Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa có văn bản nhắc nhở và yêu cầu Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (mã: ITA) phải công bố thông tin liên quan đến các quyết định của tòa án về việc mở thủ tục phá sản.

HoSE yêu cầu Tân Tạo công bố thông tin liên quan việc mở thủ tục phá sản

Lam Thanh | 29/06/2022, 15:25

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa có văn bản nhắc nhở và yêu cầu Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (mã: ITA) phải công bố thông tin liên quan đến các quyết định của tòa án về việc mở thủ tục phá sản.

Theo HoSE, sau khi nhận được thông tin liên quan đến việc mở thủ tục phá sản Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo của TAND TP.HCM từ quản tài viên, HoSE đã gửi công văn số 892 ngày 23.5.2022 yêu cầu ITA xác minh và công bố thông tin.

Qua quá trình trao đổi với công ty bằng văn bản, ngày 14.6.2022, HoSE đã có cuộc họp với đại diện công ty để làm rõ yêu cầu thực hiện công bố thông tin các quyết định của tòa án theo quy định. Tuy nhiên, đến nay, HoSE vẫn chưa nhận được công bố thông tin từ phía công ty.

Trước đó, báo chí đưa tin quyết định mở thủ tục phá sản ngày 25.1.2018 của TAND TP.HCM và quyết định ngày 15.4.2022 chỉ định quản tài viên quản lý, thanh lý tài sản của Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo.

Căn cứ theo các quy định về công bố thông tin - “Công ty đại chúng phải công bố thông tin bất thường trong thời hạn 24 giờ kể từ khi nhận được thông báo của tòa án thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản doanh nghiệp”, HoSE tiếp tục nhắc nhở và yêu cầu ITA xác nhận thông tin và công bố trong vòng 24 giờ kể từ khi nhận được công văn trên, các quyết định của tòa án theo quy định cùng những thông tin có liên quan đến quá trình xử lý vụ việc trong những năm qua để đảm bảo quyền lợi của cổ đông được tiếp cận nguồn thông tin chính thống từ phía công ty.

Sau khi có thông tin mở thủ tục phá sản trên báo chí, ITA đã có 2 phiên giảm sàn liên tiếp với dư bán hàng chục triệu đơn vị.

Sau khi xuất hiện thông tin Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo nhận quyết định mở thủ tục phá sản của tòa án nhưng đã 4 năm vẫn chưa thực hiện công bố thông tin, bà Đặng Thị Hoàng Yến - Chủ tịch Hội đồng Quản trị của tập đoàn này đã có đơn kêu cứu gửi lãnh đạo nhà nước.

tan-tao.jpeg
HOSE yêu cầu Tân Tạo công bố thông tin liên quan việc mở thủ tục phá sản

Trong đơn, bà Yến cho biết, vào tháng 5 và tháng 6, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE), Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) đã gửi nhiều công văn yêu cầu Tập đoàn Tân Tạo công bố thông tin tòa án mở thủ tục phá sản. Quyết định mở thủ tục phá sản số 56 ngày 25.1.2018 của Tòa án Nhân dân TP.HCM căn cứ đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản của Công ty TNHH Thương mại - dịch vụ - xây dựng Quốc Linh.

Đơn của bà Đặng Thị Hoàng Yến khẳng định, Công ty Quốc Linh không đề nghị thi hành án theo Luật Thi hành án dân sự mà yêu cầu mở thủ tục phá sản nhằm buộc Tân Tạo phải thanh toán 21,43 tỉ đồng (nợ gốc 14,31 tỉ đồng, lãi 7,11 tỉ đồng) theo bản án của tòa án xét xử năm 2017. Năm 2011, tòa án xét xử số tiền phải trả là 27,72 tỉ đồng (tiền lãi tăng lên 13,54 tỉ đồng).

Phía Tân Tạo cho hay doanh nghiệp này đang đề nghị xem xét lại bản án phúc thẩm số 01/2021/KDTM-PT ngày 5.1.2021 của TAND tỉnh Long An và bản án sơ thẩm số 07/2020/KDTM-ST ngày 18.9.2020 của TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An theo thủ tục giám đốc thẩm tại TAND cấp cao tại TP.HCM vì cho rằng bản án sơ thẩm, phúc thẩm nêu trên có nhiều sai phạm.

