Theo Phó Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Nguyên Phương, hoạt động của shipper hiện đang gặp một số khó khăn.

Hiện chỉ có khoảng hơn 20.200 shipper hoạt động, chưa đảm bảo so với nhu cầu tại TP.HCM

Tú Viên | 16/09/2021, 20:06

Theo Phó Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Nguyên Phương, hoạt động của shipper hiện đang gặp một số khó khăn.

Chiều 16.9, tại cuộc họp báo cung cấp thông tin phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM trên địa bàn TP, Phó Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Nguyên Phương cho biết, hoạt động của shipper đang gặp một số khó khăn. Hiện có trên 160.000 shipper đăng ký với 33 doanh nghiệp kinh doanh loại hình này hoạt động. Tuy nhiên, chỉ có khoảng hơn 20.200 shipper hoạt động, chưa đảm bảo so với nhu cầu. Khi các loại hình được phép kinh doanh hoạt động trở lại, nhưng đường xá hiện bị chặn khá nhiều, shipper chạy liên quận nếu chạy theo bản đồ Google map sẽ không chính xác và mất thời gian.

Ngoài ra, Sở Công thương ghi nhận có hơn 30.000 shipper được tiêm mũi 1 và đủ yêu cầu được tham gia hoạt động đúng quy định. Về việc tổ chức đi chợ 1 tuần/lần, từ ngày 17.9, người dân quận 7 sẽ được triển khai áp dụng với khoảng 51.206 hộ dân. Các hộ gia đình sẽ được phát phiếu đi chợ, người đi chợ phải được tiêm vắc xin ít nhất 1 mũi, đảm bảo 5K, trên địa bàn 1 phường.

Để đảm bảo nhu cầu hàng hóa, nhu yếu phẩm cung ứng cho người dân, TP.HCM đã mở các điểm trung chuyển tại 3 chợ đầu mối, cụ thể là chợ Bình Điền (ngày 7.9), chợ Thủ Đức (0 giờ 17.9), chợ Hóc Môn (ngày 19.9). Phiếu đi chợ quy định địa điểm và thời gian cụ thể để người dân thực hiện.

Do việc shipper trước đây hoạt động 1 quận huyện, khi có thông tin shipper hoạt động liên quận, số lượng đăng ký tăng lên khá nhiều. 2 ngày nay các doanh nghiệp trong lĩnh vực này tập trung hỗ trợ thực hiện đăng ký, phải đáp ứng đúng yêu cầu mới được đăng ký hoạt động. Ngày 14.9, tổng số shipper hoạt động là 20.284, đã chạy hơn 414.000 đơn hàng. Qua số liệu theo dõi có hơn 30.000 shipper đã được tiêm mũi 1 đủ thời gian để hoạt động theo quy định.

Tiếp tục cấp bổ sung giấy đi đường khi các đơn vị đề xuất

Trả lời câu hỏi về việc cấp giấy đi đường và kiểm soát shipper lưu thông trên đường trong thời gian tiếp tục giãn cách xã hội, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM cho biết, về quản lý hoạt động shipper, Công an TP.HCM không cấp giấy đi đường mà Sở Công thương gửi danh sách shipper được hoạt động cho Công an Thành phố và cập nhật trên phần mềm để lực lượng công an kiểm soát. Việc quản lý thông qua nhận diện bằng thẻ, băng đeo tay, trang phục, đơn hàng; shipper phải khai báo y tế trên VNEID; shipper phải có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 2 ngày theo quy định của UBND TP.HCM.

Theo đó, shipper được giao hàng liên quận huyện phải có kết quả xét nghiệm âm tính theo mẫu gộp 2 ngày/lần; nhân viên giao nhận hàng hóa của doanh nghiệp được phép hoạt động trong một quận huyện và TP Thủ Đức và có kết quả âm tính 2 ngày/lần. Các quận huyện, đơn vị sẽ nộp danh sách bổ sung để Công an Thành phố cấp bổ sung. Hiện 2/3 quận huyện, phường xã vẫn còn giấy đi đường chưa sử dụng, tuy nhiên Công an TP sẽ cấp phát bổ sung để các đơn vị chủ động cấp phát.

Liên quan tới việc các cơ quan báo chí phản ánh giấy đi đường cho nhân viên không đủ cho việc tác nghiệp và phát hành, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, Công an Thành phố cấp giấy đi đường với số lượng hạn chế trên nguyên tắc tối thiểu cần thiết, cho các ngành, tùy theo yêu cầu thực tế và đề xuất của các đơn vị. “Công an Thành phố vẫn cấp bổ sung giấy đi đường khi các đơn vị đề xuất, miễn là đơn vị đảm bảo hoạt động “3 tại chỗ, 1 cung đường 2 điểm đến” và các biện pháp phòng dịch”, Thượng tá Lê Mạnh Hà thông tin.

Theo Phó Giám đốc Sở TT-TT Từ Lương, lực lượng cung ứng dịch vụ viễn thông, lực lượng báo chí thuộc nhóm A trong 17 nhóm đối tượng được cấp giấy đi đường, do Sở TT-TT quản lý danh sách đề xuất với Công an Thành phố.

Theo quy định, số lượng giấy cấp không quá 10% trên tổng số cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Tuy nhiên, Sở TT-TT đã khảo sát thực tế nhu cầu của từng cơ quan báo chí và cấp số giấy đi đường cao hơn con số 10% để đảm bảo nhiệm vụ chính trị. Ngày 15.9, Sở TT-TT cũng đã có văn bản gửi Công an Thành phố để cấp bổ sung cho lực lượng phóng viên, biên tập viên và nhân viên nhà in và sẽ có kết quả vào ngày 17.9.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Cách hết chức vụ trong Đảng đối với Cục trưởng Cục Quản lý giá Bộ Tài chính
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015-2020 và nhiệm kỳ 2020-2025 đối với ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý giá.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hiện chỉ có khoảng hơn 20.200 shipper hoạt động, chưa đảm bảo so với nhu cầu tại TP.HCM