báo y tế điện tử tokhaiyte.vn, cần lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và yêu cầu người dân tự cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe đủ 21 ngày (kể từ ngày cuối cùng đến/ở thành phố Đà Nẵng).

Đối với những người đã đến thành phố Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ ngày 1.5 đến khi tình hình dịch bệnh ổn định chưa khai báo y tế, cần rà soát, lập danh sách bổ sung và yêu cầu thực hiện tự cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe đủ 21 ngày kể từ ngày cuối cùng đến/ở thành phố Đà Nẵng.

Với tất cả những trường hợp đã từng đến thành phố Đà Nẵng chưa qua 28 ngày, nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm COVID-19, phải được chuyển ngay đến các cơ sở y tế để được cách ly, điều trị kịp thời.

Sở Y tế giao Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã phối hợp với các đơn vị liên quan tại địa phương tổ chức lấy mẫu và chuyển mẫu về các đơn vị được phân công xét nghiệm theo Công văn số 7092/SYT-NVY ngày 10.5.2021 của Sở Y tế về việc phân luồng xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

Hiện Hà Nội ghi nhận hai ổ dịch liên quan đến Đà Nẵng với 18 ca dương tính. Ổ dịch đầu tiên tại huyện Thường Tín ghi nhận 14 F0 và 540 F1. Ổ dịch hai liên quan hai vợ chồng bệnh nhân 3634 - ông Nguyễn Văn Thanh - Giám đốc Hacinco cư trú tại tòa nhà Center Point 27 Lê Văn Lương, từ Đà Nẵng về ngày 2.5, hiện ghi nhận 4 F0, truy vết được 157 F1.

Theo kết quả rà soát của TP Hà Nội, số người về từ Đà Nẵng sau dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5 là gần 20.000 người, trong đó riêng số người về từ 1.5 tới nay gần 5.600 người. Hiện tổng số ca nhiễm cộng đồng từ ngày 27.4 đến nay là 788 ca. Trong đó, Hà Nội có 197 ca và Đà Nẵng có 115 ca.

Bài liên quan
Một nữ sinh lớp 9 tại Hà Nội tử vong sau khi tiêm phòng COVID-19
Một nữ sinh lớp 9 sống tại xã Nhị Khê, huyện Thường Tín, Hà Nội tử vong sau một ngày tiêm vắc xin COVID-19.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nhiều bộ phản đối việc nhập 37 toa tàu của Nhật Bản, vì sao?
8 giờ trước Theo dòng thời sự
Bộ GTVT đã xem xét kiến nghị của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) về việc xin được nhập khẩu và khai thác 37 toa xe tự hành đã qua sử dụng của Nhật Bản. Trong cáo cáo gửi Thủ tướng, Bộ GTVT cho biết, nhiều bộ, ngành không ủng hộ việc này.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội yêu cầu người về từ Đà Nẵng phải cách ly tại nhà 21 ngày