Trong lúc cả nước đang căng mình chống dịch, chính quyền một vài địa phương thay vì dồn sức cho chuyện này, thì lại rảnh rỗi đi làm chuyện… tào lao

Khen thưởng… tào lao

06/04/2020, 12:45

Trong lúc cả nước đang căng mình chống dịch, chính quyền một vài địa phương thay vì dồn sức cho chuyện này, thì lại rảnh rỗi đi làm chuyện… tào lao

Trao giấy khen ở TP.Rạch giá do có... thành tích dời đám thôi nôi - Ảnh: Báo Pháp luật và Cuộc sống

Tuần rồi, có 3 hộ dân ở xã Long Bình Điền, H.Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang được UBND xã xét trao giấy khen, thưởng 200.000 đồng vì chấp nhận dời đám cưới để phòng chống dịch COVID-19. Có 2 hộ dời đám cưới với tổng cộng khoảng 60 mâm tiệc, đã được trao bằng khen trong tuần rồi, còn tiền thì chờ qua dịch sẽ nhận.

Cùng thời điểm, Kiên Giang cũng có một gia đình ở P.Vĩnh Lợi, TP.Rạch Giá, được khen thưởng vì dời đám thôi nôi, khoảng 30 mâm. Nguyên nhân là các hộ này có… thành tích trong công tác thực hiện tốt các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19.

Bằng khen và số tiền không nhiều, không đáng để gọi là lãng phí. Nhưng cách khen thì đáng bàn bởi nếu lạm dụng quá, người dân sẽ cảm thấy những tấm bằng khen ấy không có giá trị. Người nhận, có lẽ cũng thấy hơi ngượng, vì cùng lúc, các y bác sĩ, bộ đội, công an… ngày đêm căng sức phòng dịch, có người cả tháng không được về thăm vợ con, sẽ xứng đáng nhận phần khen ấy hơn họ nhiều!

Khen vì cái gì, khi chỉ dời đám tiệc? Trong khi ngày 31.3, Thủ tướng đã có chỉ thị số 16, yêu cầu thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội, bảo đảm giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng. Nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết.

Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 2 người trở lên tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét…

Như vậy, nếu thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của Thủ tướng, điều đương nhiên là không được phép tổ chức lễ cưới, đám tiệc. Chẳng có đám tiệc nào dám đảm bảo không quá… 2 người tham dự. Và đã là quy định, thì phải thực hiện, lẽ nào được khen?

Luật là luật, quy định là quy định, toàn dân phải chấp hành và thực hiện nghiêm. Ai làm sai, thì tùy theo mức độ vi phạm mà xử lý. Đó là lẽ đương nhiên, toàn dân đều thấu hiểu. Dời đám tiệc là trách nhiệm công dân, trách nhiệm với gia đình và xã hội. Thế tại sao vẫn có lãnh đạo địa phương khen những chuyện không đáng như vậy?

Chưa người dân nào được khen vì hàng chục năm chấp hành tốt các quy định về giao thông đường bộ - khi lái xe trên đường. Cũng chưa ai được khen vì chấp hành đúng chế độ một vợ một chồng theo Luật Hôn nhân gia đình. Chỉ có sai, là phải xử lý!

Đó là chưa nói, các hộ dân dời đám tiệc, phần nào cũng vì… sợ lỗ. Ngay mùa dịch, có mời cũng chẳng bao nhiêu người dám đi dự. Họ phải thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng và cũng phải lo cho sức khỏe của họ, ở nhà là chắc. Làm đám tiệc, mà không nhận đủ tiền mừng, quà biếu, còn thức ăn sẽ thừa mứa đổ bỏ bởi thiếu người ăn, ai dám đứng ra tổ chức?

Khen chi, cho lãng nhách vậy? Những người đáng khen, đáng động viên, sao không làm?

Hồ Hùng

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việc cấm người trong gia đình cùng đấu giá một tài sản là hạn chế quyền con người
11 giờ trước Theo dòng thời sự
Đại biểu Trần Văn Tuấn cho rằng nếu quy định không cho cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh chị em ruột đăng ký tham gia đấu giá cùng một tài sản là hạn chế quyền sở hữu tài sản của công dân, không phù hợp với Hiến pháp.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khen thưởng… tào lao