Mỹ sử dụng các máy bay thế hệ thứ 5 như F-22 và F-35 trong cuộc diễn tập thường niên Keen Sword với Nhật Bản là để nhắm tới tình huống giả định không chiến với máy bay Trung Quốc và Nga, theo đánh giá của China News Service.

Không quân Mỹ tập trận giả định đánh Trung Quốc

Một Thế Giới | 01/12/2014, 05:17

Mỹ sử dụng các máy bay thế hệ thứ 5 như F-22 và F-35 trong cuộc diễn tập thường niên Keen Sword với Nhật Bản là để nhắm tới tình huống giả định không chiến với máy bay Trung Quốc và Nga, theo đánh giá của China News Service.

Các máy bay thế hệ thứ 5 được tăng cường vào cuộc tập trận "chống Trung Quốc". Hoạt động trong cuộc tập trận của Mỹ tập trung vào các hoạt động chống ngầm, hải chiến, không chiến và diễn tập hệ thống phòng không. Cuộc tập trận thường niên này bắt đầu từ những năm 1980 và được chỉ huy bởi một trong những đơn vị quân đội Mỹ mạnh nhất ở Tây Thái Bình Dương.

Sự tham dự của F-22 trong một cuộc tập trận của Mỹ và Hàn Quốc tại căn cứ không quân Osan hơn 60 km về phía nam Seoul vào đầu năm 2013 được coi là một cử chỉ để răn đe Triều Tiên và Mỹ cũng thể hiện sức mạnh quân sự cho Trung Quốc thấy.

Quân đội Mỹ vừa tổ chức một cuộc tập trận chưa từng có với bài tập liên lạc trực tiếp giữa hai máy bay hiện đại tại căn cứ không quân Eglin ở Florida vào ngày 19.11. Mỹ đã tiến hành diễn tập không đối không, đánh chặn máy bay và phòng thủ điện tử, bằng chứng cho thấy Mỹ đặc biệt nhắm mục tiêu là các lực lượng của Nga và Trung Quốc.
Trong một diễn biến khác, Mỹ phê duyệt một dự án nghiên cứu trị giá 900 triệu USD vào năm 2009 nhằm nâng cấp phương thức liên lạc giữa hai máy bay tàng hình thế hệ mới và nghiên cứu đã gần hoàn thành.
Việc nâng cấp hệ thống liên lạc trên các máy bay tàng hình thế hệ thứ 5 của Mỹ là hết sức quan trọng. Trước đây công nghệ của Mỹ cho phép giảm tối đa diện tích phản xạ của máy bay khiến chúng gần như tàng hình với radar của đối phương. 
Tuy nhiên máy bay tàng hình của Mỹ vẫn sử dụng hệ thống truyền thông tin liên lạc thông thường mà sẽ bị bắt bởi các hệ thống radar đặc biệt các hệ thống này kết hợp lại với nhau sẽ cho ra chính xác vị trí của máy bay tàng hình Mỹ. 
Để giảm thiểu rủi ro khi xuất kích máy bay tàng hình của Mỹ sẽ không liên lạc với nhau cũng như với mặt đất nhưng làm như vậy thì chúng rất dễ bị đánh chặn mà không thể chống đỡ.
Máy bay phản lực F-35C của Mỹ cũng đã hoàn thành thử nghiệm đầu tiên của mình trên tàu sân bay USS Nimitz vào ngày 18.11. Phi công chuyến bay thử nghiệm cho biết máy bay đã hạ cánh thành công trên tàu sân bay trong thời tiết không đủ điều kiện tối thiểu để hạ cánh, tin tức đó làm tăng sự tự tin của Lầu Năm Góc. 
Có thể bạn quan tâm
>> Ông Gorbachev cảnh báo Tổng thống Putin: “Đừng đi vào vết xe đổ của tôi“
Thiên Hà (theo WCT)
Bài liên quan
Các gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc tung đủ chiêu thu hút người mua hàng ở lễ hội 618
Các công ty internet lớn nhất Trung Quốc đang nỗ lực hết mình trong lễ hội mua sắm 618 hàng năm, để rũ bỏ tình trạng bất ổn hậu COVID-19 của ngành và quay trở lại thời kỳ thịnh vượng trước năm 2020.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tuyên bố chung giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga về làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện
3 giờ trước Sự kiện
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin đã thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước đến nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 đến 20.6.2024. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 30 năm ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga (ngày 16.6.1994).
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Không quân Mỹ tập trận giả định đánh Trung Quốc