Theo đề xuất xây dựng của tỉnh Lào Cai thì cảng hàng không Sa Pa sẽ là sân bay dân dụng kết hợp quân sự, đặt tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên...

Giao Bộ GTVT phê duyệt quy hoạch chi tiết sân bay Sa Pa

14/05/2019, 16:31

Theo đề xuất xây dựng của tỉnh Lào Cai thì cảng hàng không Sa Pa sẽ là sân bay dân dụng kết hợp quân sự, đặt tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên...

Du khách đến Sa Pa - Ảnh từ Báo Giao Thông

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao cho Bộ GTVT thực hiện phê duyệt quy hoạch chi tiết (điều chỉnh) Cảng hàng không Sa Pa (sân bay Sa Pa) theo đúng quy định, làm cơ sở triển khai thực hiện đầu tư. UBND tỉnh Lào Cai sẽ phối hợp với Bộ GTVT và các cơ quan liên quan triển khai việc đầu tư, xây dựng sân bay Sa Pa theo đúng quy định.

Trước đó, tỉnh Lào Cai đã kiến nghị xây dựng cảng hàng không Sa Pa dân dụng kết hợp quân sự, đặt tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, dự kiến được phân kỳ đầu tư theo 2 giai đoạn, diện tích đất sử dụng đất là khoảng 371 ha, khởi công trong năm 2019, hoàn thành vào 2021.

Văn phòng Chính phủ hồi tháng 4 cũng có lấy ý kiến về việc đầu tư xây dựng dự án san bay Sa Pa trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Trong nội dung đề xuất dự án trình lên Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Lào Cai đề nghị được cho phép xây dựng sân bay cấp 4C (theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng thế giới ICAO) có công suất 2,5 - 3 triệu khách/năm với 9 vị trí máy bay code C (hoặc tương đương) có thể đón được các loại máy may A320, A321 và tương đương.

Hình thức đầu tư mà Lào Cai đề xuất là kết hợp giữa ngân sách nhà nước (đầu tư công) và đầu tư theo hình thức PPP với tổng mức đầu tư dự án khoảng hơn 5.900 tỉ đồng.

Trong số đó, ngân sách trung ương hỗ trợ gần 3.100 tỉ đồng, bao gồm tiền xây dựng khu bay và đường trục vào cảng. Vốn kêu gọi nhà đầu tư là hơn 1.700 tỉ đồng (xây dựng khu hàng không dân dụng và kho nhiên liệu hàng không).

Lào Cai cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận giao tỉnh này là cấp quyết định đầu tư, Tổng công ty Quản lý bay làm chủ đầu tư xây dựng các công trình quản lý bay và Bộ GTVT thực hiện chức năng quản lý nhà nước với dự án.

Góp ý về dự án này, Cục Hàng không từng nhận định mặc dù việc xây dựng sân bay là điều mà tỉnh nào cũng mong muốn nhưng cần phải nghiên cứu cẩn trọng để đánh giá sự cần thiết và tính hiệu quả của dự án, cần có sự đánh giá nghiên cứu cụ thể về tác động của các loại hình vận tải khác, định hướng phát triển kinh tế và đặc biệt là du lịch đầu tư thương mại của địa phương.

Trong khi đó, Bộ GTVT đánh giá với tổng mức đầu tư và hình thức đầu tư do UBND tỉnh Lào Cai đề xuất, việc nghiên cứu tiền khả thi để xác định thời điểm, quy mô, phương án đầu tư sân bay Sa Pa là cần thiết.

A.T.T

Bài liên quan
Thủ tướng gửi lời chia buồn và yêu cầu làm rõ nguyên nhân 3 học sinh tử vong tại Lào Cai
Ngay sau khi biết thông tin có 3 học sinh bị tử vong do sập cổng trường ở Lào Cai, Thủ tướng Chính phủ đã gửi lời chia buồn tới gia đình các cháu.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giáo viên dạy tiếng Anh dương tính với COVID-19, Bộ Y tế ra thông báo khẩn
5 giờ trước Tin tức - sự kiện
Giáo viên dạy tiếng Anh là bệnh nhân thứ 1347 vừa được Bộ Y tế công bố chiều nay (30.11). Đã xác định được 38 người tiếp xúc gần và 154 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần bệnh nhân này.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giao Bộ GTVT phê duyệt quy hoạch chi tiết sân bay Sa Pa