Sau nhiều lần mở phiên tòa, HĐXX vẫn thấy cần làm rõ hơn nữa sự việc nên quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Lại hoãn xử vụ lừa đảo xảy ra tại ngân hàng GPBank

Hồ Đông | 20/05/2018, 07:12

Sau nhiều lần mở phiên tòa, HĐXX vẫn thấy cần làm rõ hơn nữa sự việc nên quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Ngày 18.5, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự liên quan đến ngân hàng Dầu khí Toàn Cầu - chi nhánh TP.HCM (GPBank TP.HCM). Bị cáo Lê Thị Minh Hiền (SN 1977, nguyên Giám đốc GPBank TP.HCM) bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Lê Quốc Cường (SN 1960, nguyên Trưởng ban Bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) quận 1) bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ. Liên quan đến vụ án, bị cáo Huỳnh Thị Cúc (SN 1970, nguyên Thủ quỹ ban Bồi thường GPMB quận 1) bị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, GPBank TP.HCM trực thuộc GPBank 100% vốn tư nhân. Bị cáo Hiền được bổ nhiệm làm giám đốcGPBank TP.HCM từ tháng 3.2009 đến ngày 15.7.2010. Ban Bồi thường GPMB quận 1 là đơn vị sự nghiệp công lập có thu chi trực thuộc UBND quận 1. Từ tháng 2.2006 đến tháng 4.2013, Lê Quốc Cường được bổ nhiệm làm Trưởng ban.

Trong thời gian từ tháng 10.2009 đến ngày 15.7.2010, Bị cáo Hiềnnhiều lần tạm ứng tiền quỹ của GPBank TP.HCM sử dụng cá nhân. Ngày 15.7.2010 GPBank TP.HCM tiến hành kiểm kê quỹ tiền mặt để bàn giao chức Giám đốc chi nhánh từ bà Hiền cho ông Nghiêm Tiến Sỹ. Kết quả, số tiền mặt trong quỹ thiếu hụt so với sổ sách là gần 10,5 tỉ đồng.

Bà Hiền khai nhận thời điểm ngày 15.7.2010 khi kiểm quỹ có thiếu gần 10,5 tỉđồng do bà Hiền đứng ra mượn của ông Huy thủ quỹ (có sổ sách ghi nhận). Sau khi bà Hiền báo cáo với lãnh đạo hội sở ngân hàng GPBank về việc thiếu hụt này, thì lãnh đạo GPBank đã đồng ý tách phần tiền này là một khoản nội bộ tự giải quyết với nhau.

Ngày 16.7.2010 khi các bên ký biên bản bàn giao chính thức trong đó có đủ các thành phần như bà Hiền giám đốc cũ, bên nhận bàn giao là ông Sỹ và ông Phú cùng ký kết thì nội dung biên bản này không xác định có thiếu khoản tiền gần 10,5 tỉnói trên.

Thời điểm này, ban Bồi thường GPMB quận 1 có 4 tài khoản tại GPBank TP.HCM do Lê Quốc Cường trưởng ban, với tổng số tiền gửi 10.779.798.456 đồng. Ngày 16.7.2010, bị cáo Hiền gặp Cường và nhờ Cường đứng ra lấy 10,5 tỉđồng tại GPBank TP.HCM cho Hiền mượn giải quyết việc cá nhân.

Cường đồng ý nên Hiền tiến hành lập hồ sơ để tất toán 4 tài khoản tiền gửi của Ban bồi thường GPMB quận 1 tại GPBank TP.HCM để chuyển đến ngân hàng Nông nghiệp phát triển nông thôn Chợ Lớn (Agribank Chợ Lớn), nhằm làm tài sàn bảo đảm cho khoản vay 10,5 tỉđồng của công ty Cường Nguyễn.

Sau khi Lê Quốc Cường gửi giấy đề nghị chuyển tiền, ban Giám đốc GPBank cho rút từ 4 tài khoản của ban Bồi thường GPMB quận 1 là 10.779.798.456 đồng, để chuyển qua Agribank Chợ Lớn, nhưng thực chất chỉ thao tác trên chứng từ và chỉ có 279.798.456 đồng tiền mặt được chuyển đến Agribank Chợ Lớn.

Về phía Agribank Chợ Lớn có làm thủ tục nhận trên giấy tờ số tiền 10,7 tỉnày và có giải ngân cho công ty Cường Nguyễn số tiền 10,5 tỉđồng. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là thao tác trên giấy tờ chứ thật sự không có đồng tiền mặt nào được giao dịch.

