Tòa cấp phúc thẩm đã quyết định giảm 1 năm tù, tuyên án 3 năm tù đối với cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.

Lý do cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường được giảm 1 năm tù

Nhã Thanh | 30/09/2022, 17:17

Tòa cấp phúc thẩm đã quyết định giảm 1 năm tù, tuyên án 3 năm tù đối với cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.

Chiều 30.9, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội đã tiến hành tuyên bản án phúc thẩm đối với 10 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, xảy ra tại TP.HCM, các tỉnh, thành phố khác và Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế).

Theo đó, 10 bị cáo làm đơn kháng cáo, gồm Nguyễn Thị Quyết (nguyên nhân viên Phòng Xuất nhập khẩu Công ty VN Pharma), cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, Nguyễn Thị Thu Thủy (cựu Phó trưởng phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý Dược Bộ Y tế); Phạm Anh Kiệt (cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn); Nguyễn Việt Hùng (cựu Phó cục trưởng Cục Quản lý Dược Bộ Y tế) và Phạm Hồng Châu (cựu Trưởng phòng Đăng ký thuốc, Cục Quản lý Dược Bộ Y tế); Ngô Anh Quốc (cựu Phó tổng giám đốc Công ty VN Pharma), Phan Cẩm Loan (cựu Phó trưởng phòng Xuất nhập khẩu Công ty VN Pharma), Lê Thị Vũ Phương (cựu Kế toán trưởng Công ty VN Pharma), Phạm Quỳnh Trang (cựu nhân viên Công ty TNHH thương mại hàng hải Quốc tế H&C).

Đa phần, các bị cáo có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin giảm nhẹ trách nhiệm dân sự.

cuu-thu-truong-truong-quoc-cuong-duoc-giam-1-nam-tu.jpg
Các bị cáo tại phiên tòa

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội ghi nhận cựu Thứ trưởng Y tế đã khắc phục tổng cộng 2,3 tỉ đồng. Cụ thể, bị cáo Trương Quốc Cường đã khắc phục 1,8 tỉ đồng trong giai đoạn sơ thẩm, ở giai đoạn phúc thẩm, gia đình cựu Thứ trưởng đã nộp thêm 500 triệu đồng.

Ngoài ra, phía gia đình và luật sư cũng nộp cho Tòa án cấp phúc thẩm các bằng khen, giấy khen, huân huy chương của ông Cường được Bộ Y tế và các cơ quan Nhà nước trao tặng trong thời gian làm việc. HĐXX ghi nhận đây là các yêu tố để ông Cường được xét giảm án.

Trong quá trình khai báo tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Trương Quốc Cường thừa nhận sai phạm, nhưng bị cáo cũng đề nghị HĐXX xem xét điều kiện khách quan khi vụ án xảy ra. Bị cáo Cường cho biết ông và cấp dưới tại Cục đều làm việc trong hoàn cảnh quá tải, cơ sở vật chất thiếu thốn, song họ đều là những cán bộ mẫn cán, làm hết trách nhiệm.

Qua xem xét, đánh giá hồ sơ vụ án cùng diễn biến tại phiên tòa, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định giảm 1 năm tù cho bị cáo Trương Quốc Cường, tuyên án 3 năm tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".  Cùng với bị cáo Cường, HĐXX cũng quyết định giảm 1 năm tù cho bị cáo Phạm Anh Kiệt - cựu Tổng giám đốc công ty Dược Sài Gòn (từ 14 năm tù xuống 13 năm tù) vì tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.

Các bị cáo còn lại, gồm các cựu cán bộ cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, cựu nhân viên VN Pharma không được chấp thuận đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin giảm nhẹ trách nhiệm dân sự do không đưa ra được bằng chứng, tình tiết giảm nhẹ mới.

Trước đó, hồi tháng 5.2022, HĐXX TAND TP.Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Trương Quốc Cường 4 năm tù, Nguyễn Việt Hùng 3 năm tù về cùng tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Hai bị cáo Phạm Hồng Châu và Nguyễn Thị Thu Thủy cùng bị phạt 4 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các bị cáo còn lại nhận mức án tương xứng với hành vi phạm tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.

Theo nội dung vụ án, bị cáo Trương Quốc Cường với vai trò là Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Phó Chủ tịch thường trực, được Chủ tịch ủy quyền điều hành Hội đồng xét duyệt thuốc đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao.

Bị cáo Cường đã thiếu giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định và bộ phận thường trực đăng ký thuốc, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, với trị giá hơn 148 tỉ đồng.

Mặc dù nhận được nhiều thông tin về thuốc Health 2000 Canada là không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhưng bị cáo Trương Quốc Cường không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy thuốc dẫn đến hậu quả các cơ sở y tế trong nước tiếp tục sử dụng các loại thuốc giả này để điều trị cho người bệnh, tổng trị giá hơn 3,7 tỉ đồng.

Bài liên quan
Tòa phúc thẩm xét đơn kháng cáo của cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam coi trọng quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện với Luxembourg
5 giờ trước Theo dòng thời sự
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện với Luxembourg - một thành viên sáng lập, có vai trò quan trọng của Liên minh châu Âu (EU).
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lý do cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường được giảm 1 năm tù