Ngày 10.8, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm các bị cáo trong vụ án vi phạm trong quản lý đất đai tại xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội). Tuy nhiên, do vắng mặt 2 bị cáo cùng một số lý do khách quan khác, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa. Phiên phúc thẩm sẽ được mở lại vào ngày 17.8.

Hoãn phiên xét xử phúc thẩm vụ Đồng Tâm, chuyển sang ngày 17.8

Thu Anh | 10/08/2018, 10:11

Ngày 10.8, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm các bị cáo trong vụ án vi phạm trong quản lý đất đai tại xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội). Tuy nhiên, do vắng mặt 2 bị cáo cùng một số lý do khách quan khác, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa. Phiên phúc thẩm sẽ được mở lại vào ngày 17.8.

Tại phiên tòa phúc thẩm được mở vào ngày 10.8, 2 bị cáo đã vắng mặt tại phiên tòa; ngoài ra, sức khỏe của bị cáo Nguyễn Tiến Triển không tốt… Vì vậy, đại diện VKS cho rằng do vụ án có tính chất phức tạp, việc có bị cáo vắng mặt sẽ gây khó khăn trong quá trình giải quyết vụ án nên VKS đề nghị hoãn phiên tòa.

Cũng trong phiên tòa này, các luật sư cũng hoàn toàn đồng ý với quan điểm hoãn phiên tòa của đại diện VKS. Sau khi hội ý, HĐXX TAND TP.Hà Nội quyết định hoãn phiên tòa, phiên phúc thẩm sẽ được mở lại vào ngày 17.8.

Sau phiên tòa sơ thẩm, 4 bị cáo gồm: Nguyễn Xuân Trường, Nguyễn Văn Sơn, Trần Trung Tấn, Nguyễn Văn Bột không làm đơn kháng cáo; 10 bị cáo còn lại đã làm đơn kháng cáo đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét lại bản án sơ thẩm đã tuyên.

Trong đó, bị cáo Phạm Hữu Sách (SN 1965, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mỹ Đức) kháng cáo đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét lại vụ án và hành vi của bị cáo. Trong đơnkháng cáo, bị cáo Sách đã phân tích nhiều nội dung và cho rằng mình không phạm tội như kết luận của bản án sơ thẩm. Các bị cáo còn lại đều chung nội dung kháng cáo đề nghị Tòa cấp phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt.

Trước đó, ngày 8 – 9.8.2017, TANDhuyện Mỹ Đức(Hà Nội) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với 14 bị cáo trong vụ án. Đối với nhóm bị cáo nguyên là cán bộ xã Đồng Tâm bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên phạt các bị cáo như sau: Nguyễn Văn Sơn 36 tháng tù, Lê Đình Thuần 42 tháng tù, Nguyễn Văn Bột 18 tháng tù treo.

Các bị cáo: Nguyễn Tiến Triển, Nguyễn Văn Đức, Bùi Văn Dũng, Bùi Văn Hồng cùng lĩnh 30 tháng tù; Nguyễn Xuân Trường, nguyên cán bộ địa chính xãĐồng Tâm6 năm 6 tháng tù; Nguyễn Văn Minh và Nguyễn Văn Khang cùng lĩnh 24 tháng tù.

Với nhóm bị cáo phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, bị cáo Phạm Hữu Sách và Trần Trung Tấn (cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức) cùng bị phạt 24 tháng tù treo; Đinh Văn Dũng 36 tháng tù, Bạch Văn Đông lĩnh 30 tháng tù.

Theo bản án sơ thẩm, từ năm 2002 - 2013, do buông lỏng công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đất đai tại địa bàn xã Đồng Tâm, các bị cáo: Nguyễn Văn Bột, Nguyễn Văn Sơn, Lê Đình Thuần, Nguyễn Xuân Trường, Nguyễn Tiến Triển và một số bị cáo nguyên là cán bộ chủ chốt của địa phương vì động cơ vụ lợi đã thực hiện việc cấp, giao đất (trái thẩm quyền), hợp thức đất lấn chiếm cho một số hộ dân trái quy định.

Còn 4 bị cáo nguyên là những cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mỹ Đức đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, thẩm tra nguồn gốc đất dẫn đến việc ký xác nhận không có căn cứ.

Nhã Thanh
Bài liên quan
Luật sư Kiều Anh Vũ: Officetel - hàng loạt vướng mắc pháp lý
Luật sư Kiều Anh Vũ cho rằng thực tiễn tồn tại của officetel và các giao dịch liên quan đến officetel đã và đang đặt ra nhiều vướng mắc pháp lý.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thái Lan kêu gọi noi gương đường lối đối ngoại của Việt Nam với Mỹ
2 giờ trước Hồ sơ
Sau khi kêu gọi chính quyền học tập chiến lược sản xuất gạo của Việt Nam, trang Bangkok Post sáng nay lại có bài viết phân tích đường lối đối ngoại với lời kêu gọi noi gương Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hoãn phiên xét xử phúc thẩm vụ Đồng Tâm, chuyển sang ngày 17.8