Theo xác định ban đầu, vụ vỡ đập làm ảnh hưởng đến các hộ dân tổ dân phố số 7, thị trấn Tằng Loỏng, có 33 hộ dân bị ảnh hưởng. Không có thiệt hại về người.

Lào Cai: Vỡ đập chứa bùn thải nhà máy phân bón, hàng chục hộ dân bị ảnh hưởng

Trí Lâm | 08/09/2018, 14:03

Theo xác định ban đầu, vụ vỡ đập làm ảnh hưởng đến các hộ dân tổ dân phố số 7, thị trấn Tằng Loỏng, có 33 hộ dân bị ảnh hưởng. Không có thiệt hại về người.

Ngày 7.9 đã xảy ra sự cố vỡ đập bãi thải gyps của Nhà máy phân bón DAP số 2 thuộc Công ty cổ phần DAP số 2 – Vinachem, tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, Lào Cai.

Vị trí xảy ra sự cố vỡ đập bãi thải gyps nằm cạnh tỉnh lộ 151, hướng đi về huyện Văn Bàn, chiều dài thân đập bị vỡ khoảng 50m. Đến khoảng 12 giờ 50, lượng nước và bùn tràn ra ngoài môi trường khoảng 45.000m3 nước thải được xác định nhanh có đặc tính axit, với độ pH = 1,9.

Đập thải vỡ tràn ra đường, vào nhà dân

Theo đó, ít nhất 2 hộ dân ở gần hồ chứa bị bùn đất chứa hóa chất tràn vào nhà, cuốn trôi toàn bộ tài sản trị giá khoảng 400 triệu đồng. Theo xác định sơ bộ ban đầu, vụ việc làm ảnh hưởng đến các hộ dân tổ dân phố số 7 thị trấn Tằng Loỏng, có khoảng 33 hộ dân bị ảnh hưởng. Không có thiệt hại về người.

Ông Đặng Xuân Phong, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Công ty cổ phần DAP số 2 – Vinachem, cùng các nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp trong Khu công nghiệp huy động tối đa phương tiện, máy móc và con người khẩn trương khắc phục sự cố. Một mặt đắp, ổn định lại khu vực bị vỡ; mặt khác rải vôi tại các đầu dòng chảy để trung hòa lượng axit không để ảnh hưởng đến vùng hạ du (đã dùngkhoảng 60 tấn vôi bột).

Lực lượng chức năng tiến hành rắc vôi để trung hòa axit tại đầu dòng chảy

Tỉnh cũng đãyêu cầu UBND huyện Bảo Thắng khẩn trương tiến hành thống kê, kiểm điếm, xác định thiệt hại để làm cơ sở lập phương án đền bù thiệt hại cho người dân; thông báo cho nhân dân trên địa bàn ảnh hưởng tạm thời không sử dụng nguồn nước bị ảnh hưởng chosinh hoạt và sản xuất; đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện quan trắc thường xuyên nước tại các dòng chảy trên địa bàn để cảnh báo cho nhân dân, đồng thời báo cáo UBND tỉnh có phương án chỉ đạo kịp thời.

Chủ tịch UBND tỉnh đi thực tế tại các hộ gia đình bị ảnh hưởng

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên -Môi trường tỉnh thông báo cho các Sở Tài nguyên -Môi trường tại các tỉnh vùng hạ du quan trắc môi trường nước tại các sông suối chảy qua các tỉnh. Công an tỉnh thu thập thông tin hiện trường ban đầu để làm cơ sở xác định nguyên nhân sự cố.

Giám đốc Nhà máy DAP số 2, ông Phùng Ngọc Bộ đã xin lỗi nhân dân và hứa sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền trong việc khắc phục sự cố và đền bù thiệt hại cho nhân dân.

Nhiều hộ dân bị chất thải tràn vào nhà

Được biết mới đâyUBND tỉnh Lào Cai đã ra quyết định xử phạt công ty này 150 triệu đồng về hành vi không vận hành đúng quy trình đối với công trình bảo vệ môi trường tại bãi thải đuôi quặng và yêu cầu doanh nghiệp có biện pháp xử lý không để nước thải tràn ra môi trường.

Công ty DAP số 2 thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) thành lập năm 2008 với tổng mức đầu tư hơn 5.000 tỉ đồng. Lĩnh vực hoạt động chính là sản xuất, kinh doanh các sản phẩm phân bón và hóa chất.

Lam Thanh
Bài liên quan
Người dân Lào Cai thiệt hại nặng vì tuyết phủ dày, rét âm 3,4 độ
Người dân Lào Cai đang phải chịu thiệt hại nặng nề vì tuyết phủ dày, trời rét có nơi tới âm 0,8 và 3,4 độ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thúc đẩy đối thoại giữa chính quyền Biden và Kim Jong-un, Hàn Quốc đối mặt thách thức
9 giờ trước Góc nhìn
Ông Biden tỏ ra chú trọng về nhân quyền hơn Trump, có nguy cơ xích mích với Hàn Quốc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lào Cai: Vỡ đập chứa bùn thải nhà máy phân bón, hàng chục hộ dân bị ảnh hưởng