Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam kêu gọi hội viên tăng cường hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay; giúp đảm bảo tính thanh khoản của từng ngân hàng nói riêng và đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng nói chung.

Hiệp hội Ngân hàng kêu gọi hội viên giúp nhau vượt qua khó khăn

Hoài Lam | 26/11/2022, 12:30

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam kêu gọi hội viên tăng cường hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay; giúp đảm bảo tính thanh khoản của từng ngân hàng nói riêng và đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng nói chung.

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã có văn bản gửi các tổ chức tín dụng là hội viên của hiệp hội về việc tăng cường hợp tác, hỗ trợ nhau trong hoạt động, chung tay vượt qua khó khăn.

Theo văn bản số 428/CV-HHNH, ngày 24.11.2022 do Tổng thư ký Nguyễn Quốc Hùng ký gửi các đơn vị hội viên, thời gian gần đây, vụ việc bà Trương Mỹ Lan và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát vi phạm pháp luật đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và lan sang các ngân hàng khác liên quan đến dịch vụ trung gian phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Cùng với vấn đề trên, cũng như khó khăn trên thị trường bất động sản..., những tin đồn, tin tiêu cực trên thị trường tài chính cũng tác động lớn đến niềm tin của người gửi tiền và nhà đầu tư, ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu và hoạt động ngân hàng (thanh khoản, nợ xấu, cho vay, thu hồi nợ...).

Vừa qua, một bộ phận cán bộ công ty tài chính tiêu dùng thực hiện hành vi đòi nợ trái chuẩn mực đạo đức, vi phạm pháp luật đang được cơ quan chức năng thanh tra, điều tra làm rõ để xử lý nghiêm. Hành vi trái pháp luật này cũng làm ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường tài chính tiêu dùng hiện nay.

hhnh.jpg
Hiệp hội Ngân hàng kêu gọi hội viên hỗ trợ nhau vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay

Trước tình hình nêu trên, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam kêu gọi sự đồng thuận của các hội viên, tăng cường hợp tác, chia sẻ, tin cậy hỗ trợ lẫn nhau vượt qua giai đoạn khó khăn, thách thức hiện nay, giúp đảm bảo tính thanh khoản của từng ngân hàng nói riêng và đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng nói chung. Tiếp tục duy trì và tăng trưởng tín dụng, đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp, người dân, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước.

Đồng thời cần chủ động tiếp xúc, trao đổi, cung cấp thông tin chính thống cho báo chí để tránh việc hiểu sai, hiểu chưa đúng bản chất sự việc, đăng tải thông tin tiêu cực làm ảnh hưởng đến uy tín và hoạt động ngân hàng; phối hợp chặt chẽ, đồng thời thường xuyên cung cấp thông tin kịp thời, chính xác, minh bạch cho các đơn vị truyền thông của hiệp hội…

Đối với các công ty tài chính tiêu dùng, Hiệp hội Ngân hàng đề nghị cần chấn chỉnh toàn bộ hoạt động cấp tín dụng bao gồm việc xét duyệt, cấp tín dụng, theo dõi, đôn đốc, thu hồi nợ, thỏa thuận và việc thực hiện thỏa thuận của công ty với các đối tác thu hồi nợ, bảo đảm tuân thủ các quy định của pháp luật.

Song song với đó, cần tăng cường công tác đào tạo, tập huấn về đạo đức nghề nghiệp, kiểm soát hành vi, ứng xử của cán bộ trong công tác thu hồi nợ. Trường hợp phát hiện vi phạm phải có chế tài xử lý nghiêm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định pháp luật.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giá vé máy bay dịp lễ 30.4 tăng 'nóng' từng ngày
Ở một số chặng bay trong nước và quốc tế, giá vé dịp 30.4 đang tăng cao từng ngày.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hiệp hội Ngân hàng kêu gọi hội viên giúp nhau vượt qua khó khăn