Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát đã phê chuẩn việc thành lập một tiểu ban để điều tra các cáo buộc về Tổng thống đương nhiệm Joe Biden.

Hạ viện Mỹ mở cuộc điều tra Tổng thống Biden, Bộ Tư pháp, FBI

Hoàng Vũ (theo Reuters) | 11/01/2023, 15:56

Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát đã phê chuẩn việc thành lập một tiểu ban để điều tra các cáo buộc về Tổng thống đương nhiệm Joe Biden.

Theo Reuters, các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu hôm 10.1 để khởi động một cuộc điều tra về việc Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden “vũ khí hóa” chính phủ liên bang để tấn công cựu Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, các đảng viên đảng Dân chủ đã phản đối nỗ lực đó.

Sau khi giành đa số tại Hạ viện Mỹ, đảng Cộng hòa cam kết sẽ theo đuổi vụ Bộ Tư pháp, Cục Điều tra liên bang (FBI) và các cơ quan liên bang khác mở cuộc điều tra về sự can dự của cựu tổng thống Trump trong sự kiện bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6.1.2021.

ha-vien-my.png
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy mở cuộc bỏ phiếu thành lập cuộc điều tra về chính quyền của Tổng thống Joe Biden - Ảnh: AP

Để thực hiện cam kết này, Hạ viện đã bỏ phiếu thành lập “Tiểu ban đặc biệt điều tra âm mưu vũ khí hóa chính quyền liên bang”. Tiểu ban này chuẩn bị khởi động một cuộc điều tra trên diện rộng đối với chính quyền Biden của đảng Dân chủ, mà theo đảng Cộng hòa cáo buộc, đã "vũ khí hóa" FBI để chống lại ông Trump.

Đảng Cộng hòa cũng sẽ điều tra những tuyên bố rằng chính quyền Biden đã gây áp lực buộc các công ty công nghệ lớn phải kiểm duyệt các quan điểm trái với chính sách của Nhà Trắng. Các nhà lập pháp Cộng hòa sẽ điều tra cách thức cơ quan hành pháp làm việc với khu vực tư nhân, các nhóm phi lợi nhuận và các cơ quan khác.

James Comer, người đứng đầu Ủy ban Giám sát của đảng Cộng hòa, cho biết trong một bài phát biểu tại Hạ viện: “Chúng ta cần bắt tay vào việc ngay bây giờ. Chúng ta phải vạch trần những hành vi lạm dụng của bộ máy quan liêu liên bang”.

Các cơ quan liên bang đang bị Cộng hòa “sờ gáy” là những cơ quan đang điều tra cựu Tổng thống Trump liên quan tới cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, cũng như vụ phát hiện nhiều tài liệu mật ở nhà riêng của ông sau khi ông rời Nhà Trắng.

Vài ngày sau cuộc khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump vào tháng 8 để tìm tài liệu mật, đại diện đảng Cộng hòa Elise Stefanik hứa sẽ mở cuộc điều tra về “Tổng thống Joe Biden và việc chính quyền của ông vũ khí hóa Bộ Tư pháp và FBI”.

“Cuộc đột kích của FBI nhằm vào Tổng thống Trump là một sự lạm dụng hoàn toàn và vượt quá thẩm quyền của họ”, bà Stefanik nói.

Về phần mình, các nhà lập pháp đảng Dân chủ đã phản đối nỗ lực của phe Cộng hòa, nêu lên quan ngại về việc “các cuộc điều tra đang diễn ra thường nằm ngoài phạm vi giám sát của quốc hội”.

Jerrold Nadler, thành viên đảng Dân chủ hàng đầu trong Ủy ban Tư pháp của Hạ viện Mỹ cho biết: “Đây là sự vi phạm phân chia quyền lực và cũng rất nguy hiểm”.

Trước đó, một tài liệu mật thời ông Biden làm phó tổng thống được phát hiện tại một viện nghiên cứu ở thủ đô Washington và đang được Bộ Tư Mỹ pháp xem xét. Các tài liệu mật được phát hiện vào ngày 2.11.2022 tại văn phòng nơi ông Biden từng làm việc ở Washington D.C. Trong cuộc họp báo ngày 10.1 tại Mexico City, Tổng thống Biden tỏ ra ngạc nhiên về việc này và nói không biết trong các tài liệu có gì.

Bài liên quan
Sau Nvidia, Intel tạo 2 chip AI hiệu suất thấp hơn cho Trung Quốc để tuân thủ lệnh trừng phạt từ Mỹ
Intel sẽ phát hành hai chip trí tuệ nhân tạo (AI) có hiệu suất thấp hơn dành cho thị trường Trung Quốc, nhằm tuân thủ các quy định kiểm soát xuất khẩu và lệnh trừng phạt từ Mỹ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính tri ân những người làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ
8 giờ trước Sự kiện
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn công tác bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp - vị tướng huyền thoại, thiên tài quân sự, người học trò ưu tú của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hạ viện Mỹ mở cuộc điều tra Tổng thống Biden, Bộ Tư pháp, FBI