Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phải là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong xây dựng đội ngũ trí thức Việt Nam.

‘Liên hiệp Hội Việt Nam phải đi đầu trong xây dựng đội ngũ trí thức Việt Nam’

Thu Anh | 25/12/2020, 12:00

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phải là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong xây dựng đội ngũ trí thức Việt Nam.

Ngày 25.12, Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2020 - 2025) được diễn ra tại Hà Nội. Đại hội mang chủ đề “Phát huy tinh thần đoàn kết và sức sáng tạo của đội ngũ trí thức KH-CN, đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vững mạnh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Theo GS.TSKH Đặng Vũ Minh – Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, thời gian quan, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã có những bước phát triển quan trọng và đã đạt được nhiều kết quả trên mọi mặt như tư vấn, phản biện và giám định xã hội; nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; bảo vệ môi trường; giáo dục và đào tạo; thông tin và phổ biến kiến thức; phát triển cộng đồng và xóa đói giảm nghèo; động viên quần chúng tham gia các hoạt động sáng tạo KH-CN, tôn vinh trí thức; hợp tác trong và ngoài nước.

Đặc biệt, hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp Hội Việt Nam ngày càng có vai trò quan trọng, phản ánh trung thực, khách quan ý kiến của đội ngũ trí thức KH-CN và đã có những đóng góp tích cực vào việc hoạch định chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

ngay2dh_25_12_20_19.jpg
GS.TSKH Đặng Vũ Minh (Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam) phát biểu tại Đại hội - Ảnh: BTC

Đội ngũ trí thức Việt Nam ngày càng trưởng thành

Phát biểu tại Đại hội, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đội ngũ trí thức Việt Nam đã và đang ngày càng trưởng thành, ngày càng đổi mới về lượng lẫn về chất, có tinh thần tự tin và khả năng hội nhập ngày càng lớn vào các sân chơi tầm cỡ khu vực và toàn cầu. Thủ tướng cũng nêu ví dụ trong đại dịch COVID-19 toàn cầu, năng lực nghiên cứu - phát triển vắc xin của ngành y tế Việt Nam đã cho thấy khả năng không thu kém nhiều nước có tiềm lực kinh tế lớn hơn Việt Nam…

Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã có bước phát triển cả về quy mô, chất lượng và hiệu quả hoạt động, phát triển hệ thống từ Trung ương đến các tỉnh, thành phố, là môi trường tốt để đoàn kết đội ngũ trí thức KH-CN; chủ động đẩy mạnh hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội, góp phần củng cố các luận cứ khoa học đối với những chương trình, đề án, dự án lớn…

ngay2dh_25_12_20_110.jpg
Thủ tướng phát biểu chỉ đạo tại Đại hội - Ảnh: BTC

Tuy nhiên, Thủ tướng nhận thấy lĩnh vực KH-CN còn những hạn chế, chưa đáp ứng được sự kỳ vọng của Đảng, Nhà nước, của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân. Điển hình như nhiều nơi, nhiều đề tài nghiên cứu nặng lý thuyết. Hay như việc chúng ta cứ mải mê nghiên cứu những vấn đề cao siêu mà không để ý những nhu cầu ứng dụng đơn giản của thực tế...

Vì vậy, Thủ tướng nhấn mạnh Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phải là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong xây dựng đội ngũ trí thức Việt Nam; tập hợp, đoàn kết trí thức ở trong nước và trí thức người Việt Nam ở nước ngoài, đẩy mạnh giáo dục chính trị, tư tưởng để đội ngũ trí thức nhận thức sâu sắc trách nhiệm đối với đất nước; làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ gắn bó giữa trí thức với Đảng, Nhà nước và nhân dân; tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên nền tảng liên minh công nhân - nông dân, trí thức.

Tập hợp đội ngũ, tập trung nguồn lực để đề xuất, tham mưu cho Đảng và Nhà nước những vấn đề quan trọng về đường lối, chủ trương, chính sách phát triển đất nước. Liên hiệp Hội phải là địa chỉ tri thức tin cậy của Đảng và Nhà nước, nhất là đối với tri thức khoa học, và cả trong công tác vận động, khơi dậy tinh thần sáng tạo, cống hiến trong đội ngũ trí thức.

 Ông Phan Xuân Dũng được bầu làm Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (nhiệm kỳ 2020 - 2025). Ông Phan Xuân Dũng (SN 1960, tại xã Đại Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh). Ông Dũng có trình độ chuyên môn là Tiến sĩ khoa học.

Trước khi giữ Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, ông Phan Xuân Dũng là Ủy viên Đảng đoàn Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội. Ông Dũng cũng từng giữ nhiều chức vụ như Phó Vụ trưởng Ban Khoa giáo Trung ương; Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ, Bộ KH-CN.

Bài liên quan
Phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức ngành KH-CN
Chủ đề của Đại hội Đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2020 – 2025) là Phát huy tinh thần đoàn kết và sức sáng tạo của đội ngũ trí thức ngành KH-CN, đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vững mạnh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Báo Thái Lan kêu gọi học tập chiến lược sản xuất gạo của Việt Nam
4 giờ trước Góc bình luận
Trang Bankok Post của Thái Lan vừa có bài "Chiến lược gạo khôn ngoan của Việt Nam" kêu gọi học tập chiến lược sản xuất và xuất khẩu gạo của Việt Nam
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
‘Liên hiệp Hội Việt Nam phải đi đầu trong xây dựng đội ngũ trí thức Việt Nam’