Hải Dương sẽ kết thúc giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày mai (3.3), theo đó toàn tỉnh sẽ chuyển toàn tỉnh sang trạng thái mới về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Kết thúc giãn cách xã hội, Hải Dương sẽ phòng dịch COVID-19 thế nào?

Tuyết Nhung | 02/03/2021, 17:02

Hải Dương sẽ kết thúc giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày mai (3.3), theo đó toàn tỉnh sẽ chuyển toàn tỉnh sang trạng thái mới về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

UBND tỉnh Hải Dương hôm nay (2.3) đã ban hành Quyết định số 679/QĐ-UBND kết thúc 15 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31.3.2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 với toàn tỉnh Hải Dương; bỏ lệnh phong tỏa với thành phố Chí Linh và huyện Cẩm Giàng, đồng thời chuyển toàn tỉnh sang trạng thái mới về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

4 khu vực phòng chống dịch COVID-19 đến ngày 17.3

Thành phố Hải Dương, thị xã Kinh Môn, huyện Cẩm Giàng và huyện Kim Thành sẽ thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ cho tới ngày 17.3.2021.

Như vậy, 4 khu vực này sẽ dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện Thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Tạm dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Tiếp tục tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (khu di tích, khu vui chơi, giải trí, khu tập luyện thể thao, cơ sở làm đẹp, gội đầu, karaoke, mát xa, quán bar, vũ trường...). Quán ăn không phục vụ tại chỗ.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND các huyện/thị xã/thành phố theo thẩm quyền quyết định các cơ sở kinh doanh, dịch vụ khác cần đóng cửa.

Tiếp tục cho trẻ mầm non, học sinh các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên tạm dừng đến trường cho tới khi dịch được kiểm soát hoàn toàn, trước mắt là đến hết ngày 17.3.2021. Tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh từ cấp tiểu học trở lên trong thời gian tạm dừng đến trường.

Dừng việc hạn chế phương tiện lưu thông trên các tuyến quốc lộ qua địa bàn 4 huyện, thị xã, thành phố; các hoạt động giao thông vận tải sau được phép hoạt động, nhưng phải đảm bảo biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 khi hoạt động trở lại, cụ thể là vận chuyển khách bằng taxi, xe buýt, xe tuyến cố định, xe hợp đồng; nhà ga, bến xe khách; các bến khách ngang sông, bến phà. Các phương tiện nêu trên hoạt động trong phạm vi nội tỉnh, hạn chế ra tỉnh ngoài.

8 khu vực thực hiện theo Chỉ thị 19 cho tới khi dập dịch hoàn toàn

Các huyện Bình Giang, Gia Lộc, Nam Sách, Ninh Giang, Thanh Hà, Thanh Miện, Tứ Kỳ và thành phố Chí Linh sẽ thực hiện phòng COVID-19 theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính Phủ cho đến khi dập dịch hoàn toàn.

Theo đó, những khu vực này sẽ không được tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc. Người dân thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Phải dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết; tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát xa, quán bar, vũ trường, quán game… Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ như bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn, khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh do Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố qui định.

8 khu vực cũng cũng phải dừng việc hạn chế phương tiện lưu thông trên các tuyến quốc lộ qua địa bàn; các hoạt động giao thông vận tải sau được phép hoạt động, nhưng phải đảm bảo biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải khi hoạt động trở lại, cụ thể là vận chuyển khách bằng taxi, xe buýt, xe tuyến cố định, xe hợp đồng; nhà ga, bến xe khách; các bến khách ngang sông, bến phà.

8 khu vực trên cũng phải tiếp tục cho trẻ mầm non, học sinh các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên tạm dừng đến trường, trước mắt là đến hết ngày 17.3.2021. Tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh từ cấp tiểu học trở lên trong thời gian tạm dừng đến trường. Riêng học sinh khối 12 các trường trung học phổ thông, trung tâm GDNN-GDTX được phép đến trường học từ ngày 8.3.2021 nếu đảm bảo tốt các điều kiện và biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Chiều qua (1.3), Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương đã ra quyết định phong tỏa toàn bộ xã Kim Đính (huyện Kim Thành), gồm 2.120 hộ gia đình với 7.514 nhân khẩu, do trong hai ngày ghi nhận 7 ca nhiễm bệnh.

Tại cuộc họp trực tuyến đánh giá kết quả công tác phòng chống dịch COVID-19 của Ban thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương vào sáng 1.3, ông Lương Văn Cầu - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết tính đến ngày 1.3, toàn tỉnh ghi nhận 665 ca mắc COVID-19, trong đó 289 người đã khỏi bệnh và ra viện. Trong số hơn 16.000 trường hợp F1, có hơn 13.000 trường hợp đã hoàn thành cách ly. Toàn tỉnh hiện còn 68 khu cách ly tập trung với hơn 3.000 người.

Trong bối cảnh Hải Dương chuẩn bị kết thúc cách ly xã hội vào ngày 3.3, việc xác định nhiều ca lây nhiễm liên tiếp ở huyện Kim Thành đã gây nên những lo ngại và nhiều câu hỏi đặt ra liệu rằng Hải Dương kết thúc cách ly xã hội có quá sớm?

Bài liên quan
Hải Dương bỏ giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 3.3
Từ tình hình thực tế, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương thống nhất kết thúc 15 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
12 CLB hàng đầu châu Âu quyết lập Super League mặc UEFA đe dọa, lộ diện nhà tài trợ chính
9 giờ trước Thể thao
UEFA sẽ tổ chức cuộc họp khẩn cấp hôm 19.4 sau khi 12 CLB hàng đầu châu Âu gây chấn động thế giới bóng đá khi thông báo về việc thành lập giải Super League ly khai.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kết thúc giãn cách xã hội, Hải Dương sẽ phòng dịch COVID-19 thế nào?