Bộ Y tế dự kiến triển khai tiêm bổ sung mũi 3 vắc xin phòng COVID-19 cho người dân vào tháng 12 tới.

Khi nào Việt Nam tiêm bổ sung mũi 3 vắc xin phòng COVID-19?

P.V | 11/11/2021, 14:53

Bộ Y tế dự kiến triển khai tiêm bổ sung mũi 3 vắc xin phòng COVID-19 cho người dân vào tháng 12 tới.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, hiện nay, Bộ Y tế mới lập kế hoạch tiêm mũi 3 vắc xin phòng COVID-19 và chưa triển khai. Bộ Y tế dự kiến triển khai tiêm vào cuối tháng 12. Quan điểm là phải phủ rất nhanh mũi 1 cho tất cả các địa phương và trong 2 tuần đầu của tháng 11.2021, sẽ cố gắng phủ hết tất cả mũi 1 cho các địa phương, sau đó trả mũi 2 rồi mới bắt đầu tiêm mũi 3.

Việc bổ sung mũi 3 vắc xin phòng COVID-19 sẽ tiêm cho đối tượng ưu tiên khác là những người cao tuổi, những người có bệnh lý nền.

Hiện một vài địa phương đã đưa ra kế hoạch sẽ tiêm mũi 3 vắc xin phòng COVID-19, nhưng phải theo những hướng dẫn và chỉ đạo chung của Bộ Y tế để đảm bảo công bằng nhất định đối với việc phân bổ vắc xin. Bởi vì sẽ có những khu vực rất nóng, rất căng về dịch bệnh, phải dồn vắc xin về cho địa bàn đó để đảm bảo tiêm phủ cho địa bàn.

Trong công văn khẩn vừa gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ Y tế cho biết dự kiến trong tháng 11 và 12, Việt Nam tiếp tục nhận số lượng lớn vắc xin ngừa COVID-19. Cơ quan chuyên môn sẽ phân bổ để tiêm đủ 2 liều cho toàn bộ người từ 12 tuổi trở lên.

Bộ Y tế mới đây cũng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên (ưu tiên cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên) đảm bảo an toàn, hiệu quả. Các địa phương cần nhanh chóng đạt được độ bao phủ mũi 1 cho 100% dân số từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian.

Theo thống kê, Việt Nam có 72 triệu người từ 18 tuổi trở lên và 8,5 triệu trẻ từ 12 đến 17 tuổi. Tính tới hết ngày 9.11, cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đã phân bổ hơn 112 triệu liều vaccine cho các địa phương, đơn vị.

Đến sáng 11.11, cả nước đã tiêm 95,6 triệu liều vắc xin. Hơn 31 triệu người đã được tiêm 2 mũi.

Hiện có 12 tỉnh, thành phố đã bắt đầu tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ 12 - 17 tuổi bao gồm TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Cà Mau, Kiên Giang, Đà Nẵng, Ninh Bình, Quảng Ninh, Lào Cai, Lạng Sơn.

Tính đến nay, gần 1,2 triệu liều vắc xin Pfizer được tiêm cho các em tại 12 địa phương này.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xung lực mới cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Lào - Campuchia
một giờ trước Theo dòng thời sự
Những kết quả đạt được trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm đến Lào và Campuchia có ý nghĩa rất quan trọng đối với quan hệ giữa Việt Nam hai nước láng giềng thân thiết.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khi nào Việt Nam tiêm bổ sung mũi 3 vắc xin phòng COVID-19?