Theo đơn giá bình quân thịt gà từ Mỹ nhập khẩu về Việt Nam từ đầu năm là có giá 0,82 USD/kg (tương đương với khoảng hơn 18.000 đồng/kg).
Theo số liệu sơ bộ được Tổng cục Hải quan công bố ngày 4.4, tính từ đầu năm 2017 đến hết ngày 15.3, cả nước nhập khẩu 22,5 nghìn tấn thịt gà các loại, trị giá 19,8 triệu USD.
Trong đó, kim ngạch nhập khẩu mặt hàng thịt gà các loại có xuất xứ Mỹlà 12,2 nghìn tấn với kim ngạch 10,1 triệu USD, trong đó mặt hàng đùi gà chiếm chủ yếu với 11,3 nghìn tấn, trị giá 9,2 triệu USD, có mức giá bình quân trước thuế là 0,82 USD/kg.
Trong khi đó, cả năm 2016, các doanh nghiệp Việt Nam đã nhập khẩu 140 nghìn tấn thịt gà các loại (bao gồm: gà nguyên con, đùi gà, cánh gà, thịt gà khác) trị giá 107,8 triệu USD với giá bình quân nhâp khẩu trước thuế là 0,77 USD/kg.
Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy thịt gà các loại nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu có nguồn gốc từ Mỹ, Brazil và Hàn Quốc. Trong năm 2016, các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu từ Mỹ86,5 nghìn tấn với trị giá 61,1 triệu USD (chiếm 56% tổng trị giá nhập khẩu thịt gà các loại vào Việt Nam), trong đó mặt hàng đùi gà được nhập khẩu chủ yếu với 82 nghìn tấn, trị giá 55,4 triệu USD tương đương giá bình quân 0,68 USD/kg.
Thịt gà các loại cũng được nhập nhiều với xuất xứ từ Brazil với trị giá 19,8 triệu USD (chiếm 18%) và Hàn Quốc với trị giá 14,4 triệu USD (chiếm 13%). Tổng cộng thịt gà nhập khẩu theo 3 nước trên đã chiếm 87% trị giá thịt gà nhập khẩu vào nước ta.
Trong một diễn biến khác là vào đầu tháng 3 vừa qua, Bộ NN&PTNT đã có quyết định về việc tạm ngừng nhập khẩu gia cầm và sản phẩm gia cầm từ Mỹ bắt đầu từ ngày 10.3 do nước này đang có dịch cúm gia cầm độc lực cao H7 và cúm gia cầm độc lực thấp cấp H5N2.
Việc tạm ngừng nhập khẩu thịt gà từ Mỹ đã khiến giá gà trong nước tăng khoảng 13.000 – 15.000 đồng/kg. Cụ thể, giá thu mua gà lông trắng tại một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã tăng khoảng 13.000 đồng/kg, đạt 32.000 đ/kg; tại Đồng Nai giá tăng khoảng 14.000-15.000 đồng/kg, đạt 31.000-32.000 đồng/kg.
Bộ NN&PTNT đánh giá mức giá này sẽ bù đắp các khoản lỗ cho người chăn nuôi sau giai đoạn giá thấp trước đó ở mức 17.000- 19.000 đồng/kg.
Tuyết Nhung