Hãng Reuters đưa tin ngày 13.3, ba nhà lãnh đạo Mỹ, Anh và Úc công bố thông tin chi tiết kế hoạch cung cấp tàu ngầm hạt nhân cho Canberra.

Liên minh AUKUS công bố chi tiết kế hoạch tàu ngầm hạt nhân

Cẩm Bình | 14/03/2023, 09:45

Hãng Reuters đưa tin ngày 13.3, ba nhà lãnh đạo Mỹ, Anh và Úc công bố thông tin chi tiết kế hoạch cung cấp tàu ngầm hạt nhân cho Canberra.

Phát biểu tại căn cứ hải quân San Diego, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định kế hoạch cung cấp tàu ngầm thuộc khuôn khổ quan hệ đối tác AUKUS 2021 là một phần trong cam kết cùng hai đồng minh mạnh mẽ và có năng lực nhất xây dựng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak gọi đây là mối quan hệ đối tác mạnh mẽ, đồng thời nhấn mạnh: “Lần đầu tiên sẽ có ba hạm đội tàu ngầm hợp tác với nhau trên khắp Đại Tây Dương lẫn Thái Bình Dương để giữ cho các đại dương được tự do suốt nhiều thập kỷ tới”.

aukus.jpg

Theo kế hoạch, Mỹ dự kiến bán cho Úc ba tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia do hãng quốc phòng General Dynamics đóng vào đầu những năm 2030. Canberra có thể mua thêm hai chiếc nếu cần.

Dự án còn hướng đến việc Anh - Úc sản xuất và vận hành tàu ngầm lớp SSN-AUKUS dựa trên thiết kế tàu ngầm thế hệ tiếp theo của Anh và dùng công nghệ tiên tiến của Mỹ.

Reuters dẫn lời một quan chức quốc phòng Úc cho biết dự án sẽ tiêu tốn 245 tỉ USD. Anh nhận số SSN-AUKUS đầu tiên vào cuối những năm 2030, Úc nhận hàng vào đầu những năm 2040. Đơn vị phụ trách sản xuất là BAE Systems cùng Rolls-Royce.

Kế hoạch cũng tạo điều kiện cho tàu ngầm Anh, Mỹ được triển khai đến phía tây nước Úc thực hiện nhiệm vụ huấn luyện thủy thủ đoàn Úc. Hoạt động này dự kiến bắt đầu vào năm 2027.

AUKUS đánh dấu lần đầu tiên kể từ những năm 1950 Mỹ chia sẻ công nghệ tàu ngầm hạt nhân cho quốc gia khác. Trung Quốc lên án liên minh là hành động phổ biến vũ khí hạt nhân phi pháp. Úc vì tham gia liên minh mà khiến Pháp tức giận vì hủy bỏ một thỏa thuận song phương.

Thủ tướng Úc Anthony Albanese tuyên bố nước này đồng ý góp tiền vào dự án. Mỹ cũng cam kết cung cấp khoản đầu tư hàng chục tỉ USD.

Theo Thủ tướng Albanese, AUKUS sẽ mang lại cho ngành quốc phòng Úc khoản đầu tư gần 4 tỉ USD trong 4 năm tới, tạo ra khoảng 20.000 việc làm trực tiếp trong 30 năm tới.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng chỉ đạo khẩn trước tình trạng mưa lũ, sạt lở nghiêm trọng
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của nhân dân, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Liên minh AUKUS công bố chi tiết kế hoạch tàu ngầm hạt nhân