Đây là những lý do khiến bạn bỏ rất nhiều công sức ra tập nhưng không có kết quả trong môn thể thao này.

Lý do khiến bạn tập thể hình không hiệu quả

La Hường | 09/04/2017, 13:32

Đây là những lý do khiến bạn bỏ rất nhiều công sức ra tập nhưng không có kết quả trong môn thể thao này.

Coi thường bước khởi động

Các bạn nên nhớ phải khởi động kĩ trước khi tập và thả lỏng sau khi tập. Đây là môn thể thao đòi hỏi sự vận động cơ bắp nhiều nhất nên cần khởi động để làm nóng cơ thể giống như một bước đệm chuyển cơ thể từ trạng thái tĩnh sang vận động nhẹ rồi sang vận động mạnh với các bài tập nâng tạ, chạy bộ. Sau khi tập để tránh co cơ hay đau mỏi nhức thì nên thả lỏng để cơ thể trở về trạng thái bình thường.

Quá vội vàng

Nhiều bạn trẻ mới bắt đầu quá trình tập luyện mà đã nôn nóng mong giảm béo thật nhanh, có vòng eo thon thả càng sớm càng tốt… Họ thường tăng cường độ cao hơn nhiều so với mức cho phép, cũng như tập những bài ở mức khó so với người mới bắt đầu, đẩy nhanh quá trình tập luyện. Điều này không hề tốt một chút nào, thậm chí còn phản tác dụng. Khi đó cơ thể mất đi năng lượng đột ngột nên dẫn tới thèm ăn. Bạn sẽ có nguy cơ ăn nhiều ngay sau đó và kết quả là tăng cân thay vì giảm cân như mong muốn ban đầu.

Vì vậy, bạn nên có kế hoạch hoàn chỉnh từng bước, thời gian và cường độ tập cho hợp lí, có thể tăng cường độ tập luyện, nhưng với tốc độ dần dần theo thời gian, không thể đột ngột được. 

“Buôn dưa lê” khi tập

Đây là việc khá thường xuyên và phổ biến, nhất là lứa tuổi teen. Nhưng quả thực, điều này không hay ho gì. Khi tập luyện, trò chuyện quá nhiều sẽ ảnh hưởng xấu đến hiệu quả của bạn. Khả năng tập trung giảm sút, thể lực yếu đi trông thấy… Vì vậy thay vì chỉ cần tập trung cho từng động tác trong vòng 30 phút mỗi buổi, bạn đã mất 60 phút mỗi buổi mà vẫn không có tác dụng gì.

Tất nhiên, chúng ta không thể tránh khỏi việc vừa tập vừa tận hưởng cảm giác thoải mái, thư giãn với bạn bè, nhưng hạn chế và nói đúng lúc thôi nhé (trong lúc nghỉ ngơi chẳng hạn). Hãy nhớ rằng, việc tập luyện mới là qua trọng nhất!

Đặt ra những mục tiêu quá cao

Dù cho phương pháp tập thể thao mới tốt đến đâu đi chăng nữa thì bạn cũng nên sáng suốt khi ra quyết định tập luyện nhé. Thực ra thì không có phương pháp “thần thánh” nào có thể giúp bạn đạt hiệu quả nhanh chóng ngay tức thì đâu. Những mục tiêu đặt ra quá cao trong một thời gian ngắn là điều không thể và sẽ khiến bạn chán nản khi không hoàn thành được đó. Hãy bền bỉ, kiên trì, lập kế hoạch cụ thể cho cả một quá trình lâu dài nhé.  

Không tuân theo lời khuyên của các huấn luyện viên

Trước khi bắt đầu tập luyện, việc đầu tiên cần làm là tham khảo ý kiến của những huấn luyện viên tại phòng tập. Ngoài ra, bạn có thể lang thang trên Internet tìm những trang web tư vấn đáng tin cậy, tham khảo qua những sách báo, hay của những người có kinh nghiệm đi trước - những người đã đạt được hiệu quả tốt sau những bài tập đó. Bạn sẽ không chỉ biết thêm những kiến thức cần thiết mà còn giúp bạn có những kỹ thuật cơ bản, cũng như các lưu ý nhỏ để tránh bị chấn thương có thể xảy đến với mình.

Tập quá sức

Nhiều người vì muốn chứng tỏ sức mạnh của mình nên thường gắng sức để có thể nâng được tạ nặng ký hơn người khác nhưng không biết rằng mỗi lần như vậy là bạn lại sử dụng khớp xương và dây chằng nhiều hơn. Điều này có thể dẫn đến đau khớp và dây chằng đồng thời có thể gây chấn thương trong tương lai.

Nếu như bạn bắt đầu cảm thấy quá mệt, trong thời gian tập luyện (tức ngực, khó thở, chùn chân…), hãy giảm cường độ tập ngay!

Thở không đúng cách

Tưởng chừng hít thở là vấn đề vô cùng bé nhỏ, tự nhiên của cơ thể, nhưng cực kì ít người chú tâm tới. Họ không biết rằng việc thở đúng cách giúp tăng hiệu quả tập luyện của bạn đến không ngờ, và nếu như thở không đúng cách thì không những thể lực của bạn bị giảm sút mà kết quả tập luyện cũng không đạt như mong muốn. Thậm chí, thở không đúng cách sẽ dẫn đến tình trạng thiếu oxy, đuối sức nữa. Cách hít thở đúng là hít thở thật sâu căng lồng ngực, hít bằng mũi, và rồi thở ra bằng miệng. Một lưu ý thú vị nữa là khi bạn bắt đầu có triệu chứng mệt, hãy hít thật sâu bằng mũi một nhịp rồi thở ra bằng miệng hai nhịp, rồi cứ liên tục như vậy nhé!

Không uống đủ nước

Điều quan trọng không kém nữa chính là phải uống đủ lượng nước hàng ngày. Khi tập, bạn còn cần nhiều lượng nước hơn bình thường để bù vào lượng mồ hôi đã thoát ra nữa. Hãy uống nước sau mỗi giờ tập, cũng như trong thời gian nghỉ ngơi, và khoảng 30 phút trước khi tập.

Ăn quá ít

Ăn không đủ cũng là một việc không tốt chút nào cho sức khoẻ của bạn, như việc ăn quá nhiều. Khi cơ thể không được nạp đủ năng lượng cần thiết, nó sẽ rơi vào tình trạng đói, khiến bạn tụt huyết áp, chóng mặt, không có đủ sức khoẻ hay sức mạnh để tập luyện. Vì vậy khi đến với môn thể thao này, bạn nên ăn uống đầy đủ ở các bữa chính. 

Ngoài ra, trước giờ tập khoảng 60 phút nên ăn nhẹ những món ăn dễ tiêu hóa, thích hợp cho cơ bắp như chuối, súp rau củ quả, sữa ấm... Chỉ bước vào phòng tập khi dạ dày ổn định, không quá đói hay quá no bạn nhé!

Hoài An (Tổng hợp)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ra lời kêu gọi toàn dân chống dịch COVID-19
6 giờ trước Theo dòng thời sự
“Chúng ta đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa; đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa; đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa; toàn dân tộc muôn người như một, đồng lòng cùng Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành tìm mọi cách quyết ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng”, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lý do khiến bạn tập thể hình không hiệu quả