Gốm sứ vốn được xem là tinh hoa thể hiện được nét đẹp trong nghệ thuật, trong đời sống của con người Hàn Quốc. Mặc dù không được du khách biết đến nhiều nhưng gốm sứ Hàn Quốc vẫn là những món quà đầy ý nghĩa của người dân nước này.
Để tạo ra một sản phẩm gốm hoàn hảo phải gồm nhiều công đoạn đòi hỏi sự khéo léo và cẩn thận. Chất liệu đất, men, cách tạo hình, nhiệt độ nung... khác nhau sẽ cho ra các sản phẩm khác nhau. Do vậy, chất liệu và công nghệ là hai yếu tố rất quan trọng để phân biệt sản phẩm này với sản phẩm khác, gốm nước này với gốm nước khác.
Đất sét dẻo được ngâm trong nước từ 3 đến 4 ngày để lọc bỏ tạp chất. Khi đất sét đã đủ mịn và dẻo, các nghệ nhân tiến hành công đoạn tạo hình. Nghệ nhân làm gốm sẽ cho đất sét lên bàn xoay và sử dụng đôi tay khéo léo vuốt đất sét thành những hình thù mong muốn.
|
Nghệ nhân làm gốm sử dụng đôi tay khéo léo vuốt đất sét thành những hình thù mong muốn. |
Tiếp đó, sản phẩm được phơi khô rồi làm nhẵn, khắc họa tiết trang trí. Những phần nhô ra của sản phẩm như tay cầm của tách trà, vòi ấm được cố định trong giai đoạn này.
Sau đó các nghệ nhân sẽ tiến hành chạm khắc họa tiết. Những nét chạm, khắc sẽ làm lộ ra lớp đất sét màu xám tạo nên sự hài hoà giữa sắc trắng và xám.
|
Nghệ nhân tiến hành chạm khắc họa tiết. |
|
Công đoạn cố định tay cầm, vòi ấm đòi hỏi kinh nghiệm của những người thợ lành nghề. |
Sau khi chạm, khắc và trang trí họa tiết, nghệ nhân sẽ tiến hành làm nước men và tráng men sản phẩm. Công đoạn cuối cùng là nung sản phẩm. Trong khi nung, các thành phần trong nước men chảy ra tạo thành nhiều màu sắc khác nhau và đây là những màu duy nhất. Do vậy, sẽ không có hai chiếc lọ nào giống nhau hoàn toàn về màu sắc và vẻ rực rỡ.