Cụ thể, trong đơn kêu cứu, bà Đặng Thị Hoàng Yến nêu rõ, tại vụ án tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa nêu trên, Công ty Tân Tạo không có bất cứ giao dịch kinh tế nào với Công ty Quốc Linh. Công ty Tân Tạo chỉ là người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Tóm tắt về vụ án tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa đã được tòa án các cấp xét xử, bà Yến cho biết Công ty cổ phần Phát triển đô thị Việt Nam (VietNam Land) và Công ty Quốc Linh ký các hợp đồng kinh tế để bơm cát san lấp khu công nghiệp Tân Đức. VietNam Land đã thanh toán cho Quốc Linh tổng cộng 39,17 tỉ đồng.

Tổng giám đốc VietNam Land bị sa thải vào tháng 5.2010 vì móc nối với các nhà thầu, kê khống khối lượng lên nhiều lần rút tiền công ty chia nhau thì đã bỏ trốn về Mỹ.

Ngày 9.12.2011, Công ty Quốc Linh bất ngờ có đơn khởi kiện VietNam Land tại TAND huyện Đức Hòa, Long An, yêu cầu VietNam Land phải trả cho Công ty Quốc Linh số tiền 14,31 tỉ đồng (bao gồm tiền nợ gốc, tiền phạt vi phạm hợp đồng và tiền mua vật tư xây dựng).

Ngày 13.3.2012, TAND huyện Đức Hòa thụ lý vụ án kinh doanh thương mại số 05/TLST.KDTM giữa nguyên đơn là Công ty Quốc Linh, bị đơn là VietNam Land.

Sau quá trình khởi kiện của Công ty Quốc Linh và quá trình kháng cáo từ phía Tân Tạo kéo dài, đến tháng 7.2019, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ra quyết định giám đốc thẩm hủy bỏ toàn bộ 2 bản án sơ thẩm với lý do tòa sơ thẩm, phúc thẩm buộc Công ty Tân Tạo liên đới cùng Vietnam Land trả tiền cho Công ty Quốc Linh là không có căn cứ pháp luật.

Tuy nhiên, TAND huyện Đức Hòa vẫn xét xử và tuyên Bản án sơ thẩm số 07/2020/KDTM-ST ngày 18.9.2020 với nội dung chính được cho là tương tự Bản án sơ thẩm số 01/2007/KDTM-ST ngày 16.1.2017 đã bị TAND cấp cao tại TP.HCM hủy bỏ trước đó, lý do Công ty Tân Tạo bị cho là phải liên đới cùng VietNam Land trả nợ cho Công ty Quốc Linh số tiền gốc và lãi là 27,72 tỉ đồng đến từ việc tổng giám đốc bỏ trốn của VietNam Land là chồng cũ của Chủ tịch Công ty Tân Tạo nên phải có trách nhiệm.

Sau đó, Công ty Tân Tạo có đơn đề nghị xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm gửi TAND cấp cao tại TP.HCM. Đến nay, theo thông tin từ phía lãnh đạo Công ty Tân Tạo, TAND cấp cao tại TP.HCM chưa có văn bản trả lời kháng nghị hay không kháng nghị giám đốc thẩm.

Theo bà Đặng Thị Hoàng Yến, đây là điều vô lý khi Công ty Tân Tạo có tổng giá trị tài sản là 13.273 tỉ đồng, vậy mà chỉ vì một khoản giả mạo chiếm chưa tới 0,2% tổng giá trị tài sản" mà lại bị buộc phải công bố phá sản.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị COP 28
Chuyến công du của Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định vị thế Việt Nam đã "nói là làm", triển khai các cam kết ứng phó biến đổi khí hậu, tham gia giải quyết các thách thức toàn cầu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
HoSE yêu cầu Tân Tạo công bố thông tin liên quan việc mở thủ tục phá sản