Chỉ còn hơn 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão, hàng chục hộ dân tại xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) tất bật thu hoạch vụ ngao cuối năm để phục vụ thị trường tết.
Mai Phụ là xã nằm ở cửa sông, có bãi cát bồi vùng nước lở, thủy triều lên xuống thường xuyên. Đây là điều kiện phù hợp để nuôi ngao thịt.
Từ hàng chục năm nay, nhiều hộ dân xã Mai Phụ nuôi ngao phụ thuộc vào tự nhiên, đến nay, các hộ dân này đã đầu tư và ứng dụng các kỹ thuật nuôi ngao thương phẩm với diện tích lên đến hàng chục héc ta mặt nước; số vốn bỏ ra của người nuôi ngao cũng lên đến hàng tỉ đồng.
Đến nay, xã Mai Phủ đã trở thành vùng nuôi ngao thương phẩm lớn nhất tỉnh Hà Tĩnh. Sản phẩm ngao thịt của các hộ dân nuôi ngao tại xã Hộ Độ được thương lái thu mua sau đó bán ra thị trường khắp cả nước. Nhiều hộ dân ở đây đã thoát nghèo và trở nên khá giả nhờ nghề nuôi ngao. Bên cạnh đó, nghề nuôi ngao cũng tạo ra việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.
Bà Nguyễn Thị Hoa (thôn Mai Lâm, xã Mai Phụ) cho biết, gia đình bà nuôi 10 ha ngao. Kỳ thả giống ngao của gia đình bà là vào cuối năm 2021. Đến thời điểm này, gia đình bà bắt đầu thu hoạch ngao, với dự kiến có khoảng 100 tấn ngao thương phẩm.
“Vụ ngao này cận tết nên thương lái đến mua rất nhiều, hầu hết là họ mua để đưa vào thị trường miền Nam. Hiện chúng tôi bán sỉ với giá 12 triệu đồng một tấn”, bà Hoa cho hay.
Theo lãnh đạo xã Mai Phụ, toàn xã có hơn 80 ha nuôi ngao của 43 hộ dân. Hàng năm, vào thời điểm này người dân ồ ạt thu hoạch ngao để phục vụ thị trường tết. Người nuôi ngao ở địa phương không chỉ có thu nhập cao mà còn tạo việc làm cho người lao động trong những ngày giáp Tết.