Ngày 22.1, khởi công dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên - sân bay duy nhất trong 6 tỉnh vùng Tây Bắc của nước ta thời điểm hiện tại.

Khởi công mở rộng sân bay duy nhất của 6 tỉnh Tây Bắc

Lam Thanh | 22/01/2022, 15:27

Ngày 22.1, khởi công dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên - sân bay duy nhất trong 6 tỉnh vùng Tây Bắc của nước ta thời điểm hiện tại.

Cảng hàng không tại Điện Biên, tỉnh cách Hà Nội khoảng 450km về phía tây, hiện có nhà ga hành khách quy mô nhỏ, chiều dài đường cất-hạ cánh hiện hữu ngắn (1.830m), chỉ có thể tiếp nhận các loại tàu bay cỡ nhỏ như ATR-72 và tương đương.

Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 470/QĐ-TTg ngày 27.3.2021 phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên với quy mô đường cất-hạ cánh dài 2.400m, đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật cho các loại máy bay hiện đại như A320, A321; nâng cấp nhà ga đáp ứng các tiêu chuẩn, công suất giai đoạn 1 từ 500.000 đến 1 triệu khách/năm.

Theo ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.467 tỉ đồng từ nguồn vốn của ACV. Công tác giải phóng mặt bằng với tổng mức đầu tư 1.555 tỉ đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh Điện Biên.

Dự án sẽ được hoàn thành và đưa vào khai thác vào quý 3/2023 nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. "Việc hoàn thiện mở rộng Cảng hàng không Điện Biên sẽ góp phần nâng cao năng lực khai thác các mạng đường bay trong cả nước, tạo cơ hội kết nối các vùng miền đến với Tây Bắc và tương lai không xa sẽ là kết nối đường bay quốc tế đến với Điện Biên", ông Lại Xuân Thanh nói.

lvt.jpg
Phó thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu tại lễ khởi công

Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô nêu rõ, trong thời gian ngắn kỷ lục (8 tháng), tỉnh hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng, hỗ trợ 1.300 hộ dân tái định cư. Tỉnh coi đây là dự án quan trọng nhất trên địa bàn.

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ Điện Biên nằm ở cực tây của Tổ quốc, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về quốc phòng - an ninh và phát triển kinh tế - xã hội.

Phó thủ tướng cho biết đây là dự án lớn đầu tiên được khởi công trong năm 2022 trên cả nước về phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, với giá trị phần xây lắp khoảng 1.500 tỉ đồng từ nguồn vốn doanh nghiệp, giá trị phần giải phóng mặt bằng khoảng 1.500 tỉ đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh Điện Biên.

“Đó là nỗ lực rất lớn của địa phương trong điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn hiện nay, qua đó tạo khí thế mới trong việc thu hút đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh, phục hồi kinh tế theo tinh thần các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ”, Phó thủ tướng nêu rõ.

Theo Phó thủ tướng, việc sớm hoàn thành đầu tư xây dựng công trình có ý nghĩa rất quan trọng, tạo động lực mới thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống của nhân dân trong tỉnh.

Cảng hàng không Điện Biên sau khi được nâng cấp, mở rộng sẽ góp phần thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực như phát triển ngành du lịch, thương mại, dịch vụ, phát huy các giá trị văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc và nhất là phát huy giá trị của quần thể di tích chiến trường Điện Biên Phủ. Đây chính là những tiềm năng, lợi thế lớn nhất của tỉnh Điện Biên.

Với ý nghĩa và tầm quan trọng đó, Phó thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, các đơn vị tư vấn, nhà thầu xây dựng huy động tối đa nguồn lực, khẩn trương xây dựng dự án, bảo đảm an toàn, chất lượng và tiến độ dự án.

"Trong thời gian tới, tỉnh Điện Biên cần chủ động phối hợp với các bộ ngành trung ương, các địa phương rà soát, cập nhật, bổ sung quy hoạch, xây dựng các dự án phát triển hạ tầng bảo đảm đồng bộ, thuận lợi cho các doanh nghiệp, du khách trong nước và quốc tế đến với Điện Biên Phủ", Phó thủ tướng nói.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành cũng đề nghị các bộ ngành liên quan ưu tiên bố trí nguồn lực cho phát triển kết cấu hạ tầng giao thông của tỉnh Điện Biên và khu vực Tây Bắc theo tinh thần Nghị quyết 37 của Bộ Chính trị khóa 10 và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (tại Quyết định số 1719/QĐ-TTg ngày 14.10.2021).

Phó thủ tướng bày tỏ tin tưởng việc hoàn thành đầu tư mở rộng Cảng hàng không Điện Biên sẽ tạo động lực mới, góp phần đưa Điện Biên và vùng Tây Bắc bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ, bền vững.

Bài liên quan
Sân bay thứ hai của Hà Nội sẽ nằm ở đâu?
Sân bay thứ hai của TP. Hà Nội dự kiến sẽ được đặt phía đông nam Hà Nội.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam kêu gọi thúc đẩy các nỗ lực bảo vệ thường dân trong xung đột
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 25.5 đã tổ chức Phiên Thảo luận mở thường niên về chủ đề “Bảo vệ thường dân trong xung đột vũ trang”.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khởi công mở rộng sân bay duy nhất của 6 tỉnh Tây Bắc