PGS-TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) cho rằng việc giá vàng tăng mạnh đến từ một số nguyên nhân như kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại do thương chiến Mỹ - Trung, tình hình chính trị quốc tế khó lường dẫn đến đầu tư khó khăn, nhà đầu tư phải tìm kênh an toàn...

Giá vàng tăng sốc, chuyên gia nói gì?

20/06/2019, 12:48

PGS-TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) cho rằng việc giá vàng tăng mạnh đến từ một số nguyên nhân như kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại do thương chiến Mỹ - Trung, tình hình chính trị quốc tế khó lường dẫn đến đầu tư khó khăn, nhà đầu tư phải tìm kênh an toàn...

Giá vàng trong nước đang tăng mạnh - Ảnh minh họa

Ngày 20.6, giá vàng SJC mở cửa tại Hà Nội đã tăng rất mạnh, thêm tới 750.000 đồng/lượng chiều mua vào và 800.000 đồng/lượng chiều bán ra, hiện niêm yết tại mức 38,15 – 38,42 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Còn tại thị trường TP.HCM, giá vàng SJC niêm yết ở mức 38,15 – 38,40 triệu đồng/lượng.

Thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tính đến đầu giờ sáng nay cũng tăng mạnh 650.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua, hiện niêm yết ở mức 38,02 - 38,47 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường vàng thế giới, chốt phiên đêm qua tại Mỹ, giá vàng giao ngay tăng 14 USD lên 1.359,9 USD/ounce, sang phiên châu Á sáng nay, vàng vọt lên gần 1.380 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 7 tăng hơn 33 USD lên 1.379,5 USD/ounce.

Giá vàng thế giới phiên ngày thứ tư nới rộng đà tăng mạnh sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) kết thúc cuộc họp chính sách, và quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 2,25 – 2,5%, trái với đồn đoán rằng sẽ có một đợt giảm lãi suất.

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới, PGS-TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) cho rằng việc giá vàng tăng mạnh đến từ một số nguyên nhân như kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại do thương chiến Mỹ - Trung, dẫn đến đầu tư khó khăn, nhà đầu tư phải tìm kênh an toàn...

Theo ông Thịnh, kinh tế Trung Quốc, Mỹ tăng trưởng sẽ chậm lại khiến cả 2 đồng tiền sẽ mất giá. Đây là 2 nền kinh tế lớn, nên sẽ gây tác động lớn đến thị trường tài chính quốc tế, và nhà đầu tư cũng tìm đến vàng.

“Khả năng Mỹ đánh thuế và gây chiến tranh thương mại với nhiều quốc gia đang diễn ra. Kinh tế nhiều biến động khó lường. An toàn nhất là đầu tư vào vàng, chờ thời cho tình hình rõ ràng”, ông Thịnh nói.

Cũng theo chuyên gia này, rất có khả năng xảy ra chiến tranh giữa Mỹ và Iran. Kinh tế thế giới sẽ chịu cú sốc lớn. Các nhà đầu tư cũng tạm thời trữ vàng trong ít tuần tới cho an tâm. Chưa kể một số quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ... đang tăng mua để tăng dự trữ vàng nhằm giảm sự phụ thuộc vào đồng USD khi chiến tranh thương mại với Mỹ có thể bùng phát

“Vàng thế giới sẽ tăng trong thời gian tới nếu thương chiến Mỹ - Trung vẫn kéo dài”, ông Thịnh nói.

Cũng theo ông Thịnh, hiện nay nền kinh tế Mỹ đang có tăng trưởng tốt và toàn dụng lao động, thất nghiệp thấp. Tuy nhiên, tăng trưởng là do tăng đầu tư do Tổng thống Trump hạ thấp thuế thu nhập doanh nghiệp và do thuế bảo hộ đánh vào các mặt hàng.

Theo đó, để giữ và tìm kiếm nhân công mới, doanh nghiệp Mỹ phải chi nhiều hơn cho tiền lương. Sản xuất tăng trưởng thì chi phí đầu vào sẽ tăng cao hơn. Thuế bảo hộ cũng làm hàng hóa nói chung và nguyên liệu đầu vào tăng. Lạm phát sẽ tăng, dẫn đến kinh tế trì trệ, lãi suất của Fed sẽ giảm, đồng USD sẽ giảm giá. Từ đó nền kinh tế thế giới có thể có rối loạn và vàng lại sẽ thu hút các nhà đầu tư.

Sơn Lam

Bài liên quan
COVID-19 cũng góp phần thúc đẩy DN chuyển sang kinh tế số
Chuyên gia kinh tế, PGS - TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng sự thay đổi từ mua sắm trực tiếp sang mua sắm trên internet đã đẩy mạnh sự phát triển của nền kinh tế không tiếp xúc, thúc đẩy doanh nghiệp (DN) chuyển sang kinh tế số.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM: Dịch bệnh COVID-19 lây lan trong cộng đồng đã được kiểm soát?
15 giờ trước Y học - sức khỏe
Đến nay, đã 3 ngày TP.HCM không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1) có kết quả đều đã âm tính. Một tín hiệu khả quan cho thấy dịch COVID-19 tại TP có thể đã được kiểm soát.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giá vàng tăng sốc, chuyên gia nói gì?