Phát hiện gien đặc trưng cho những người bị bệnh tâm thần phân liệt

Vũ Trung Hương | 07/07/2019, 10:35

Theo Tân Hoa Xã, giáo sư Rangaswamy Thara, đồng sáng lập và giám đốc của Quỹ nghiên cứu tâm thần phân liệt ở Chennai, Ấn Độ và Giáo sư Bryan Mowry từ Viện não Queensland, Đại học Queensland, đã tham gia nghiên cứu một nhóm gồm 3.000 bệnh nhân tâm thần phân liệt ở Ấn Độ và đã phát hiện ra một gien đặc trưng cho những người này.

Đó chính là gien có tên NAPRT1. Gien này mã hóa một enzyme liên quan đến chuyển hóa vitamin B3. Khi các nhà khoa học "ngắt" gien này ở cá ngựa vằn (cá Danio-rerio), sự phát triển não bộ cá đã bị tổn thương. Hiện tại, các chuyên gia đã xác định được hơn 100 biến thể di truyền liên quan đến tâm thần phân liệt. Phân tích các đặc điểm di truyền giúp hiểu thêm về bản chất của bệnh.

Trước đó, một nghiên cứu cho thấy tình trạng thiếu vitamin D có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt. Nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa tình trạng thiếu vitamin D khi sinh và sự phát triển của tâm thần phân liệt ở tuổi trưởng thành. Có lý do để tin rằng điều này một phần là do gien.

Phát hiện trên của các nhà khoa học khiến y học hy vọng hiểu rõ hơn về căn bệnh tâm thần phân liệt và thúc đẩy việc phát triển phương pháp điều trị.

Vũ Trung Hương
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Khẩn trương cứu hộ sau vụ sạt lở đất vùi lấp nhiều người ở Quảng Nam
4 giờ trước Tin tức - sự kiện
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có công điện khẩn gửi các ngành chức năng liên quan, yêu cầu khẩn trương triển khai các phương án tìm kiếm cứu nạn những người dân bị sạt lở vùi lấp ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát hiện gien đặc trưng cho những người bị bệnh tâm thần phân liệt