Do trung tâm điều hành bay của Philippines tê liệt nên nhiều chuyến bay đến quốc gia này phải hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất.

Không lưu Philippines tê liệt, nhiều chuyến bay phải hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất

Tuyết Nhung | 01/01/2023, 22:32

Do trung tâm điều hành bay của Philippines tê liệt nên nhiều chuyến bay đến quốc gia này phải hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất.

85cd41f7-f845-42df-b5e8-7f44dc223009.jpeg

Tối 1.1, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết lúc 9 giờ 45 phút sáng 1.1, Cục trưởng nhận được báo cáo của Công ty Quản lý bay miền Nam (VATM) về việc đã nhận được thông báo qua điện thoại từ Trung tâm điều hành bay Philippines rằng sẽ mất liên lạc với trung tâm điều hành bay này trong vài phút.

VATM sau đó đã bị mất liên lạc với trung tâm điều hành bay của Philippines trên mọi kênh liên lạc hàng không từ chính thức, đến dự phòng, khẩn nguy cho đến điện thoại thông thường.

Công ty Quản lý bay miền Nam sau đó đã phải nhờ cơ quan điều hành bay của Trung Quốc, Singapore liên lạc với trung tâm điều hành bay của Philippines nhưng đều không được.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu triển khai ngay phương án ứng phó không lưu. Theo đó, Công ty Quản lý bay miền Nam lập tức thông báo cho các chuyến bay trong vùng thông báo bay (FIR) do Việt Nam điều hành chuẩn bị có đích đến là các sân bay ở Philipines bay chờ và khuyến cáo quay về hạ cánh xuống các sân bay dự bị ở Việt Nam mà các hãng đã đăng ký. Thời điểm đó có 4 chuyến bay đang trong vùng thông tin bay (FIR) của Việt Nam, chuẩn bị vào vùng thông tin bay của Philippines.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết sẽ thỏa thuận với nhà chức trách hàng không Singapore, Trung Quốc cho máy bay có hành trình qua FIR của Việt Nam chuẩn bị vào FIR của Philippines được bay vòng tránh vào FIR của Trung Quốc, Singapore quản lý.

Với các máy bay hạ cánh ở Philippines, Cục Hàng không Việt Nam khuyến cáo quay về hạ cánh xuống các sân bay dự bị ở Việt Nam mà các hãng đã đăng ký. Có 3 chuyến bay đã chọn hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất để chờ bay sang Philippines.

"Lúc 16 giờ 40 phút, nhà chức trách hàng không Philippines phát điện văn thông báo với Cục Hàng không Việt Nam là dự kiến 1 giờ UTC ngày 2.1 ( tức 8 giờ sáng 2.1, giờ Việt Nam) sẽ khôi phục các phương tiện điều hành bay như hệ thống radar, thông tin liên lạc của Philippines", ông Thắng cho hay.

Theo ông Thắng, đến nay chưa có hãng hàng không nào của Việt Nam khai thác trở lại đường bay giữa Việt Nam và Philippines nên các hãng của Việt Nam không bị ảnh hưởng bởi sự cố không lưu này. Các hãng hàng không có chuyến bay qua vùng trời Việt Nam đến Philippines đều đăng ký các sân bay ở Việt Nam làm sân bay dự bị trong tình huống này.

Reuters dẫn lời nhà điều hành sân bay quốc tế Ninoy Aquino (NAIA) ở Manila ngày 1.1 cho biết, tổng cộng có 282 chuyến bay đã bị hoãn, hủy hoặc chuyển hướng sang các sân bay khác trong khu vực, ảnh hưởng đến khoảng 56.000 hành khách tại đây.

Theo Cơ quan quản lý sân bay quốc tế Manila, tính đến 8 giờ GMT (15 giờ Việt Nam), hệ thống đã được khôi phục một phần, cho phép nối lại các hoạt động bay hạn chế.

Thông báo của hàng không giá rẻ Cebu Pacific của Philippines, một sự cố mất điện đã xảy ra tại Trung tâm quản lý không lưu Philippines. Hành khách đi trên các chuyến bay của hãng này bị ảnh hưởng do sự cố không lưu sẽ được đặt lại chỗ miễn phí hoặc chuyển vé thành phiếu du lịch để sử dụng trong tương lai.

Bài liên quan
BA.4 và BA.5 gây ra làn sóng dịch mới ở Nhật, Hàn, Indonesia, Philippines, Úc, New Zealand
Một làn sóng dịch COVID-19 mới đang nhanh chóng lan rộng khắp châu Á, khiến người dân từ New Zealand đến Nhật Bản được cảnh báo về các biện pháp phòng ngừa để làm chậm sự bùng phát và giúp hệ thống chăm sóc sức khỏe không bị quá tải.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giá vé máy bay dịp lễ 30.4 tăng 'nóng' từng ngày
Ở một số chặng bay trong nước và quốc tế, giá vé dịp 30.4 đang tăng cao từng ngày.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Không lưu Philippines tê liệt, nhiều chuyến bay phải hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất