Sáng 14.5, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng tuyến đầu Đà Nẵng đã thể hiện tốt vai trò của mình trước thách thức lớn nhất thập kỷ là dịch COVID-19.

Đạt kỉ lục lấy mẫu xét nghiệm, tuyến đầu chống dịch Đà Nẵng được thưởng nóng 200 triệu đồng

Mỹ An | 14/05/2021, 12:21

Sáng 14.5, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng tuyến đầu Đà Nẵng đã thể hiện tốt vai trò của mình trước thách thức lớn nhất thập kỷ là dịch COVID-19.

danang-1.jpg
Đà Nẵng thưởng nóng CDC Đà Nẵng, UBND quận Sơn Trà mỗi đơn vị 100 triệu đồng - Ảnh: Internet

Ngày 14.5, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng thăm, động viên và thưởng nóng (100 triệu đồng/đơn vị) cho lực lượng phòng chống dịch COVID-19 quận Sơn Trà và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (CDC) vì thành tích xuất sắc trong chống dịch.

Tại buổi thăm, bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc CDC Đà Nẵng, cho biết đơn vị đã phối hợp với các quận huyện, công an truy vết kịp thời các F1 và nhanh chóng cắt đứt nguồn lây ngay khi phát hiện các ca dịch.

Về công tác xét nghiệm, ông Thạnh cho hay từ đợt dịch thứ 2 (tháng 7.2020 – PV), Đà Nẵng là điểm sáng của cả nước về hình thức xét nghiệm gộp và nhanh chóng phát hiện các ca lây nhiễm.

Dưới sự hướng dẫn của Bộ Y tế, CDC tiếp tục phát huy năng lực này trong đợt dịch mới. “Hiện đơn vị đã đẩy mạnh thêm một bước nữa đó là ống gộp 10 mẫu. Và khả năng trrong phòng xét nghiệm thì gộp 2 ống (10 mẫu) thành ống 20 mẫu để vừa đẩy nhanh kết quả xét nghiệm và tiết kiệm hơn. Hiện nhiều địa phương đang quan tâm đến việc xét nghiệm gộp này theo chủ trương của Chính phủ, Bộ Y tế về việc đẩy nhanh xét nghiệm mở rộng”, ông Thạnh nói.

Biểu dương lực lượng tuyến đầu, Bí thư thành ủy Đà Nẵng cho rằng CDC Đà Nẵng đang đối mặt với thách thức được coi lớn nhất trong thập kỷ là dịch COVID-19. Tuy nhiên, đơn vị đã khẳng định được vai trò trong công tác phòng chống dịch.

“Việc này có ý nghĩa rất quan trọng về mặt khoa học, kinh tế và đặc biệt là nâng cao năng lực xét nghiệm của CDC, trở thành kinh nghiệm cho các địa phương khác trong tình hình mới khi chúng ta còn đang rất thiếu các nguồn sinh phẩm phục vụ phòng chống dịch”, ông Quảng nói.

“Như đã biết, lịch sử chúng ta đã có kết quả xét nghiệm gần 22.000 người và đã báo cáo Bộ y tế. Thủ tướng có gọi điện động viên và rất vui mừng về kết quả phòng chống dịch của TP. Đặc biệt, Thủ tướng ghi nhận về kinh nghiệm và năng lực trong công tác xét nghiệm. Việc này không chỉ ý nghĩa về mặt kinh tế mà với tinh thần tấn công trong phòng chống dịch, phương pháp khoanh vùng, lấy mẫu và xét nghiệm nhanh các đối tượng ngoài cộng đồng để sớm phát hiện ra nguồn lây còn quan trọng hơn. Xét nghiệm 22.000 mẫu/ngày là phương pháp hết sức quan trọng để sớm khống chế dịch bệnh”, ông Quảng nhấn mạnh.

danang-2.jpg

Thời gian tới, Bí thư Đà Nẵng đề nghị CDC TP cần vượt qua được mốc 25.000 mẫu/ngày. Ông Quảng kỳ vọng năng lực xét nghiệm của CDC Đà Nẵng có thể đạt mốc 25.000 mẫu/ngày. Theo Bí thư Đà Nẵng, CDC TP đã thực hiện thành công việc lấy mẫu, xét nghiệm gộp và thành công bước đầu trong xét nghiệm gộp 20 mẫu.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cho biết thêm theo chỉ đạo của Trung ương, cuối tuần này CDC phải hoàn thành báo cáo kinh nghiệm trong việc tổ chức xét nghiệm mẫu gộp, trong đó phân định rõ trường hợp nào lấy mẫu đơn, trường hợp nào lấy mẫu gộp 5, 10 và gộp 20. “Những kinh nghiệm cụ thể về mặt chuyên môn, các đồng chí có báo cáo sớm để gửi Bộ Y tế, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 Trung ương”, ông Quảng yêu cầu.

Ông Quảng cũng đề nghị các cấp, UBND TP quan tâm tạo điều kiện, hỗ trợ CDC hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bên cạnh đó, CDC cũng cần áp dụng công nghệ áp dụng công nghệ thông tin trong việc lấy mẫu, nhập dữ liệu để làm sao có kết quả chính xác và nhanh nhất.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Cách hết chức vụ trong Đảng đối với Cục trưởng Cục Quản lý giá Bộ Tài chính
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015-2020 và nhiệm kỳ 2020-2025 đối với ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý giá.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đạt kỉ lục lấy mẫu xét nghiệm, tuyến đầu chống dịch Đà Nẵng được thưởng nóng 200 triệu đồng