Đa số các vụ việc lừa đảo trên mạng bắt nguồn từ lộ thông tin cá nhân. Những kẻ lừa đảo thường lợi dụng lòng tin và sự lo lắng, nhất là đánh vào lòng tham của con người.
Thế giới số

Kẻ lừa đảo trên mạng đánh vào nỗi lo và lòng tham của con người

vietnamnet.vn 18/04/2024 15:00

Đa số các vụ việc lừa đảo trên mạng bắt nguồn từ lộ thông tin cá nhân. Những kẻ lừa đảo thường lợi dụng lòng tin và sự lo lắng, nhất là đánh vào lòng tham của con người.

Tại hội thảo “Xây dựng môi trường an toàn, nâng cao chất lượng sống cho đoàn viên, người lao động” do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức chiều 17.4, luật sư Nguyễn Văn Hậu - Chủ nhiệm Cơ quan truyền thông Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã nêu cách nhận biết những kẻ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, và một số biện pháp phòng chống.

Theo luật sư Hậu, kẻ lừa đảo thường đánh vào tâm lý của nạn nhân, đưa ra các tình huống làm khơi dậy lòng tham hoặc nỗi lo sợ của nạn nhân. Đó là các tình huống khó xác minh, như người thân bị tai nạn cấp cứu, tài khoản ngân hàng bị khóa, trúng giải độc đắc... Điều này giúp chúng có thể thao túng nạn nhân trong thời gian ngắn.

Chúng thường trình bày không rõ ràng, sử dụng những ngôn từ tiêu cực nhằm kích động cảm xúc như “chỉ còn cơ hội duy nhất, tình huống nguy kịch, sẽ đến khám nhà hay bắt giữ... Để tăng tính thuyết phục, chúng đã tìm hiểu các mối quan hệ cũng như tên người thân của nạn nhân để tăng lòng tin vào chúng.

Kẻ lừa đảo thường lựa chọn nhóm nạn nhân hiểu biết không nhiều về pháp luật và thông tin xã hội.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu lưu ý, người dân và đặc biệt là công nhân, người lao động làm việc tại các khu công nghiệp, nhà máy cần trang bị cho bản thân kiến thức pháp luật cần thiết, chuẩn bị tâm lý vững vàng; không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân; kiểm tra tính xác thực của yêu cầu chúng đưa ra trước khi chuyển tiền; cài đặt bảo mật tài khoản mạng xã hội bằng xác thực 2 lớp để tăng cường an ninh...

Cần hạn chế chia sẻ thông tin cá nhân và người thân lên mạng xã hội bởi những thông tin này có thể trở thành công cụ để các nhóm lừa đảo sử dụng thao túng tâm lý người bị hại.

img-4806-1317.jpg
Luật sư Nguyễn Văn Hậu - Ảnh: TLĐLĐ

Đặc biệt, cần xác minh thông tin trước khi chuyển tiền. Nếu nhận được yêu cầu chuyển tiền từ người thân, hãy gọi điện hoặc gặp trực tiếp để xác nhận trước khi thực hiện giao dịch.

Cảnh giác khi kết bạn qua mạng xã hội, cần lưu ý luôn kiểm tra kỹ thông tin và cẩn trọng khi tương tác. Không nhấp vào các liên kết đáng ngờ, kiểm tra cẩn thận trước khi cung cấp thông tin cá nhân trên những link lạ, không nhập thông tin cá nhân vào các trang web không an toàn….

Cũng tại hội thảo, đại diện Trung tâm Giám sát và an toàn không gian mạng quốc gia, ông Ngô Minh Hiếu cho biết đa số các vụ việc lừa đảo trên mạng bắt nguồn từ lộ thông tin cá nhân trên mạng xã hội. Những kẻ lừa đảo đánh vào lòng tin, lòng tham, sự lo lắng của con người, của người lao động.

Chúng dùng chiêu trò thao túng tâm lý, mời người ta tải app giả mạo VNeID hoặc cơ quan thuế với logo, giao diện giống của cơ quan nhà nước. Khi người ta không đọc kỹ, nhấn vào đường link lạ, app có chèn mã độc, kẻ lừa đảo có thể chiếm quyền kiểm soát máy tính, điện thoại từ xa.

Do vậy, mọi người tuyệt đối không cài ứng dụng bên ngoài mà chỉ cài trên kho ứng dụng chính thống, được kiểm chứng.

Theo ông Hiếu, sai lầm phổ biến của người dùng là lưu thông tin như mật khẩu, tài khoản Facebook, tài khoản ngân hàng trên điện thoại, máy tính. Khi nhiễm mã độc, tất cả thông tin này sẽ bị kiểm soát.

Vì vậy mọi người nên thường xuyên đổi mật khẩu, dùng mật khẩu khó đoán, cấu trúc hơn 12 ký tự gồm chữ hoa, chữ thường, ký tự đặc biệt để đảm bảo bảo mật.

Phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu ghi nhận các ý kiến tại hội thảo, đề xuất cấp có thẩm quyền đưa ra các giải pháp để người lao động yên tâm sản xuất, kinh doanh.

Bài liên quan
50 doanh nghiệp ở Hà Nội tuyển 3.000 người lao động
Ngày hôm nay (12.5), Sở Lao động - Thương binh - Xã hội Hà Nội đã tổ chức "Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp thủ đô với thị trường lao động năm 2024".

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Cử tri lo lắng về số doanh nghiệp giải thể chưa giảm, công nhân rút BHXH tăng
Cử tri và nhân dân còn băn khoăn, lo lắng về số doanh nghiệp giải thể, tạm ngưng hoạt động chưa có chiều hướng giảm, công nhân lao động bị ngừng việc, nghỉ việc, rút bảo hiểm xã hội ngày một tăng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kẻ lừa đảo trên mạng đánh vào nỗi lo và lòng tham của con người