Ông Jacques Chirac, người giữ cương vị Tổng thống Pháp qua 2 nhiệm kỳ từ năm 1995-2007, đã qua đời ngày 26.9 ở tuổi 86.

Lãnh đạo thế giới chia buồn cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac qua đời

chinhphu.vn | 27/09/2019, 17:34

Ông Jacques Chirac, người giữ cương vị Tổng thống Pháp qua 2 nhiệm kỳ từ năm 1995-2007, đã qua đời ngày 26.9 ở tuổi 86.

Trong một thông báo, gia đình ông cho biết, cựu Tổng thống Jacques Chirac đã ra đi yên bình bên người thân và gia đình.

Ông Chirac là một trong những người có sự nghiệp chính trị lâu nhất ở châu Âu với 2 nhiệm kỳ Tổng thống, 2 nhiệm kỳ Thủ tướng (1974-1976 và 1986-1988) và 18 năm làm Thị trưởng Paris (1977-1995).

Hạ viện và Thượng viện Pháp đã dành 1 phút mặc niệm vào chiều 26.9 để tưởng nhớ cựu Tổng thống Jacques Chirac. Chủ tịch Hạ viện Pháp Richard Ferrand khẳng định: "Tổng thống Jacques Chirac là một phần của lịch sử nước Pháp".

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy ngày 26.9 chia sẻ "một phần đời tôi đã ra đi ngày hôm nay". Ông Sarkozy đánh giá bậc tiền bối Jacques Chirac là "một người thầy thông thái, không bao giờ nhượng bộ dù nhỏ nhất về nền độc lập của chúng ta cũng như cam kết sâu sắc của ông với châu Âu".

Cựu Tổng thống François Hollande đã vĩnh biệt "một chiến binh", người đã "biết xây dựng một mối quan hệ cá nhân lãnh đạo với người dân Pháp". Cựu Thủ tướng Bernard Cazeneuve cho rằng ông Chirac là "vị tổng thống được người Pháp yêu mến và luôn nhớ tới". Cựu Thủ tướng Jean-Pierre Raffarin bày tỏ "rất đau buồn" về sự ra đi của Tổng thống Chirac.

Các lãnh đạo thế giới cũng đánh giá cao cựu Tổng thống Pháp. "Cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac là một chính khách khôn ngoan và có tầm nhìn xa. Ông có trí tuệ và kiến thức khổng lồ", phát ngôn viên Điện Kremlin dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay.

Tổng thống Nga cũng đã gửi điện chia buồn với cựu đệ nhất phu nhân Bernadette Chirac. Trong bức điện, ông Putin ca ngợi ông Chirac là người "luôn bảo vệ lợi ích của đất nước mình". "Nga sẽ ghi nhớ những đóng góp cá nhân to lớn của ông trong việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác cùng có lợi giữa hai quốc gia", Tổng thống Nga cho hay.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng mô tả ông Chirac là "một lãnh đạo chính trị tuyệt vời đã định hình vận mệnh của đất nước mình". Chia buồn với gia đình và bạn bè của ông Chirac cũng như với toàn thể nhân dân Pháp, ông Johnson cho biết: "Sự mất mát này sẽ được cảm nhận trên toàn nước Pháp trong nhiều thế hệ".

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết ông Chirac là một "người bạn và đối tác nổi bật đối với người Đức chúng tôi và bản thân tôi". Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cũng ca ngợi ông Chirac là một đối tác lớn của Đức.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã bày tỏ "rất xúc động và thương tiếc" khi nghe tin ông Chirac qua đời. Người phát ngôn EC Mina Andreeva dẫn lời ông Juncker cho biết: "Châu Âu không chỉ mất đi một chính khách vĩ đại, mà một người bạn lớn". Ông Juncker bày tỏ "thán phục và ca ngợi nỗ lực suốt cuộc đời của ông và di sản mà ông để lại cho nước Pháp và Liên minh châu Âu sẽ mãi ở lại với chúng ta".

Theo chinhphu.vn
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng 2.8: TP.HCM 1.997/3.201 ca COVID-19, đã tiêm hơn 6,4 triệu liều vắc xin
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế sáng 2.8 cho biết có thêm 3.201 ca mắc COVID-19, trong đó riêng TP.HCM là 1.997 ca. Đã có hơn 6,4 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 được tiêm chủng ở nước ta.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lãnh đạo thế giới chia buồn cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac qua đời