Hội đồng Nhân dân TP.HCM vừa thống nhất thông qua đề xuất xây dựng một nhà hát với tổng kinh phí hơn 1.500 tỉ đồng nhằm đáp ưng nhu cầu hưởng thụ nghệ thuật của người dân cũng như xứng với tầm vóc của một đô thị lớn nhất nước.

HĐND TP.HCM thống nhất xây nhà hát 1.500 tỉ đồng tại Thủ Thiêm

TIỂU VŨ | 08/10/2018, 15:52

Hội đồng Nhân dân TP.HCM vừa thống nhất thông qua đề xuất xây dựng một nhà hát với tổng kinh phí hơn 1.500 tỉ đồng nhằm đáp ưng nhu cầu hưởng thụ nghệ thuật của người dân cũng như xứng với tầm vóc của một đô thị lớn nhất nước.

Sáng nay,(8.10)Hội đồng nhân dân TP.HCM (HĐND TP.HCM) tổ chức phiên họp bất thường để xem xét một số tờ trình về triển khai cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM theo Nghị quyết 54 của Quốc hội.

Một trong những nội dung được các đại biểu đem ra bàn thảo và xem xét là chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch với tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỉ đồng.

Theo báo cáo của UBND TP.HCM nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch thành phố được xây dựng từ thời Pháp thuộc gồm 3 nhà hát: Nhà hát Opera (nay là Nhà hát TP), nhà hát Phiharmonie (nay là Kho bạc TP) và Nhạc viện TP.HCM. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, thành phố chỉ còn duy nhất Nhà hát TP.HCM tồn tại và hoạt động theo đúng chức năng. Các nhà hát xây dựng sau năm 1975 như Hòa Bình, Bến Thành đang trong tình trạng xuống cấp nặng và không đạt tiêu chuẩn để có thể tổ chức các buổi diễn quy mô lớn theo yêu cầu từ các đoàn nghệ thuật lớn của nước ngoài đến biểu diễn.

Từ thực trang trên, TP.HCM đặt ra mục tiêu xây dựng cụm công trình văn hóa nghệ thuật chuyên ngành, hiện đại, xứng tầm với một trung tâm kinh tế - văn hóa - xã hội lớn của đất nước. Vì vậy Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch là một trong những công trình thiết chế văn hóa mới tiêu biểu,góp phần khẳng định vị thế của TP.HCM.

NSƯT Quế Trân phát biểu tại phiên họp sáng nay (8.10) - Ảnh: T.V

UBND TP.HCM cho biết đề án xây dưng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch với tổng kinh phí đầu tư 1.500 tỉ đồng từ nguồn thu bán đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn(Q.1, TP.HCM).

Chức năng của nhà hát này là xây dựng và tổ chức biểu diễn các chương trình âm nhạc hàn lâm; giới thiệu những tác phẩm âm nhạc lớn quốc tế, những tác phẩm hay của các nhạc sĩ Việt Nam thông qua các hình thức như: hòa tấu dàn nhạc, tốp nhạc, độc tấu, hát Opera, múa ballet…

Theo đó nhà hát sẽ có có quy mô 1.700 chỗ, gồm hai khán phòng, trong đó khán phòng lớn 1.200 chỗ và khán phòng nhỏ 500 chỗ. Vị trí xây dựng được chọn là Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Q.2) thời gian thực hiện từ năm 2018 đến năm 2020.

Chủ đầu tư xây dựng nhà hátlà Ban quản lý Đầu tư xây dựng công trình thuộc Sở VH-TT. TP.HCM .Theo đề ánquy hoạch, nhà hát sẽnằm ở lô 1-21 trong khu chức năng số 1 thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm.UBND TP.HCM cho biết, vị trí này sẽ giúp choKhu đô thị mới Thủ Thiêmcó thêm mộtquần thể kiến trúc - văn hóa - tôn giáo mới và cũđặc trưng gần giống trung tâm thành phố hiện nay.

Đây sẽ là một công trình văn hóa mang tính biểu tượng, điểm nhấn về kiến trúc, nghệ thuật của thành phố nhằm góp phần đẩy mạnh phát triển, nâng cao chất lượng và quản lý tốt các hoạt động văn hóa theo hướng văn minh, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và các giá trị tinh thần mang nét đặc trưng của thành phố.

Trước đề xuất này, ông Nguyễn Văn Dũng - Trưởng Ban Kinh tế - ngân sách HĐND TP.HCM cho rằng,việc xây dựngnhà hát là cần thiết, xứng tầm với không gian hưởng thụ văn hóa nghệ thuật của người dân cũng như đây sẽ là địa điểm du lịch văn hóa độc đáo trong mắt bạn bè quốc tế.

Tiểu Vũ
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng 25.6, TP.HCM có 57 ca COVID-19, Bình Dương có 10 ca
4 giờ trước Tin tức - sự kiện
Bộ Y tế cho biết có thêm 91 ca mắc COVID-19, trong đó 79 ca trong nước, riêng TPHCM nhiều nhất với 57 ca
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
HĐND TP.HCM thống nhất xây nhà hát 1.500 tỉ đồng tại Thủ Thiêm