Theo cáo trạng, đã có 20 người nộp hồ sơ và tiền đặt cọc cho bị cáo với số tiền 1,36 tỉ đồng nhưng Đồng không sử dụng đúng mục đích như đã hứa hẹn.

Lừa đảo hơn 1,3 tỉ đồng, cựu Giám đốc lĩnh án 13 năm tù

Nhã Thanh | 04/04/2022, 16:54

Theo cáo trạng, đã có 20 người nộp hồ sơ và tiền đặt cọc cho bị cáo với số tiền 1,36 tỉ đồng nhưng Đồng không sử dụng đúng mục đích như đã hứa hẹn.

Ngày 4.4, TAND TP.Hà Nội đã mở phiên toà xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đỗ Văn Đồng (SN 1986, ở quận Bắc Từ Liêm, cựu Giám đốc Công ty TNHH Taiyo Japan Quốc tế) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Sau quá trình xét xử và khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX cấp sơ thẩm đã quyết định tuyên phạt bị cáo Đỗ Văn Đồng 13 năm tù theo đúng tội danh truy tố.

Theo cáo trạng, Công ty Taiyo Japan được thành lập năm 2019, do Đồng làm Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật. Công ty đăng ký 66 ngành nghề với ngành nghề chính là tư vấn, giới thiệu và môi giới lao động việc làm.

Tuy nhiên, công ty không có chức năng và dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài. Ngoài ra, bị cáo cũng không liên kết với tổ chức khác để đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

lua-dao-hon-1-3-ti-dong-cuu-giam-doc-linh-an-13-nam-tu.jpg
Bị cáo Đồng tại phiên tòa xét xử - Ảnh: N.A

Do cần tiền trả nợ, trả lương nhân viên và chi tiêu cá nhân nên Đồng đăng tuyển “kỹ sư cơ khí điện, điện tử, lắp ráp linh kiện và vận hành máy tiện CNC” trên trang Facebook cá nhân, với thỏa thuận trọn gói đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản từ 5.000 - 6.000 USD, tùy vào bằng cấp và vị trí công việc của mỗi người.

Trên cương vị Giám đốc Công ty, Đồng hứa hẹn từ 4 - 6 tháng sau khi nộp tiền, người lao động sẽ được đi làm.

Với phương thức và lời hứa hẹn trên, từ tháng 9.2019 đến tháng 7.2020 đã có 20 người nộp hồ sơ và tiền đặt cọc cho Đồng với tổng số tiền 1,36 tỉ đồng. Mặc dù nhận hồ sơ và cầm tiền của người lao động nhưng Đồng không dùng số tiền trên vào đúng mục đích như đã hứa hẹn.

Thay vào đó, Đồng sử dụng vào mục đích riêng, dùng tiền để trả nợ, chi trả tiền văn phòng, trả lương nhân viên… Khi quá thời hạn cam kết, nhiều người thắc mắc về việc không thấy được liên hệ đi Nhật Bản thì Đồng dùng thủ đoạn làm giả các “giấy xác nhận nộp hồ sơ xin làm việc tại Nhật Bản” (còn gọi là giấy trình cục) và giấy tư cách lưu trú rồi dán ảnh, điền thông tin của các bị hại để họ tiếp tục nộp tiền đợt sau.

Tiếp tục chờ đợi nhưng vẫn không thấy kết quả, nhiều người tìm đến văn phòng nhưng Đồng đã chuyển đi nơi khác để trốn tránh. Đến tháng 8.2020, các bị hại lần lượt nộp đơn tố cáo ra cơ quan công an.

Viện kiểm sát và Tòa án xác định, đến nay, bị cáo mới hoàn trả số tiền 113 triệu đồng, còn chiếm đoạt hơn 1,2 tỉ đồng. Đối với hành vi làm giả các giấy trình cục, giấy tư cách lưu trú, do không thu giữ được các giấy tờ liên quan nên cơ quan công an không có căn cứ xử lý bị cáo về hành vi làm giả giấy tờ.

Bài liên quan
Vạch trần thủ đoạn lừa đảo 'yêu cầu đặt cọc  tiền hàng'
Bọn chúng yêu cầu khách hàng chuyển tiền "cọc", rồi chặn toàn bộ liên lạc và chiếm đoạt số tiền.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Khó khăn, thách thức phải đối mặt là rất lớn
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết trong tháng 9 và 9 tháng, nền kinh tế có xu hướng phục hồi rất tích cực. Tuy nhiên, thách thức phải đối mặt là rất lớn, các yếu tố rủi ro, bất định ngày càng gia tăng…
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lừa đảo hơn 1,3 tỉ đồng, cựu Giám đốc lĩnh án 13 năm tù