Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng vắng mặt, có đơn xin hoãn phiên tòa.

Hoãn phiên tòa phúc thẩm xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Nhã Thanh | 27/12/2021, 09:58

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng vắng mặt, có đơn xin hoãn phiên tòa.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử của TAND cấp cao tại Hà Nội, phiên tòa phúc thẩm vụ “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại Bộ Công Thương và các đơn vị liên quan, được mở vào ngày 27.12 do có đơn kháng cáo của các bị cáo.

Tại phần thủ tục, thư ký tòa thông báo cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng vắng mặt, có đơn xin hoãn phiên tòa. Trong đơn, bị cáo Hoàng trình bày đang phải điều trị bệnh tại bệnh viện. Ngoài ra, bị cáo Lê Quang Minh cũng vắng mặt và có đơn xin hoãn phiên tòa.

Theo đại diện VKS, đây là lần đầu mở phiên tòa và có đến 2 trong 4 bị cáo vắng mặt nên đề nghị hoãn. HĐXX cấp phúc thẩm đã quyết định hoãn phiên tòa phúc thẩm và chưa ấn định ngày mở lại.

phuc-tham-sabeco.jpg
Hai bị cáo tại phiên xét xử phúc thẩm - Ảnh: D.T

Bốn bị cáo trong vụ án này làm đơn kháng cáo, gồm Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương), Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương), Lâm Nguyên Khôi (cựu Phó giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư TP.HCM), Lê Quang Minh (cựu Trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch - Đầu tư TP.HCM).

Trong đơn kháng cáo, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đề nghị tòa cấp phúc thẩm cân nhắc giảm nhẹ hình phạt, xem xét toàn bộ hành vi của bị cáo trong vụ án để xác định lại tội danh. Ba bị cáo còn lại cùng đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt...

Trước đó, HĐXX TAND TP.Hà Nội đã tuyên phạt cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng 11 năm tù, Phan Chí Dũng 9 năm tù cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Bị cáo Lâm Nguyên Khôi bị phạt 4 năm 6 tháng tù, Lê Quang Minh 3 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Theo bản án sơ thẩm, Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) được giao cho khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (Q.1, TP.HCM). Trong quá trình quản lý Sabeco, Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất này để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện dự án “Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê”.

Sau khi góp vốn liên doanh xong, các bị cáo đã tích cực chỉ đạo Sabeco thoái vốn, chuyển quyền quản lý tài sản nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho nhà nước với số tiền hơn 2.700 tỉ đồng.

HĐXX cấp sơ thẩm cho rằng bị cáo Vũ Huy Hoàng là người quyết định cho đầu tư dự án nhưng không chấp hành các nghị quyết của Chính phủ. Tiếp đó, bị cáo Hoàng đã không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án đã được phê duyệt mà chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh với giá cổ phần thấp để hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 6.080m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng là tài sản nhà nước sang tài sản tư nhân trái pháp luật, gây thiệt hại, thất thoát hơn 2.700 tỉ đồng.

Bị cáo Phan Chí Dũng là đồng phạm giúp sức tích cực trong vụ án. Bị cáo Lâm Nguyên Khôi khi chưa lấy ý kiến của các ngành chức năng, theo sự chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín đã ký văn bản tham mưu, đề xuất với UBND TP.HCM chấp thuận cho Sabeco Pearl làm chủ đầu tư, thực hiện nghĩa vụ tài chính. HĐXX sơ thẩm cho rằng văn bản này là cơ sở để các ngành tham mưu, đề xuất với lãnh đạo UBND TP.HCM cho Sabeco Pearl thuê đất trái pháp luật.

Bài liên quan
Vụ Sabeco: Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt
Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đề nghị Tòa cấp phúc thẩm cân nhắc giảm nhẹ hình phạt.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Kịch bản nào cho thị trường bất động sản nửa cuối năm 2024?
Theo các chuyên gia, sau giai đoạn trầm lắng (từ tháng 4.2022), thị trường bất động sản (BĐS) đã tích lũy được một lượng đủ lớn nguồn lực để phục hồi.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hoãn phiên tòa phúc thẩm xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng