Trả lời phỏng vấn của hãng Al Jazeera ngày 25.5, quan chức Hamas Osama Hamdan bác bỏ khả năng nối lại đàm phán với Israel.
Chuyển động

Hamas từ chối nối lại đàm phán với Israel

Cẩm Bình 26/05/2024 08:35

Trả lời phỏng vấn của hãng Al Jazeera ngày 25.5, quan chức Hamas Osama Hamdan bác bỏ khả năng nối lại đàm phán với Israel.

“Chúng ta không cần tổ chức các cuộc đàm phán mới. Chẳng có gì đảm bảo Israel sẽ chấp nhận số đề xuất mới để tiến hành đàm phán. Không có đảm bảo nghiêm túc đồng nghĩa với việc cho Israel thêm thời gian tiếp tục thực hiện hoạt động quân sự”, theo ông Hamdan.

hams.jpg
Biểu tình kêu gọi chính phủ chấp nhận đề xuất ngừng bắn tại Israel - Ảnh: CNN

Đầu tháng qua Hamas đồng ý một đề xuất ngừng bắn do hai nước trung gian Ai Cập và Qatar đưa ra, nhưng Israel tuyên bố đề xuất này không đáp ứng được nhữngyêu cầu của mình.

Đến ngày 25.5, truyền thông Israel bất ngờ đưa tin Tel Aviv dự định nối lại đàm phán. Giám đốc cơ quan tình báo (Mossad) David Barnea đã đồng ý về khuôn khổ cho các cuộc đàm phán mới với Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Bill Burns và Thủ tướng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al Thani.

Đề xuất ngừng bắn mới do phía Israel soạn thảo, nêu giải pháp khả thi cho những điểm bất đồng trong đàm phán trước đó. Tuy nhiên giới chức quốc phòng nước này tin rằng họ vẫn có thể phát động lại chiến dịch quân sự dù cho chấp nhận ngừng bắn tạm thời.

Hamas luôn muốn giao tranh ngừng vĩnh viễn chứ không phải chỉ ngừng bắn tạm thời. Israel lại quyết không kết thúc chiến dịch quân sự cho đến khi đạt mọi mục tiêu gồm cả xóa sổ Hamas. Tuy nhiên, Tel Aviv đang phải chịu sức ép quốc tế ngày càng lớn, đặc biệt sau hàng loạt sự kiện như: Tòa án Công lý quốc tế ra phán quyết đề nghị ngừng mọi hoạt động tấn công thị trấn Rafah; Tòa án Hình sự quốc tế muốn ra lệnh bắt giữ Thủ tướng Benjamin Netanyahu cùng Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant; ba nước Ireland, Na Uy, Tây Ban Nha quyết định công nhận nhà nước Palestine.

Bài liên quan
Hamas không biết bao nhiêu con tin còn sống
Số phận của 120 con tin đang bị giữ tại Dải Gaza rất quan trọng với đàm phán chấm dứt giao tranh giữa Hamas và Israel. Tuy nhiên, mới đây một quan chức cấp cao của nhóm Hamas nói với đài CNN rằng “không ai biết” bao nhiêu con tin còn sống.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thanh toán không dùng tiền mặt kiểm soát đầu cơ vàng
Thanh toán không dùng tiền mặt nhằm kiểm soát đầu cơ vàng trong bối cảnh nhu cầu tích trữ vàng của người dân đang ở mức cao.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hamas từ chối nối lại đàm phán với Israel