Vào thời điểm này, người dân 2 huyện Chợ Mới, Thoại Sơn tỉnh An Giang sống bằng nghề làm khô đang tất bật sản xuất, nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng dịp Tết Nguyên đán 2024.
Thị trường và chính sách

Khô cá lóc An Giang vào vụ tết

Tô Văn 03/01/2024 15:10

Vào thời điểm này, người dân 2 huyện Chợ Mới, Thoại Sơn tỉnh An Giang sống bằng nghề làm khô đang tất bật sản xuất, nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng dịp Tết Nguyên đán 2024.

Ghi nhận của phóng viên Một Thế Giới, sáng 3.1, tại các huyện Chợ Mới, Thoại Sơn bắt đầu nhộn nhịp, tất bật với nghề làm khô. Các công đoạn xẻ, ướp, phơi nắng, đóng gói đều được các hộ làm khô thực hiện đúng quy trình về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tại cơ sở khô cá lóc Bé Năm, không khí sản xuất rất nhộn nhịp. Theo chủ cơ sở, để kịp cung ứng khô thành phẩm cho các siêu thị, đại lý cũng như khách hàng, cơ sở đang tăng nhịp độ sản xuất.

Do đang vào vụ tết, số lượng hàng đặt tăng gấp nhiều lần so với bình thường nên cơ sở đẩy mạnh hoạt động tăng 3 lần so với ngày thường, chủ yếu là khô cá lóc, cá sặc. Giá bán khô cá lóc từ 180.000 - 220.000 đồng/kg, riêng khô cá sặc, cá tra, cá chạch giá từ 200.000 - 600.000 đồng/kg (tùy loại).

kho-ca-loc.jpg
Các huyện Chợ Mới, Thoại Sơn (tỉnh An Giang) đang nhộn nhịp, tất bật với nghề làm khô - Ảnh: Tô Văn

Bà Nguyễn Thị Năm (người đã gắn bó với nghề làm khô hơn 20 năm tại huyện Chợ Mới) cho biết nghề làm khô của gia đình diễn ra quanh năm nhưng sôi động nhất là dịp tết.

“Nếu như bình thường, mỗi ngày chỗ tôi chỉ chế biến từ 100 - 150kg cá để làm khô thì dịp tết số lượng tăng lên gấp đôi. Để phục vụ thị trường tết năm nay, tôi sản xuất ra nhiều loại khô như khô cá lóc, chạch, sặc”, bà Năm vui vẻ cho biết.

Bà Năm kể cứ 4kg cá lóc, sặc sẽ ra được 1kg khô thành phẩm, còn cá chạch phải từ 5 - 6kg cá tươi mới được 1kg khô.

“Giá bán các loại khô ở thời điểm hiện tại từ 220.000 đến 450.000 đồng/kg tùy loại, vào cao điểm tết giá vẫn ổn định”, bà Năm nói.

2thoai-son.jpg
Các công đoạn làm khô như xẻ, ướp, phơi nắng, đóng gói đều được các hộ làm khô thực hiện đúng quy trình - Ảnh: Tô Văn
tham-chi-ho-xach-xe-ban-dao-kho-ca.-nhieu-sap-xe-luu-dong-ban-duoc-rat-dat-hang.jpg
Khô cá là thứ đặc sản An Giang, được nhiều người ưa thích - Ảnh: Tô Văn

Việc đẩy mạnh sản xuất khô của các cơ sở cũng tạo thêm việc làm cho lao động nông thôn, nhất là phụ nữ, đam lại thu nhập trên 150.000 đồng/ngày/người từ khâu làm cá.

Chị Kim Loan (người làm công cho 1 hộ làm khô cá lóc ở huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) cho biết nếu ngày thường thì thu nhập làm công của chị chỉ khoảng 150.000 đồng/ngày, nhưng “tính từ thời điểm này cho đến Tết, lượng khô tăng lên, làm nhiều nên thu nhập của tôi và mọi người cũng tăng, mỗi ngày được 300.000 đồng, nhờ đó mà gia đình tôi cũng có thêm tiền bạc mua sắm đón tết”.

Tính riêng tại huyện Thoại Sơn, hàng chục hộ nuôi cá lóc, cá chạch và chế biến khô cung cấp ra thị trường khoảng 4 - 5 tấn/ngày. Địa phương này còn có nhiều cơ sở chế biến và bán cá khô các loại.

Theo tìm hiểu của phóng viên Một Thế Giới, mỗi cơ sở chế biến khô thu hút từ 10 - 15 lao động làm việc ngày-đêm. Trung bình mỗi ngày một cơ sở làm ra 50 - 70kg khô cá lóc thành phẩm các loại để đưa ra thị trường trong và ngoài huyện. Lúc cao điểm, mỗi cơ sở bán được cả trăm ký khô cá lóc các loại; giá bán dao động từ 220.000 đồng/kg.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng: Duy trì mức tăng trưởng cao, liên tục trong 20 năm tới
15 phút trước Theo dòng thời sự
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: “Không còn cách nào khác, chúng ta phải duy trì tăng trưởng cao, bền vững liên tục trong thời gian từ nay tới năm 2045, chỉ có như vậy mới vượt qua được bẫy thu nhập trung bình và vươn lên, đạt được các mục tiêu chiến lược, thực hiện khát vọng trong kỷ nguyên mới”.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
  • Thủ tướng: Duy trì mức tăng trưởng cao, liên tục trong 20 năm tới
    15 phút trước Theo dòng thời sự
    Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: “Không còn cách nào khác, chúng ta phải duy trì tăng trưởng cao, bền vững liên tục trong thời gian từ nay tới năm 2045, chỉ có như vậy mới vượt qua được bẫy thu nhập trung bình và vươn lên, đạt được các mục tiêu chiến lược, thực hiện khát vọng trong kỷ nguyên mới”.
  • Thiếu lao động, quán trọ truyền thống Nhật không phục vụ ăn uống
    2 giờ trước Du lịch
    Trang The Japan News cho biết, ngày càng nhiều nhà trọ truyền thống của Nhật tại các điểm nghỉ dưỡng có suối nước nóng không còn phục vụ bữa tối cho du khách nữa mà khuyến khích họ ăn ngoài.
  • Tấn công khủng bố làm rung chuyển Israel
    5 giờ trước Chuyển động
    Tờ The New York Post đưa tin vào đêm 20.2, Israel hứng chịu một vụ tấn công nghi là tấn công khủng bố với 3 xe buýt phát nổ.
  • ‘Kỳ tích’ của xã đảo Tân Ân
    6 giờ trước Văn hóa
    Là xã đảo, nằm ở vùng cuối trời Tổ quốc, ít ai nghĩ rằng có một ngày Tân Ân lại vươn mình mạnh mẽ để đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Nhiều người gọi đó là “kỳ tích”, nhưng để làm được điều đó, trước tiên phải ghi nhận những đóng góp, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, trở ngại để hoàn thành mục tiêu đề ra của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương trong quá trình xây dựng NTM.
  • Cần Thơ khẩn trương sắp xếp tổ chức bộ máy
    15 giờ trước Sự kiện
    Chiều 20.2, tại TP.Cần Thơ diễn ra hội nghị triển khai các nghị quyết của HĐND thành phố về thành lập các cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố và công bố các quyết định về công tác cán bộ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khô cá lóc An Giang vào vụ tết