Kỹ thuật này có tên EM Eye, sử dụng ăng-ten vô tuyến để thu bức xạ điện từ phát ra từ các dây bên trong camera.
Khoa học - công nghệ

Kỹ thuật mới có thể theo dõi camera an ninh xuyên tường

Long Hải 12/02/2024 11:45

Kỹ thuật này có tên EM Eye, sử dụng ăng-ten vô tuyến để thu bức xạ điện từ phát ra từ các dây bên trong camera.

camera-an-ninh.jpg
Kỹ thuật mới sử dụng ăng-ten vô tuyến để thu bức xạ điện từ phát ra từ các dây bên trong camera an ninh

Camera an ninh được cho là để giữ an toàn cho chúng ta, nhưng nếu chúng cũng bị theo dõi thì sao? Một kỹ thuật mới được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Đông Bắc (Mỹ) có thể ghi lại nguồn cấp dữ liệu video từ hầu hết các camera hiện đại, thậm chí xuyên qua các bức tường.

Kỹ thuật EM Eye

Kỹ thuật này có tên EM Eye, sử dụng ăng-ten vô tuyến để thu bức xạ điện từ phát ra từ các dây bên trong camera an ninh. Các dây này hoạt động như các máy phát vô tuyến không chủ ý, làm rò rỉ các bit và byte của dữ liệu video. Bằng cách giải mã tín hiệu này, các nhà nghiên cứu có thể tái tạo video thời gian thực mà không có bất kỳ âm thanh nào.

Kỹ thuật này hoạt động hiệu quả trên nhiều loại camera, từ camera an ninh gia đình, camera hành trình cho đến camera trên điện thoại thông minh. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm nó trên 12 loại camera khác nhau và nhận thấy khoảng cách cần thiết để thu thập dữ liệu thay đổi từ dưới 30cm đến hơn 4,8m, tùy thuộc vào kiểu máy.

Theo các nhà nghiên cứu, EM Eye đã cho thấy lỗ hổng trong cách thiết kế và sản xuất camera an ninh. Hầu hết camera đều tập trung vào việc bảo vệ các giao diện kỹ thuật số có chủ ý, chẳng hạn như kênh tải lên đám mây, nhưng bỏ qua việc rò rỉ thông tin qua các kênh ngoài ý muốn như dây dẫn.

Video do EM Eye thu thập ban đầu có thể bị méo do mất pixel trong quá trình truyền dữ liệu. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã sử dụng máy học để nâng cao chất lượng video và giúp nó trông giống bản gốc hơn.

Kỹ thuật này đã được trình bày tại Hội nghị chuyên đề về bảo mật và quyền riêng tư của IEEE, làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng về quyền riêng tư và bảo mật. Bất kỳ ai có một số kỹ thuật và thiết bị trị giá vài trăm USD đều có thể theo dõi các camera ở gần mà không bị phát hiện.

Những gì các nhà nghiên cứu đề xuất

Nhóm nghiên cứu đề nghị các nhà sản xuất nên xem xét việc che chắn dây bên trong camera hoặc mã hóa dữ liệu video để ngăn chặn việc thu thập dữ liệu như vậy. Họ cũng khuyên người dùng nên nhận thức được rủi ro và tránh đặt camera ở những nơi nhạy cảm.

Kỹ thuật EM Eye dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ, trong đó phát biểu rằng từ trường thay đổi có thể tạo ra dòng điện trong dây dẫn. Các dây bên trong camera là dây dẫn mang dòng điện của dữ liệu video. Khi dòng điện này thay đổi, nó sẽ tạo ra một từ trường có thể được phát hiện bởi ăng-ten vô tuyến.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một đài phát thanh được xác định bằng phần mềm, một thiết bị có thể điều chỉnh các tần số khác nhau và xử lý các loại tín hiệu. Họ cũng sử dụng ăng-ten định hướng, một thiết bị có thể tập trung vào một hướng cụ thể và lọc tiếng ồn không mong muốn. Bằng cách hướng ăng-ten vào camera, họ có thể thu được tín hiệu điện từ và chuyển nó thành luồng video.

Các nhà nghiên cứu nói rằng kỹ thuật của họ khác với các phương pháp theo dõi camera khác, chẳng hạn như xâm nhập vào mạng không dây hoặc chặn bộ lưu trữ đám mây. Kỹ thuật này không yêu cầu bất kỳ quyền truy cập nào vào mạng hoặc bộ lưu trữ của camera và nó không để lại bất kỳ dấu vết xâm nhập nào. Nó cũng hoạt động trên các camera không được kết nối với internet, chẳng hạn như camera hành trình.

Các nhà nghiên cứu cho biết kỹ thuật của họ không chỉ giới hạn ở camera an ninh mà còn có thể áp dụng cho các thiết bị khác có dây truyền dữ liệu video, chẳng hạn như màn hình, máy tính xách tay hoặc máy tính bảng. Họ nói rằng kỹ thuật này có thể có những ứng dụng hợp pháp như phân tích pháp y, nhưng nó cũng gây ra mối đe dọa cho sự riêng tư cá nhân và an ninh quốc gia. Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng công việc của họ sẽ nâng cao nhận thức và truyền cảm hứng cho các biện pháp đối phó để bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật của người dùng camera.

Bài liên quan
Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'Tôi luôn theo dõi bản tin chứng khoán hàng ngày, nếu không sẽ rất sốt ruột'
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết lúc 12 giờ 40 phút hằng ngày, ông luôn theo dõi bản tin xem thị trường chứng khoán (TTCK) để có phản ứng chính sách kịp thời, nếu không theo dõi được thì rất sốt ruột.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Dừng công nghệ 2G, phổ cập điện thoại thông minh để thúc đẩy kinh tế số, xã hội số
16 giờ trước Khoa học - công nghệ
Bộ TT-TT tiếp tục triển khai lộ trình dừng công nghệ 2G, phổ cập điện thoại thông minh với mục tiêu đưa người dân phát triển lên môi trường số, thúc đẩy chính phủ điện tử, kinh tế số, xã hội số…
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kỹ thuật mới có thể theo dõi camera an ninh xuyên tường