Tại phiên tòa, đã bộc lộ một số tình tiết trước đây không có trong hồ sơ vụ án. Cụ thể, bị cáo Cường khẳng định chưa bao giờ yêu cầu Hiền trả lại 10 tỉcho BBTGPMB quận 1.

Tuy nhiên, đại diện VKS tham dự phiên tòa trong phần thẩm vấn bị cáo Cường, thì có ý cho rằng bị cáo Cường bị bị cáo Hiền lừa nên mới viết giấy đề nghị chuyển tiền. Qua phần xét hỏi của luật sư, đại diện BBTGPMB quận 1 là nguyên đơn dân sự trong vụ án này cho rằng họ không yêu cầu bà Hiền trả tiền mà yêu cầu GPBank phải trả tiền cho họ.

Hội đồng xét xử công bố tại phiên tòa kết luận thanh tra của ngân hàng Nhà nước thì GPBank đã không tuân thủ các quy định của Nhà nước và ngành ngân hàng trong việc trừ tiền của BBTGPMB quận 1. Tuy nhiên, đại diện GPBank cho rằng họ làm đúng với các quy định của ngân hàng. Tình tiết đặc biệt khác là GPBank trình bày tại tòa, hiện nay tại GPBank không lưu giữ bất cứ một văn bản bàn giao nào liên quan đến việc bàn giao các đời giám đốc cũ và mới tại GPBank.

Trình bày tại tòa, ông Nguyễn Thanh Phú, Phó giám đốc GPBank TP.HCM trình bày, ông có nhận được giấy yêu cầu tất toán 4 tài khoản của ban Bồi thường GPMB do Giám đốc Sỹ đưa cho. Việc làm thủ tục tất toán 4 tài khoản này là do ông Sỹ chỉ đạo làm. Mặc dù, các giấy tờ chưa đủ để có thể làm thủ tục tất toán nhưng ông Sỹ vẫn chỉ đạo làm.

Sau khi tất toán các tài khoản của ban Bồi thường GPMB, ông Sỹ chỉ đạo ông Phú mang tiền đến Agribank Chợ Lớn nộp vào tài khoản. Ông Phú cũng thừa nhận, ông có tham gia chuyển tiền vào ngày 15.7.2010 và có ký vào một số giấy tờ chuyển tiền.

Cáo trạng của Viện KSND TP.HCM thể hiện việc ông Nghiêm Tiến Sỹ và ông Nguyễn Thanh Phú thực hiện ký giấy tờ chứng từ việc chuyển hơn 10,797 tỉđồng từ GPBank TP.HCM qua Agribank Chợ Lớn. Tại thời điểm ký giấy tờ chứng từ chuyển tiền, bị cáo Lê Thị Minh Hiền không còn trách nhiệm, quyền hạn trong việc ký giấy chuyển tiền.

Trình bày tại tòa, ông Nguyễn Hoàng Chương, đại diện GPBank cho biết, hiện tại, phía GPBank TP.HCM không thất thoát, thiệt hại gì, toàn bộ các chứng từ, sổ sách đều cân đối với số tiền có trong quỹ.

Trong khi đó cơ quan điều tra và VKS cho rằng có sự thiếu hụt 10,5 tỉtại GPBank. Trong quá trình xét xử bị cáo Hiền liên tục kêu oan cho rằng mình không nhận một đồng tiền nào từ giao dịch nói trên. Trong khi đó, cáo trạng cũng không chứng minh được bị cáo Hiền nhận trực tiếp gần 10,5 tỉbằng phương thức nào, mà cáo trạng chỉ quy kết bà Hiền dùng chứng từ chuyển tiền ảo để chiếm đoạt số tiền gần 10,5 tỉmà bà Hiền mượn của thủ quỹ Huy từ trước.

Sau 1 ngày xét xử, HĐXX cho rằng có nhiều tình tiết trong vụ án cơ quan CSĐT chưa làm rõ nên quyết định hoãn xử trả hồ sơ, điều tra bổ sung.

Hồ Đông
Bài liên quan
Không có tiền trả nợ 2.600 tỉ, Sông Đà vẫn xin làm cao tốc Bắc - Nam
Dù vẫn đang nợ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) khoảng 114,8 triệu USD chưa trả được nhưng Tổng công ty Sông Đà vẫn xin làm một số dự án tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Những chính sách nổi bật của Tổng thống Trump tác động hàng trăm triệu người
5 giờ trước Quốc tế
Các chính sách của Tổng thống Trump có tác động thực sự đến cuộc sống rất nhiều người ở lĩnh vực năng lượng, môi trường, nhập cư, tư pháp, kinh doanh, kinh tế, thương mại, chính sách đối ngoại…
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lại hoãn xử vụ lừa đảo xảy ra tại ngân hàng GPBank