Tối 23.12, Ngày hội cua Cà Mau - Lần thứ 1 năm 2022 chính thức khai mạc với chủ đề 'Cua Cà Mau - Điểm hẹn văn hóa ẩm thực', với sự tham dự của khoảng 500 đại biểu và đông đảo người dân trong tỉnh.
Đây là năm đầu tiên Ngày hội cua quy mô cấp tỉnh được tổ chức với nhiều hoạt động thú vị, hấp dẫn kéo dài trong 9 ngày (từ ngày 23 - 31.12). Theo dự kiến, sự kiện lần này sẽ thu hút hàng chục ngàn du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, trải nghiệm, du lịch.
Ngày hội cua Cà Mau lần này sẽ diễn ra chuỗi 10 hoạt động chính như: Chương trình nghệ thuật tổng hợp khai mạc Ngày hội cua; hội chợ thương mại tổng hợp, trưng bày sản phẩm OCOP kéo dài từ ngày 23-31.12; Hội thao và trò chơi dân gian; lễ hội đường phố...
Điểm nhấn của Ngày hội cua Cà Mau là các hoạt động đua tốc độ cua, trói cua trình diễn, thời gian thi đấu từ ngày 24 đến ngày 26.12 tại quảng trường Thanh Niên (phường 5, TP.Cà Mau); cuộc thi ẩm thực vua đầu bếp cua, xác lập kỷ lục 69 món ăn chế biến từ cua Cà Mau, cuộc thi cua Cà Mau lớn nhất và kết hợp nhận bằng kỷ lục châu Á “Lẩu mắm U Minh”.
Ngoài ra, Ban tổ chức còn tổ chức nhiều diễn đàn, hội thảo trao đổi, thảo luận các vấn đề như: “Giải pháp kéo dài thời gian lưu lại của khách du lịch Cà Mau”; “Đổi mới sáng tạo và phát triển tài sản trí tuệ địa phương”; “Giải pháp phát triển bền vững nghề cua Cà Mau”.
Phát biểu khai mạc Ngày hội cua Cà Mau, ông Lê Văn Sử, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau thông tin: "Với thịt ngọt, chắc; gạch béo, hàm lượng dinh dưỡng cao; cua Cà Mau được đánh giá là loại cua ngon nhất. Với diện tích nuôi xen canh trên 250.000ha, Cà Mau còn là nơi có sản lượng nhiều nhất cả nước; tổng giá trị sản lượng cua bình quân mỗi năm trên 10.000 tỉ đồng. Do đó, cua được xác định là ngành hàng chủ lực của tỉnh, vị thế con cua chỉ đứng sau con tôm; mới đây cua Cà Mau cũng đã được cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý".
“Ngày hội Cua Cà Mau là dịp để tỉnh quảng bá hình ảnh, thương hiệu cua Cà Mau và các loại đặc sản của địa phương; là cơ hội để du khách trong và ngoài nước thưởng ngoạn thiên nhiên và trải nghiệm hương vị đặc sắc của Cà Mau. Đây còn là dịp để các doanh nghiệp, các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh dịch vụ du lịch, ẩm thực với Cà Mau”, ông Lê Văn Sử nhấn mạnh.