Ngày 6.3, phiên xét xử 9 bị cáo trong vụ vỡ đường ống nước sông Đà bị truy tố về tội danh “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” tiếp tục được diễn ra với phần xét hỏi. Theo đó, các nguyên thành viên HĐQT Vinaconex đều khẳng định dự án đúng quy trình.

Lời khai của ông Phí Thái Bình: Nhiều nguyên nhân gây vỡ đường ống nước sông Đà

Thu Anh | 06/03/2018, 14:17

Ngày 6.3, phiên xét xử 9 bị cáo trong vụ vỡ đường ống nước sông Đà bị truy tố về tội danh “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” tiếp tục được diễn ra với phần xét hỏi. Theo đó, các nguyên thành viên HĐQT Vinaconex đều khẳng định dự án đúng quy trình.

Đảm bảo đúng yêu cầu

Trong phần xét hỏi sáng 6.3, HĐXX đã công bố lời khai của ông Phí Thái Bình. Theo đó, trong lời khai tại Cơ quan điều tra, ông Phí Thái Bình khai việc chuyển đổi từ vật liệu gang dẻo sang ống composite đã được Bộ Xây dựng đánh giá là đảm bảo yêu cầu và đúng với các quy định liên quan.

Cũng theo lời khai của ông Bình được công bố tại tòa, vỡ đường ống nước sông Đà do nhiều nguyên nhân khách quan, không phải do việc phê duyệt dự án. Đối với việc lựa chọn đơn vị cung cấp thiết bị, ông Bình giải trình, nhà máy có đủ năng lực sản xuất ra ống phục vụ dự án...

Theo danh sách triệu tập những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, HĐXX đã triệu tập ông Phí Thái Bình và ông Vũ Đình Chầm (nguyên thành viên HĐQT Vinaconex) nhưng 2 ông này đều vắng mặt kèm theo hồ sơ bệnh án. Tuy nhiên, HĐXX cũng cho biết trong quá trình xét xử sẽ công bố lời khai của hai ông này do hai ông khẳng định giữ nguyên lời khai ban đầu tại cơ quan điều tra.

Trả lời câu hỏi của HĐXX, ông Nguyễn Văn Tuân (nguyên TGĐ, thành viên HĐQT Vinaconex) cho biết sau khi công ty đã cử đoàn đi khảo sát, đánh giá, dự nhiều hội nghị trao đổi việc thay đổi vật liệu làm đường ống, công ty đã thay đổi vật liệu từ gang dẻo sang composite cốt sợi thủy tinh. Sự thay đổi này dựa trên cơ sở phân tích đầy đủ hiệu quả, tính năng của vật liệu mới.

Ông Tuân cũng xin HĐXX xem xét toàn diện vì đây là lần đầu tiên áp dụng công nghệ mới nên mong HĐXX chia sẻ về những vất vả, khó khăn. Ông Tuân cũng khẳng định quá trình thực hiện dự án đều đúng quy trình và mong muốn dự án thành công.

Tiếp tục trả lời câu hỏi của HĐXX, ông Nguyễn Duy Khang (nguyên Chủ nhiệm đồ án thiết kế dự án cấp nước - nguyên Giám đốc Công ty CP Tư vấn xây dựng Vinaconex) giải thích: Sử dụng ống composite cốt sợi thủy tinh là công nghệ mới, được sản xuất theo các tiêu chuẩn của Mỹ. Khi làm, công ty đã nghiên cứu rất kỹ các tiêu chuẩn về sử dụng các ống cốt sợi thủy tinh, cũng như tính toán thiết kế, đáp ứng những tiêu chuẩn tính toán của cốt sợi thủy tinh này để thực hiện dự án. Vì vậy, công ty đã đưa ra những tiêu chuẩn về việc sử dụng ống theo tiêu chuẩn ASI/AWWA C950 – 01.

Liên quan tới nền đất yếu mà sau này cho lắp đặt các ống, theo ông Khang, khi khảo sát đã phát hiện ra nền đất yếu nên chủ đầu tư, BQL đã chủ động khảo sát bổ sung… và kết quả tính toán của Viện Khoa học xây dựng (Bộ Xây dựng) cũng đã được công bố.

Theo cáo trạng, vật liệu chính của tuyến ống, ban đầu được chủ đầu tư dự án lựa chọn dùng ống gang dẻo; nhưng sau đó đã được HĐQT Vinaconex quyết định thay đổi bằng vật liệu composite cốt sợi thủy tinh. Sau khi thay đổi, HĐQT quyết định ban hành các quyết định phê duyệt thiết kế kỹ thuật, quyết định phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công dự án do đơn vị thiết kế dự án là Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Vinaconex lập; trong đó đã lựa chọn và phê duyệt áp dụng tiêu chuẩn sản xuất và thử nghiệm ống composite cốt sợi thủy tinh cung cấp cho Dự án theo Tiêu chuẩn ANSI/AWWA C950 – 01 của Hiệp hội công trình thủy Hoa Kỳ. Đây cũng là tiêu chuẩn xây dựng mà chủ đầu tư dự án phê duyệt áp dụng trong dự án.

Khảo sát ngẫu nhiên

Trả lời những câu hỏi của HĐXX, Giám định viên phân tích: nguyên nhân vỡ đường ống nước sông Đà là do nhà thầu chưa kiểm tra chất lượng ống, chưa thử nghiệm độ bền dài hạn….

Trong quá trình thực hiện giám định, đoàn giám định cũng dựa trên tài liệu cơ quan điều tra (CQĐT) cung cấp và các chứng cứ thí nghiệm tại hiện trường, cùng với các căn cứ về pháp luật có liên quan như quy định tại Luật Giám định 2003, Luật Xây dựng, Nghị định 209 năm 2004 hướng dẫn về công tác bảo vệ chất lượng công trình và các văn bản hướng dẫn.

Qua kiểm tra cho thấy có 40 đoạn ống khuyết tật nhưng vẫn được thi công. Đơn vị giám định đã lấy một đoạn ống tại hiện trường để kiểm tra và thấy không đạt yêu cầu. Tuy nhiên, theo Giám định viên, trên biên bản, hồ sơ lưu trữ không thấy nhà thầu có ghi nhận để khắc phục. Theo quy định, sau khi lắp đặt ống, nhà thầu phải thử lắp đặt tĩnh; do áp lực tiến độ, nhà thầu và BQL đã cho lắp đặt toàn bộ tuyến ống.

Theo đại diện tổ chức giám định của Bộ Xây dựng, việc giám định được khảo sát ngẫu nhiên 14 vị trí đang vận hành khai thác và giám định cả những ống đã vỡ và ống lưu của Công ty Cổ phần ống sợi thủy tinh Vinaconex. Với kết quả thu thập được, Giám định viên đã đưa ra kết luận về nguyên nhân vỡ ống do ống được thi công không đồng đều và có nhiều khuyết tật, không đảm bảo chất lượng.

Theo Kết luận giám định tư pháp ngày 15.4.2015, nguyên nhân gây vỡ đường ống nước là do vi phạm trong quá trình sản xuất ống, quá trình quản lý, giám sát thi công xây dựng tuyến ống truyền tải nước sạch dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội. Trong đó, quá trình sản xuất ống chưa được kiểm soát chặt chẽ chất lượng đầu vào, ống được sản xuất có chất lượng không đồng đều, chỉ tiêu độ cứng vòng của nhiều mẫu thử không đạt yêu cầu.

Trong quá trình thi công xây dựng, BQL dự án, nhà thầu giám sát chưa kiểm soát chặt chẽ chất lượng ống trước khi lắp đặt. Khi phát hiện có sản phẩm ống không đảm bảo chất lượng đã không thực hiện kiểm tra lại chất lượng sản phẩm của lô ống tương ứng theo quy định, chưa kiểm soát chặt chẽ việc khắc phục các đoạn ống bị khuyết tật trong quá trình thi công. Việc giám sát thi công xây dựng và nghiệm thu chưa chặt chẽ, không phát hiện ra các tồn tại trong quá trình thi công, lắp đặt tuyến ống.

Nhã Thanh

Vụ vỡ đường ống nước sông Đà: Cha chung không ai khóc?

Vụ vỡ đường ống nước sông Đà: Luật sư yêu cầu triệu tập ông Phí Thái Bình
Bài liên quan
Chủ tịch Hà Nội 'hỏa tốc' yêu cầu kỷ luật nghiêm Giám đốc Hacinco, báo cáo trong ngày 15.5
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Handico phải có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với ông Nguyễn Văn Thanh và báo cáo kết quả trong ngày 15.5.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ông Nguyễn Văn Thanh bị cách chức Giám đốc Hacinco vì vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19
5 giờ trước Tin tức - sự kiện
Quyết định này được Handico đưa ra sau khi Thường trực Thành uỷ Hà Nội đình chỉ sinh hoạt cấp ủy với ông Nguyễn Văn Thanh.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lời khai của ông Phí Thái Bình: Nhiều nguyên nhân gây vỡ đường ống nước sông Đà